Giải thích các loại key Windows/ Office: Retail, MAK, KMS, OEM

Với nhiều người, product key (khóa sản phẩm) không còn là khái niệm xa lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ bản chất key Windows là gì và cách phân loại chúng ra sao, nên mua và sử dụng key nào… Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giải đáp toàn bộ những câu hỏi mà bạn đang thắc mắc khi tìm hiểu về product key, key Windows bản quyền.

Key Windows là gì?

Key (product key) Windows là một dãy số gồm 25 ký tự, dùng để kích hoạt sử dụng sản phẩm Windows trên máy tính của bạn.

Giải thích các loại key Windows/ Office: Retail, MAK, KMS, OEM 1

Mặc dù cùng sở hữu 25 ký tự song key Windows có thể chia ra làm rất nhiều loại, ví dụ như key Retail, key OEM, key MAK,… Mỗi loại key lại có đặc điểm và mục đích sử dụng khác nhau. Bạn cần nắm rõ nhu cầu của bản thân và sự khác biệt giữa các key để chọn mua key win 10 bản quyền giá rẻ sao cho phù hợp.

Phân loại key Windows bản quyền phổ biến nhất hiện nay

1 Key MAK (Multiple Activation Key)

MAK là phiên bản key Windows bản quyền dành riêng cho đối tượng doanh nghiệp, công ty,…. – những nơi yêu cầu kích hoạt cùng lúc một số lượng lớn máy tính thông qua di động hoặc hệ thống máy chủ Microsoft KMS. Sờ hữu ưu điểm về số lượt activate cao, loại key này có thể kích hoạt cùng lúc cho nhiều thiết bị máy tính.

Bên cạnh MAK chúng ta còn thấy 2 dạng key tương tự thế là GVLK (Group Volume License Key) và CSVLK (Customer Support Volume License Key):

  • GVLK: Cách thức hoạt động tương tự MAK. Điểm khác là sever KMS không phải của Microsoft mà của người chủ key đã được cấp chứng nhân hoạt động bởi Microsoft.
  • CSVLK: Cách thức hoạt động tương tự MAK. Điểm khác là sever KMS là một sever ảo trên Microsoft Azure được Microsoft quản lý trực tiếp.

2 Key Retail

Retail” nghĩa là bán lẻ. Không giống như key MAK có khả năng kích hoạt cùng lúc cho nhiều thiết bị, key retail chỉ có tác dụng lẻ cho 1 – 3 thiết bị sử dụng Windows. Chính vì vậy mà key này sẽ phù hợp nếu nhu cầu của bạn chỉ là sử dụng máy tính cá nhân.

Giải thích các loại key Windows/ Office: Retail, MAK, KMS, OEM 2

Với key Retail, người dùng có thể kích hoạt đơn giản bằng cách nhập key trong mục Windows Activation, hoặc dùng để activate by phone và lấy step 3 (confirmation ID – CID).

3 Key OEM (Original Equipment Manufacturer)

Một loại key khác mà có thể bạn sẽ thấy khá quen tai, đó là key OEM. Đây là phiên bản key Windows đi kèm với máy tính mới có thương hiệu cụ thể. Sử dụng key OEM người dùng sẽ gặp giới hạn về khả năng nâng cấp. Lý do là bởi loại key này chỉ thực hiện được một cài đặt clean (clean install) và cài đặt custom (custom install), bên cạnh đó không được upgrade.

Giải thích các loại key Windows/ Office: Retail, MAK, KMS, OEM 3

Key OEM có thể chia thành các loại như sau:

  • Key SLP (System Locked Pre-installation). Đây là loại key “quốc dân” – được sử dụng khá phổ biến trong các máy tính mới mua được cài sẵn Windows ngày nay. Key này được dành riêng cho các hãng máy tính lớn như Asus, Sony, HP, Dell. Key SLB hoạt động dựa vào cơ sở phần cứng BIOS SLIC và được là loại key duy nhất được kích hoạt offline không yêu cầu liên hệ với Microsoft.
  • Key NONSLP (Non System Locked Pre-installation): key non-SLP sẽ trái ngược với key SLP bên trên. Nếu key SLP được cung cấp cho các đơn vị sản xuất lớn thì key NONSLP được sử dụng và kinh doanh bởi các đơn vị nhỏ lẻ không có thiết bị. Kích hoạt key này bằng cách dùng ID thiết bị.
  • Key COA (Certificate of Authentication): key OEM yêu cầu kích hoạt bằng phương pháp online hoặc gọi điện để xác nhận. Loại key này hoạt động bằng nền tảng file Cert, nghĩa là trong trường hợp file Cert không phù hợp key thì key cũng sẽ bị vô hiệu hóa. Key COA thường được sử dụng trong các phiên bản Windows cũ, song với những phiên bản Windows mới như Windows 11, loại key này không còn được dùng nữa.

4 KMS 180 ngày

Key này có cách thức hoạt động tương tự GVLK (Group Volume License Key) đã được đề cập và phân tích ở trên. Tuy nhiên, key này đến từ sever offline/sever online không được chứng nhận bởi Microsoft. Vì vậy nên sau khi kích hoạt key, người dùng chỉ được quyền sử dụng trong 6 tháng và khi hết thời hạn sẽ phải kích hoạt lại key.

Các cách activate (kích hoạt) key Windows/ Office

1 Activate online

Cách kích hoạt này được sử dụng cho key Retailkey MAK còn lượt kích hoạt trên sever Microsoft chính chủ. Với cách này, quy trình kích hoạt cực kỳ đơn giản: bạn chỉ cần paste 25 ký tự của key lên Windows Activation hoặc cửa sổ kích hoạt của Office (nếu bạn sử dụng bản quyền office vĩnh viễn). Nhưng bên cạnh đó phải đảm bảo key phù hợp với phiên bản Windows/Office đang sử dụng.

Giải thích các loại key Windows/ Office: Retail, MAK, KMS, OEM 4

Khi activate Windows, bạn có thể nhận được bản quyền vĩnh viễn chỉ với một lần kích hoạt. Còn khi activate Office, người dùng phải backup lại key để dùng khi cài lại hệ điều hành.

2 Activate by phone

Cũng sử dụng key Retail hay MAK nhưng lại hết lượt kích hoạt online trên sever của Microsoft, lúc đó bạn sẽ phải activate by phone. Cách này chỉ áp dụng khi máy chủ đếm lượt activate online và máy chủ activate by phone chưa đồng bộ hóa. Nhưng nếu đã đồng bộ và xác nhận key này hết lượt kích hoạt rồi thì sẽ không thể kích hoạt by phone lần nữa.

3 Activate offline

Cách kích hoạt này chỉ áp dụng cho key OEM loại SLP. Đây cũng là loại key duy nhất có thể kích hoạt khi offline. Chỉ cần key đúng với phiên bản Windows là sẽ được kích hoạt và key sẽ tự động ăn sâu mainboard.

4 Key KMS 180 ngày

Key KMS 180 ngày đi qua máy chủ của doanh nghiệp thay vì máy chủ Microsoft. Khi cài lại Windows trên máy tính doanh nghiệp đó, key này sẽ được kích hoạt lại trên máy tính này hoặc máy tính khác với hạn dùng 6 tháng.

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng quan về các loại product key Win hiện nay. Mong rằng bài viết của Win Giá Rẻ đã đam lại những kiến thức cơ bản về kích hoạt key Windows cho bạn và giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được loại key phù hợp với nhu cầu bản thân.

5/5 - (6 bình chọn)

2 những suy nghĩ trên “Giải thích các loại key Windows/ Office: Retail, MAK, KMS, OEM

  1. Pham Duc nói:

    Shop cho mình hỏi, với các dòng laptop đã được nhúng sẵn key bản quyền (ví dụ như Home/SL) thì khi mình dùng Key Pro OEM có thể nhúng thêm key đó vào mainboard không được không? Và khi cài lại windows (bộ cài business – chọn Pro Edition) thì có thể tự kích hoạt lại bản Pro không? Key Home/SL OEM có thể gỡ được không? Xin cảm ơn!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *