Các mẹo kiểm soát quyền riêng tư cá nhân trên Windows 10

Microsoft có thể thu thập thông tin cá nhân từ bạn, sau đó cung cấp cho bạn những quảng cáo phù hợp với sở thích của bạn. Nếu bạn không thích việc quyền riêng tư của mình bị xâm phạm, hãy tham khảo các mẹo kiểm soát quyền riêng tư cá nhân trên Windows 10 trong bài viết dưới đây.

Các cách kiểm soát quyền riêng tư cá nhân trên Windows 10

1 Tắt định vị

Nếu tính năng định vị được bật, Windows 10 sẽ theo dõi vị trí của bạn, thu thập thông tin liên quan đến các địa điểm xung quanh, vị trí các quán ăn, thời tiết hiện tại,… Trong trường hợp bạn không muốn hệ điều hành nắm được vị trí của mình, hãy thực hiện các thao tác sau:

Ấn tổ hợp phím Windows + I -> chọn Privacy -> chọn Location. Tại mục Location for this device is on, chọn Change và thay đổi từ On sang Off.

Các mẹo kiểm soát quyền riêng tư cá nhân trên Windows 10 1

Các mẹo kiểm soát quyền riêng tư cá nhân trên Windows 10 2

2 Tắt ID quảng cáo

Các ID quảng cáo làm nhiệm vụ thu thập dữ liệu cá nhân của bạn để cung cấp quảng cáo đến bạn. Vì vậy, nếu cảm thấy điều này là không cần thiết và ảnh hưởng đến quyền riêng tư, bạn có thể tắt tính năng này đi.

Cũng trong Privacy, chọn tab General -> tắt tùy chọn Let apps use advertising ID to make ads more interesting to you based on your app activity.

Các mẹo kiểm soát quyền riêng tư cá nhân trên Windows 10 3

3 Tắt quyền sử dụng của camera

Nhiều người cảm thấy lo lắng về khả năng theo dõi của camera trên PC. Nếu bạn cũng có cảm giác như vậy, hãy dừng cho phép camera hoạt động.

Bạn có 2 cách để tắt quyền truy cập của camera:

  • Tắt hoàn toàn quyền truy cập của camera: chọn Privacy -> chọn Camera -> tại mục camera access for this device is on, chọn Change rồi thay đổi về Off.

Các mẹo kiểm soát quyền riêng tư cá nhân trên Windows 10 4

  • Tắt quyền truy cập của camera cho một/một số ứng dụng bất kỳ: chọn Privacy -> chọn Camera -> cuộn xuống, điều chỉnh On/Off cụ thể cho từng ứng dụng.

Bạn có thể thực hiện tương tự thao tác này với micro trong tab Microphone để tắt quyền truy cập của micro trong những trường hợp cần thiết.

4 Kiểm soát màn hình khóa (Lock Screen)

Nếu không muốn người lạ nhìn thấy các thông báo xuất hiện trên màn hình khóa, bạn vào System -> chọn Notifications & actions -> tắt Show notifications on lock screen.

Các mẹo kiểm soát quyền riêng tư cá nhân trên Windows 10 5

Các mẹo kiểm soát quyền riêng tư cá nhân trên Windows 10 6

Những thông tin cá nhân của bạn, ví dụ như địa chỉ hòm thư có thể sẽ xuất hiện trên màn hình khóa. Bạn nên tắt chúng đi để tránh bị người lạ xâm nhập bằng cách: chọn Accounts -> chọn Sign-in options -> trong mục Privacy, tắt Show account details such as my email address on the sign-in screen.

Các mẹo kiểm soát quyền riêng tư cá nhân trên Windows 10 7

Các mẹo kiểm soát quyền riêng tư cá nhân trên Windows 10 8

Ngoài ra, để thông tin được bảo mật tuyệt đối, bạn cũng nên tắt chương trình hoạt động của trợ lý ảo Cortana khi đang khóa màn hình. Cách thực hiện: chọn Cortana -> chọn Talk to Cortana -> chọn Off trong mục Lock Screen.

Các mẹo kiểm soát quyền riêng tư cá nhân trên Windows 10 9

Các mẹo kiểm soát quyền riêng tư cá nhân trên Windows 10 10

5 Dừng đồng bộ giữa các thiết bị

Windows 10 sẽ đồng bộ dữ liệu với nhiều nền tảng khác nhau. Vì vậy, khi đăng nhập bằng tài khoản Microsoft, dữ liệu, thậm chí kể cả mật khẩu, thông báo cũng có thể đồng bộ với các thiết bị khác chung tài khoản.

Để nâng cao bảo mật, bạn hãy tắt tính năng này đi: chọn Accounts -> Sync your settings -> chọn Off.

Tạm kết

Trên đây là một số cách bạn có thể thực hiện để tăng kiểm soát quyền riêng tư trên Windows 10. Nâng cấp lên Windows 10 Pro sẽ đem đến rất nhiều tiện ích tuyệt vời dành cho bạn. Vì vậy, đừng quên mua key Win gía rẻ / Office 365 giá rẻ bạn nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *