Cách kiểm tra máy tính của bạn hỗ trợ kết nối Wi-Fi 5GHz hay không

Wi-Fi 2.4GHz hiện đang là băng tầng Wi-Fi được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Bên cạnh đó còn có một băng tầng Wi-Fi khác có tốc độ mạng lên tới 1300Mbps đó là Wi-Fi 5GHz. Vậy bạn có biêt rằng Laptop của mình cho phép hỗ trợ mạng Wi-Fi nào không? Nếu chưa biết thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách kiểm tra hỗ trợ kết nối Wi-Fi trên Laptop nhé.

Cách kiểm tra máy tính của bạn hỗ trợ kết nối Wi-Fi 5GHz hay không 1

Wi-Fi 5GHz là gì?

Đầu tiên, bạn cần hiểu băng tần là gì ? Băng tần có thể hiểu đơn giản là một dải tần số dùng để thu phát tin hiệu thông tin liên lạc giữ các thiết bị công nghệ không dây như điện thoại thông minh, máy tính bảng , laptop,…
Do đó, Wi-Fi 5GHz bạn có thể hiểu là một mạng Wi-Fi sử dụng băng tần với tần số 5GHz.

1 Ưu điểm của Wi-Fi 5GHz

  • Tốc độ mạng: có thể lên tới 1300Mbps ở môi trường lý tưởng – đây là một con số vô cùng ấn tượng so với các tốc độ mạng thường thấy.
  • Không bị ảnh hưởng xuyên nhuyễn bởi các thiết bị không dây trong quá trình sử dụng.
    Khi sử dụng Wi-Fi 5GHz, bạn có thể truy cập Internet, lướt Web hay mở File một cách nhanh chóng mà không bị gián đoạn; kết nối mạng ổn định đảm bảo cho các thao tác luôn trơn tru.

Mẹo kiểm tra xem Laptop của bạn hỗ trợ kết nối Wi-Fi 2,4GHz hay Wi-Fi 5GHz

2 Nhược điểm của Wi-Fi 5GHz

  • Phạm vi kết nối ngắn: vì Wi-Fi 5GHz hoạt động ở băng tần cao nên không có được phạm vi kết nối rộng.Chưa được hỗ trợ trên nhiều thiết bị: bởi các thiết bị thu và phát sóng Wi-
  • Fi 5GHz có giá thành khá cao so với mặt bằng chung trên thị trường.

Cách kiểm tra Laptop hỗ trợ kết nối Wi-Fi nào?

Lưu ý: Các bước kiểm tra dưới đây đều có thể áp dụng được cho các phiên bản của Windows bản quyền như: Windows 10 và 11.

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run -> gõ CMD. Hoặc gõ CMD trên thanh tìm kiếm rồi Enter để khở chạy ứng dụng Command Prompt.

Mẹo kiểm tra xem Laptop của bạn hỗ trợ kết nối Wi-Fi 2,4GHz hay Wi-Fi 5GHz

Bước 2: Bạn copy dòng lệnh này -> paste vào Command Prompt -> nhấn  Enter để chạy lệnh.
netsh wlan show drivers

Mẹo kiểm tra xem Laptop của bạn hỗ trợ kết nối Wi-Fi 2,4GHz hay Wi-Fi 5GHz

Bước 3: Trên màn hình sẽ hiện ra kết quả chạy lệnh, bạn hãy chú ý dòng Radio types supported. Trên đó sẽ hiển thị thông tin về chế độ mạng được hỗ trợ trên Laptop của bạn.

Mẹo kiểm tra xem Laptop của bạn hỗ trợ kết nối Wi-Fi 2,4GHz hay Wi-Fi 5GHz

  • Nếu màn hình hiển thị chế độ mạng 802.11n, 802.11g802.11b cùng với các chế độ khác, thì Laptop của bạn chỉ hỗ trợ mạng Wi-Fi 2,4GHz thôi.
  • Nếu màn hình hiển thị chế độ mạng 802.11ac cùng với các chế độ khác như 802.11n, 802.11g và 802.11b thì Laptop của bạn có khả năng hỗ trợ cả mạng Wi-Fi 2,4GHzWi-Fi 5GHz đó.

Tạm kết

Việc biết rõ Laptop của bạn sẽ hỗ trợ mạng Wi-Fi nào sẽ là vô cùng cần thiết trong quá trình sử dụng bởi bạn có thể sẽ có cơ hội để trải nghiệm mạng Wi-Fi với tốc độ mạng tốt hơn. Ở đây sẽ là mạng Wi-Fi 5GHz. Nếu có điều gì thắc mắc hãy bình luận bên dưới để Win Giá Rẻ giải đáp cho bạn nha. Chúc bạn thành công!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *