Hướng dẫn cách cài hiệu ứng Morph trong Powerpoint

Với những người dùng đăng ký Office, họ sẽ được cung cấp đặc quyền để truy cập hiệu ứng Morph PowerPoint. Nó hỗ trợ các bạn tạo bản trình chiếu chuyên nghiệp và bắt mắt một cách dễ dàng mà không cần tới nhiều kỹ năng xử lý. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng với Win Giá Rẻ tìm hiểu cách cài hiệu ứng Morph trong Powerpoint.

Hiệu ứng Morph PowerPoint là gì?

Không giống như những hiệu ứng khác trong phần mềm PowerPoint, Morph giúp tạo hiệu ứng thay đổi của nhiều đối tượng trong slide một cách tự nhiên và mượt mà khi chuyển từ slide này sang slide khác. 

Hiệu ứng Morph là gì?
Hiệu ứng Morph là gì?

Điều thú vị khi sử dụng mẫu PowerPoint có hiệu ứng Morph là mọi người có thể thay đổi bất cứ phần tử nào hiện xuất hiện trên slide của mình với khả năng là gần như vô hạn. Từ hình dạng, văn bản, hình ảnh, màu sắc, SmartArt, biểu tượng, WordArt,… thậm chí cả bảng và biểu đồ. Người dùng có thể tạo hoạt ảnh cho toàn bộ chỉ bằng cách nhấn vào nút Morph tiện lợi đó. 

Với Morph, mọi người không cần phải sử dụng nhiều hiệu ứng phức tạp vốn đã khá rắc rối đối với những người không chuyên về PowerPoint. Hiệu ứng Morph trong PowerPoint 365, hoặc Office 2021 bản quyền cho phép các bạn tạo ra những hoạt ảnh, đem tới cảm giác liên tục và liền mạch. Nó khiến cho người xem nghĩ rằng bạn đã tạo bản trình chiếu bằng phần mềm chỉnh sửa video hiện đại chứ không phải PowerPoint.

Vấn đề là mọi người cần phải lên kế hoạch cho những đối tượng trong slide của mình. Chúng sẽ biến đổi như thế nào, từ dạng hoặc vị trí này sang vị trí khác để có thể thu hút sự chú ý của người xem một cách tốt nhất. 

Cách cài hiệu ứng Morph trong Powerpoint

Để bắt đầu với những hiệu ứng chuyển tiếp Morph, đầu tiên bạn sẽ phải tạo một slide cơ sở. Đây là nơi người dùng thêm những đối tượng muốn biến hình. Sau khi đã hoàn thành slide cơ sở xong, mọi người hãy tạo một bản sao của slide hiện tại.

Trên trang chiếu được nhân bản, bạn có thể di chuyển xung quanh mọi đối tượng, thay đổi kích thước, màu sắc,… Đó là những gì mọi người muốn mọi đối tượng trên slide cơ sở của mình biến thành. Sau khi đã thiết lập xong slide thứ hai, người dùng có thể nhấn nút Morph và xem trước những hiệu ứng. Tạo một slide cơ sở, sao chép nó, di chuyển/định dạng các đối tượng trùng lặp, nhấn nút Morph và xem trước. Chi tiết các bước thực hiện sẽ như dưới đây:

Bước 1: Tạo một slide cơ sở

Đây là slide mà tất cả những đối tượng trước khi biến hình thay đổi đều ở đúng vị trí của nó. Ví dụ một slide mẫu như hình dưới đây.

Hướng dẫn cách cài hiệu ứng Morph trong Powerpoint 1

Bước 2: Nhân bản slide cơ sở

Để nhân bản slide cơ sở, quan sát khung bên trái từ màn hình slide hiện tại. Click chuột phải vào hình thu nhỏ của slide bắt đầu rồi nhấn vào mục Duplicate slide. Ngay lập tức, mọi người sẽ nhìn thấy hai hình thu nhỏ của cùng một slide ở phía bên trái của màn hình.

Bước 3: Làm việc trên slide trùng lặp

Trên trang slide trùng lặp vừa tạo, mọi người có thể di chuyển xung quanh bất cứ đối tượng nào. Vì slide cơ sở như hình chỉ có 3 yếu tố gồm văn bản, hình ảnh, nền gradient nên ta sẽ di chuyển xung quanh những yếu tố này. Điều này là để làm cho quá trình chuyển đổi trông được rõ ràng hơn.

Để bắt đầu, mọi người sẽ phóng to hình ảnh và khiến cho máy tính bảng xuất hiện lớn hơn trên slide trùng lặp. Click vào hình ảnh rồi kéo những cạnh của ảnh ra (kích vào các điểm ở góc ảnh-hai mũi tên màu đỏ để kéo ra).

Hướng dẫn cách cài hiệu ứng Morph trong Powerpoint 2

Đối với slide mà ảnh chèn có kích thước lớn, mọi người cần phải zoom nhỏ slide lại để nhìn thấy chuẩn xác được phần nào của hình ảnh vẫn bao phủ canvas của slide. 

Hướng dẫn cách cài hiệu ứng Morph trong Powerpoint 3

Tiếp theo, di chuyển bốn chữ cái ‘DESK’ lên góc trên cùng bên trái rồi đổi màu từ đen sang cam. Và thay đổi cỡ chữ của từ D từ cỡ 80 lên thành cỡ 200.

Bước 4: Chèn hiệu ứng Morph

Khi các bạn đã hài lòng với cách slide được sao chép của mình và sẵn sàng để xem hiệu ứng biến hình. Thì hãy chuyển tới thẻ Transitions trên thanh công cụ ribbon rồi chọn Morph. Một lần nữa, nút Morph sẽ xuất hiện nếu mọi người đã đăng ký Office tại Win Giá Rẻ và đang dùng phiên bản PowerPoint mới nhất.

Điều quan trọng là mọi người nên nhấn nút Morph khi đang làm việc trên slide sao chép mà không phải trên slide cơ sở. Nếu các bạn nhấn chọn vào nút Morph khi đang ở trên slide cơ sở thì sẽ không thấy bất kỳ hiệu ứng thay đổi nào.

Khi nhấn chọn vào nút Morph, mọi người cũng sẽ có thể thay đổi nhiều tùy chọn hiệu ứng của nó. Trong trường hợp này, các bạn sẽ có 3 tùy chọn nếu chọn tiếp nút Effect Options, bao gồm: Chọn biến đổi những đối tượng (Objects), từ (Words) hoặc ký tự (Characters). Tùy chọn mặc định được chọn cho hiệu ứng Morph là Objects.

Nếu muốn thay đổi thời gian của quá trình chuyển đổi hình thái, mọi người cũng có thể thực hiện công việc này bằng việc thay đổi tại mục Duration với mặc định là 2 giây. Nếu muốn kéo quá trình chuyển đổi, mọi người có thể tự do tùy chỉnh khi cảm thấy phù hợp. Các bạn cũng có thể thêm hiệu ứng âm thanh vào quá trình chuyển đổi tại mục Sound.

Bước 5: Xem trước kết quả hiệu ứng Morph

Để có thể đảm bảo rằng bản trình chiếu đang hiển thị hiệu ứng mong muốn, mọi người hãy nhấn chọn vào nút Preview ở góc ngoài cùng bên trái khi vẫn đang ở thẻ Transitions.

Bên cạnh đó, nếu muốn xem trước toàn bộ bản trình chiếu của mình, người dùng có thể chuyển tới thẻ Slide Show. Rồi sau đó nhấn vào nút From Beginning hoặc From Current Slide.

Như các bạn đã thấy thì việc sử dụng hiệu ứng chuyển đổi Morph là khá dễ dàng. Không cần phải vẽ nhiều đường chuyển động hay hoạt ảnh riêng lẻ, cũng không yêu cầu người sử dụng phải hiểu rõ về những hiệu ứng. 

Nếu sau khi xem trước nội dung của slide đã áp dụng hiệu ứng chuyển đổi Morph mà mọi người vẫn không hài lòng với bất kỳ điều gì. Hoặc nếu muốn thay đổi điều gì đó trong slide copy thì các bạn có thể thực hiện bất kỳ lúc nào.

Hướng dẫn cách cài hiệu ứng Morph trong Powerpoint 4

Ngoài ra, PowerPoint còn có rất nhiều hiệu ứng khác mà bạn có thể thực hiện với chuyển đổi Morph, như làm tạo hiệu ứng đảo chữ, thêm chuyển động và hoạt ảnh nhấn mạnh, áp dụng hoạt ảnh vào và ra, tạo hiệu ứng xoay 3D, biến một hình dạng thành một hình dạng khác…

Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể thử với các tùy chọn Morph khác nhau nhưng hãy nhớ không nên lạm dụng hiệu ứng này quá nhiều, cho dù nó trông bắt mắt như thế nào vì điều đó có thể khiến người xem mất tập trung khỏi thông điệp mà bạn đang cố gắng truyền tải. Như với bất kỳ hiệu ứng chuyển tiếp và hoạt ảnh nào trong PowerPoint, hãy sử dụng hiệu ứng chuyển tiếp mới và thú vị Morph để chỉ nhấn mạnh những điểm quan trọng. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về hướng dẫn cách thêm hiệu ứng Morph Powerpoint. Các bạn có thể truy cập vào Win Giá Rẻ để theo dõi thêm nhiều mẹo hay nữa nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *