Cách bật/ tắt chuột cảm ứng Touchpad trên laptop Win 11

Touchpad đem đến vô vàn tiện lợi cho người sử dụng laptop, đặc biệt mỗi khi cần mang máy di chuyển nhiều mà không tiện mang theo chuột rời. Ngoài ra, hơn cả 1 con chuột rời thông thường, touchpade được tích hợp nhiều tính năng khác nhau. Vì vậy nếu bạn có khả năng sử dụng thành thạo touchpad, tin chắc rằng hiệu quả và hiệu suất làm việc của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Trong bài viết hôm nay, Win Giá Rẻ sẽ hướng dẫn bạn cách bật touchpad trên Windows 11 nhanh nhất, đơn giản nhất. Cùng kéo xuống dưới để tìm hiểu thôi!

Touchpad là gì? Tính năng nổi bật của Touchpad

Touchpad là một bề mặt cảm ứng có nhiệm vụ thay thế chuột rời trên laptop. Khi bật thành công có thể điều khiển touchpad thông qua tiếp xúc trực tiếp với các ngón tay và khi bạn đeo găng tay hoặc tay bạn đang ẩm ướt thì sẽ không hoạt động được.

Tính năng nổi bật của Touchpad là xử lý công việc mọi lúc mọi nơi mà không cần phải có kết nối với chuột. Các thao tác nhanh của chuột cảm ứng là:

  • Mở trung tâm thông báo: Đặt bốn ngón tay cùng lúc lên touchpad và nhấn.
  • Lướt màn hình: Đặt cùng lúc hai ngón tay và kéo lên hoặc kéo xuống để thay thế cho con lăn chuột.
  • Zoom: Đặt hai ngón tay và thực hiện thao tác chụm hai ngón tay hoặc tách hai ngón tay ra trên touchpad để có thể phóng to hoặc thu nhỏ.
  • Click chuột: Nhấn liên tục hai lần.

Hướng dẫn cách bật touchpad trên Windows 11

Cách 1: Dùng phím tắt

Bật chuột cảm ứng trên Laptop win 11 bằng các nhấn vào các phím tắt trên bàn phím như sau:

Công thức chính để bật touchpad trên mọi laptop là sử dụng phím tắt là Fn + phím có biểu tượng Touchpad. Cụ thể:

  • Laptop Asus: Fn + F9 hoặc F10.
  • Laptop Acer: Fn + F7.
  • Laptop Lenovo: Fn + F6.
  • Laptop Dell: Fn + F3 hoặc F8.
  • Laptop HP: Fn + F7.

Cách 2: Bật touchpad trong Settings

Dùng chuột rời để mở chuột cảm ứng bằng cách: Mở Settings -> chọn Bluetooth & devices -> chọn Touchpad -> trượt con lăn Touchpad từ Off về On hoặc chọn ô tick tại mục Taps.

Trong trường hợp bạn không có sẵn chuột rời và muốn bật touchpad, bạn vẫn có thể thực hiện được bằng các sử dụng các phím trên bàn phím laptop của mình. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Ấn nút Windows trên bàn phím laptop.

bat touchpad tren win 11
Nhấn Windows trên bàn phím

Bước 2: Nhập “touchpad” -> Nhấn phím Enter

bat touchpad tren win 11
Gõ tìm kiếm Touchpad

Bước 3: Sử dụng nút tab và các nút mũi tên lên xuống trên bàn phím để điều hướng trên menu, sao cho khi di chuyển đến mục Touchpad thì ấn Enter để chọn.

bat touchpad tren win 11
Dùng phím Tab để di chuyển

Bước 4: Tiếp tục sử dụng nút tab và các nút mũi tên để khoanh vùng Touchpad, dùng phím Enter để chuyển con lăn từ OFF về On, hoặc khoanh vùng mục Taps và ấn Enter nếu tính năng click chuột bằng touchpad của bạn đang bị tắt.

bat chuot cam ung tren win 11
Bật ON để mở touchpad

Bước 5: Nếu tính năng click chuột bằng touchpad đang tắt, sử dụng nút tab và các nút mũi tên trên bàn phím để khoanh vùng mục Tap with a single finger to single-click và ấn Enter. Sau khi đã bật tính năng này, bạn đã có thể click chuột bằng touchpad và dùng touchpad để bật/tắt các tính năng click chuột còn lại nếu muốn.

mo touchpad tren win 11
Chọn mục Tap with a single finger to single-click

Hướng dẫn cách tắt touchpad trên Windows 11

Nếu bạn đang sử dụng laptop cài Win 11 bản quyền, bạn sẽ thấy touchpad được bật tự động. Điều này đem đến sự tiện lợi, tuy nhiên trong một số trường hợp cũng sẽ gây bất tiện cho bạn. Những lúc như vậy, bạn sẽ cần phải tắt tính năng touchpad này đi theo hướng dẫn cực đơn giản dưới đây:

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng Windows trên Taskbar

Cách bật tắt touchpad trên Windows 11 nhanh nhất

Bước 2: Menu hiển thị, chọn Settings

Cách bật tắt touchpad trên Windows 11 nhanh nhất

Bước 3: Tại menu bên trái màn hình, chọn Bluetooth & devices

Cách bật tắt touchpad trên Windows 11 nhanh nhất

Bước 4: Cuộn xuống, tìm kiếm và chọn Touchpad

Cách bật tắt touchpad trên Windows 11 nhanh nhất

Bước 5: Tại mục Touchpad, trượt con lăn từ On về Off để tắt tính năng này

Cách bật tắt touchpad trên Windows 11 nhanh nhất

Tại sao không bật được chuột cảm ứng trên Win 11?

Nhiều laptop không thể bật được chuột cảm ứng là do lỗi phần cứng. Lỗi phần cứng xảy ra do touchpad bị va đập, thường xuyên để đồ nặng lên hoặc bị đổ nước…Khi xảy ra lỗi này, người dùng chỉ có cách duy nhất để khắc phục là mang đến trung tâm sửa chữa/ bảo hành thiết bị để được nhân viên hỗ trợ. Tại đây, nhân viên sẽ kiểm tra lỗi và báo giá cho bạn. Bí quyết cho bạn là nên chọn những điểm sửa chữa uy tín và chất lượng.

Tạm kết

Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã biết cách tắt touchpad đơn giản, tiết kiệm thời gian nhất để có thể thoải mái sử dụng một cách chủ động, linh hoạt đối với laptop cài Win 11 bản quyền giá rẻ. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi các bài viết khác của Win Giá Rẻ để cập nhật thêm các thủ thuật hữu ích bạn nhé!

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *