Top 8 mẹo và thủ thuật Excel hữu ích cho người mới bắt đầu

Microsoft Excel hiện đang là ứng dụng văn phòng văn phòng must-have, tuy nhiên có rất nhiều người dùng mới sử dụng Excel. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn top 8 mẹo và thủ thuật Excel hữu ích dành cho người mới bắt đầu. Hãy cùng mình theo dõi nhé!

Microsoft Excel là gì?

Bạn có thể hiểu về cơ bản Excel là một ứng dụng bảng tính nằm trong bộ ứng dụng văn phòng khi mua Office 2021 bản quyền đến từ Microsoft. Với giao diện bao gồm các hàng và cột để sắp xếp, tính toán và phân tích dữ liệu thông qua nhiều tính năng như: biểu đồ, công thức, hàm, hình ảnh, video…

Top 8 mẹo và thủ thuật Excel hữu ích cho người mới bắt đầu 1

Các chức năng chính của Excel là quản lý ngân sách, hóa đơn; theo dõi tiến độ dự án; lập kế hoạch, lịch trình; danh sách nhiệm vụ; quản lý tài chính; theo dõi và phân tích dữ liệu,…

Nếu chưa có bản quyền Office bạn có thể tham khảo dịch vụ mua key office 2016, mua office 2019 bản quyền hoặc Office 365 giá rẻ

Top 8 mẹo và thủ thuật Excel hữu ích và tiện lợi

Sử dụng Status Bar

Status Bar là thanh trạng thái của Excel, nằm ở cuối cùng trong mỗi bảng Excel sẽ được sử dụng khi bạn cần đánh dấu một dải số. Các thông tin trên Status bar bao gồm số dòng, số đếm, trung bình, tổng số các số, giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất.

Top 8 mẹo và thủ thuật Excel hữu ích cho người mới bắt đầu

Hơn thế nữa, bạn còn có thể nhấp chuột phải vào thanh Status để thêm các giá trị khác như giá trị tối thiểu và tối đa trong một phạm vi bảng tính,…

Sử dụng phím tắt Ctrl để điều hướng

Phím tắt Ctrl là một trong những phím tắt được sử dụng nhiều nhất trong khi bạn dung Excel. Với tính năng nổi bật nhất là điều hướng nhanh trong trang tính, cu thể với các  tổ hợp phím sau:

  • Ctrl + End: điều hướng đến ô xa nhất phía bên phải trong bảng dữ liệu của bạn.
  • Ctrl + home: điều hướng để bắt đầu.
  • Ctrl + -> (bên phải): điều hướng đến ô ngoài cùng bên phải của trang tính.
  • Ctrl + <- (bên trái): điều hướng đến ô xa nhất bên trái của trang tính.
  • Ctrl + mũi tên lên: điều hướng đến đầu trang tính.
  • Ctrl + mũi tên xuống: điều hướng đến cuối trang tính.

Top 8 mẹo và thủ thuật Excel hữu ích cho người mới bắt đầu

Cố định dữ liệu tại hàng và cột

Khi bạn cần xem một số hàng ở trên cùng của trang tính khi bạn cuộn xuống dưới thì hãy chọn chữ cái bên trái để chọn hàng -> nhấn View -> chọn Freexe Panes -> chọn các tùy chọn dưới đây:

  • Freeze Panes : cố định tất cả dữ liệu dựa trên vị trí xem hiện tại.
  • Freeze Top Row: chỉ cố định hàng trên cùng của trang tính.
  • Freeze First Column: chỉ cố định cột đầu tiên của trang tính.

Top 8 mẹo và thủ thuật Excel hữu ích cho người mới bắt đầu

Sử dụng Flash fill và Auto fill

Tính năng Flash fill sẽ giúp bạn nhanh chóng “lấp đầy” bảng dữ liệu của mình, bạn chỉ cần nhập dữ liệu ở dòng đầu tiên, tiếp đó nhấn Ctrl + E để hệ thống lần lượt thêm dữ liệu vào các dòng bên dưới.

Tính năng Auto fill sẽ cho phép Excel tự động hiểu một hoặc các ô dữ liệu sẵn có và điền dữ liệu vào các ô tiếp theo. Auto fill được sử dụng nhiều nhất khi bạn cần đánh số thứ tự, số báo danh,…cho bảng tính của mình.

Top 8 mẹo và thủ thuật Excel hữu ích cho người mới bắt đầu

Bạn chỉ cần nhập số 1 ở ô đầu tiên -> di chuyển đến biểu tượng dấu cộng ở dưới cùng bên phải của ô -> kéo chuột xuống thì các ô dưới sẽ được tự động điền số 1. Còn nếu bạn nhập số 1 ở ô đầu tiên, số 2 ở ô dưới thì khi kéo chuột các số xuất hiện trong các ô tiếp theo sẽ có thứ tự tăng dần.

Chọn công thức, hàm nhanh chóng

Đây sẽ là mẹo giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi bạn cần liên tục nhập các công thức tính toán.

Bạn di chuột đến ô cần dùng công thức -> gõ chữ cái đầu tiên của tên công thức -> sử dụng phím mũi lên lên/xuống để lựa chọn công thức phù hợp trong bảng đề xuất -> nhấn Tab để chọn công thức đó.

Lọc dữ liệu theo điều kiện

Là tính năng cơ bản và phổ biến nhất khi người dùng sử dụng Excel giúp bạn lọc dữ liệu chính xác theo mọi điều kiện.

Bạn chọn Data trên thanh công cụ -> chọn Filter. Các ô trong bảng tính của bạn sẽ hiển thị nút mũi tên chỉ xuống. Tiếp đó bạn chọn các điều kiện lọc tùy thích -> nhấn OK để hoàn tất lọc dữ liệu.

Top 8 mẹo và thủ thuật Excel hữu ích cho người mới bắt đầu

Bạn cũng có thể lựa chọn các điều kiện lọc khác nhau bằng cách chọn Number Filters và chọn các điều kiện như lớn hơn, nhỏ hơn, không bằng…trong tùy chọn Greater Than.

Sử dụng Slicedata (Cắt dữ liệu)

Tính năng Slicer cho phép bạn cắt và lọc bảng tính theo dữ liệu bạn muốn xem. Bạn chọn vùng dữ liệu cần lọc -> chọn Insert trên thanh công cụ -> chọn Slicer -> chọn cột bạn muốn lọc -> nhấn Enter để hiển thị dữ liệu đã đọc.

Top 8 mẹo và thủ thuật Excel hữu ích cho người mới bắt đầu

Chèn ảnh chụp màn hình

Nếu bạn cần bổ sung dữ liệu hình ảnh chụp màn hình cho bảng tính Excel thì hãy thao tác như sau: chọn Insert trên thanh công cụ -> chọn Screenshot -> chọn Screen Clipping -> giữ chuột để tạo điểm chèn -> di chuột để điều chỉnh kích thước của ảnh -> thả chuột ra để ảnh được đưa vào bảng tính.

Top 8 mẹo và thủ thuật Excel hữu ích cho người mới bắt đầu

Tạm kết

Trên đây là tất cả chia sẻ về top 8 mẹo và thủ thuật Excel hữu ích dành cho người mới bắt đầu. Các tính năng trên Microsoft Excel vốn không hề khó khi bạn chủ động tìm tòi và học học. Hi vọng rằng bài viết của Win Giá Rẻ đã giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *