Cách quản lý thêm, xoá tiện ích Widget trên Windows 11

Hệ điều hành Windows 11 đang đem tới 1 tiện ích mở rộng hoàn toàn mới, nó có tên là Widgets. Từ tiện ích này, mọi người sẽ có thể cập nhật một cách nhanh chóng, được nhiều thông tin tới từ những nguồn cấp dữ liệu khác nhau. Sau đây là những cách sử dụng tính năng Widgets trên Windows 11 đơn giản và chuẩn xác nhất.

Tổng quan về Widgets

Widgets là những cửa sổ nhỏ có nhiệm vụ hiển thị thông tin động trên màn hình Windows của người dùng. Chúng sẽ được hiển thị lên bảng widget, nơi mọi người có thể thêm, sắp xếp, xem thông tin chi tiết, tùy chỉnh và thay đổi kích thước để phản ánh sở thích và cách người dùng làm việc. 

Cách quản lý thêm, xoá tiện ích Widget trên Windows 11 1
Widgets là gì?

Widgets được chia ra 2 vùng dữ liệu khác nhau. Phần trên cùng sẽ cung cấp những thông tin về kỷ niệm, thể thao, thời tiết trong ứng dụng Photos và những chủ đề được cá nhân hóa khác. Trong đó, phần còn lại sẽ nằm ở phía dưới, nó cung cấp những tin tức mới nhất được trích xuất từ các trang báo và những tạp chí lớn, Ví dụ như Nytimes, CBS News,… Để có thể sử dụng hết tính năng của nó khi nâng cấp lên Windows 11, mời mọi người hãy tiếp tục tham khảo thêm những thông tin ngay dưới đây của WinGiaRe!

Cách sử dụng tính năng Widgets trên Windows 11

Để truy cập vào tiện ích Widget, mọi người cần phải nhấp chuột vào biểu tượng Widgets ở trên taskbar (thanh tác vụ). Biểu tượng của nó có hình tương tự như 1 hình vuông được chia thành những phần màu trắng và màu xanh. Bên cạnh đó, các bạn còn có thể sử dụng phương pháp khác là tổ hợp phím Windows + W.

Cách quản lý thêm, xoá tiện ích Widget trên Windows 11 2
Cách sử dụng tính năng Widgets trên Windows 11

Theo mặc định thì ngay sau khi mở Widgets, tiện ích này sẽ tự động đề xuất những thông tin về giá cổ phiếu, thời tiết, thể thao, kỷ niệm trong ứng dụng Photos, hình ảnh có trong OneDrive,… Nếu những đề xuất mặc định của Widgets là chưa đủ. Thì mọi người cũng có thể nhấn chọn vào mục Add widgets để thêm vào những chủ đề hoặc lời nhắc từ các ứng dụng khác khi Mua key Win 11 Pro.

Cách tùy chỉnh tiện ích Widgets

Việc Cài Win 11 bản quyền sẽ cung cấp khá nhiều phương pháp khác nhau để có thể tùy chỉnh tiện ích Widgets, ví dụ như:

  • Di chuyển một widget nhất định (một ô thông tin): Nhấn giữ vào ô có chủ đề mà bạn muốn di chuyển, chờ cho tới khi con trỏ chuột chuyển sang hình bàn tay (pointing hand). Rồi sau đó kéo thả hình bàn tay đó để có thể di chuyển widget tới vị trí thích hợp.
  • Thay đổi kích thước của widget: Nhấn chọn vào dấu ba chấm (…) ở phía góc trên cùng, lựa chọn kích thước mà bạn muốn như lớn (L), trung bình (M) và nhỏ (S). Riêng widget trong ứng dụng Photos, hệ điều hành Windows 11 chỉ cung cấp cho người dùng 2 tùy chọn kích thước bao gồm lớn và trung bình.
  • Xem thông tin chi tiết của widget: Nhấn chọn vào tên của widget để khởi động liên kết dẫn tới ứng dụng gốc chứa nhiều thông tin chi tiết hơn về nó.
  • Thêm một widget mới: Click chuột vào mục Add widgets để thêm vào những nguồn cấp dữ liệu mới. Ví dụ như thông báo từ Family Safety, Photos, Microsoft To Do,…
Cách quản lý thêm, xoá tiện ích Widget trên Windows 11 3
Sẽ có 4 cách để có thể tùy chỉnh Widgets

Cách tùy chỉnh News Feed của tiện ích Widgets

Như chúng tôi đã đề cập thì phần thứ hai của tiện ích Widgets trong hệ điều hành Windows 11, nó sẽ có nhiệm vụ đề xuất những tin tức được trích xuất từ nhiều tạp chí lớn và trang báo. Đồng thời, mọi người cũng có thể bày tỏ những biểu tượng cảm xúc (ví dụ như sad, wow, heart, like,…) cho những tin bài. Việc này giống như khi người dùng tương tác trên News Feed của ứng dụng Facebook hay những ứng dụng mạng xã hội khác.

Bên cạnh đó, mua key Windows 11 bản quyền vĩnh viễn giúp Widgets cung cấp thêm cho người dùng những lựa chọn để có thể tùy chỉnh các phần tin tức này. Nó sẽ bao gồm không hiển thị các tin tương tự, hiển thị những tin tương tự, ẩn khỏi widget, lưu lại để đọc sau và báo cáo.

Cách quản lý thêm, xoá tiện ích Widget trên Windows 11 4
Mọi người có thể bày tỏ cảm xúc lên tin trong Widgets

Cách cá nhân hóa tiện ích Widgets

Nút Add widgets sẽ cung cấp 1 liên kết dẫn tới trang Microsoft Start của tiện ích Widgets. Từ đây, mọi người cũng có thể lựa chọn những chủ đề hoặc ứng dụng nào mà các bạn quan tâm và xóa bớt những ứng dụng, chủ đề không quan tâm. Tại trang Microsoft Start, mọi người cũng có thể click chuột vào những chủ đề ở dưới mục Discover Interests. Rồi sau đó nhấn chọn vào add để có thể thêm chủ đề cụ thể vào Widgets.

Cách quản lý thêm, xoá tiện ích Widget trên Windows 11 5
Widgets còn cho phép người dùng xóa và thêm ứng dụng hoặc chủ đề

Những tin đã lưu, phần cài đặt và lịch sử cũng sẽ được hiển thị ở trang này. Các bạn chỉ việc nhấn vào những thẻ tương thích như Experience Settings, History và My Saves để có thể truy cập. Riêng với thẻ Experience Settings, hệ điều hành Windows 11 sẽ cho phép thay đổi ngôn ngữ mặc định (tiếng Anh) hoặc tắt đi những thẻ thông tin được đề xuất mặc định như Tài chính, Thời tiết,…

Bên cạnh đó, Windows 11 còn cấp phép cho việc điều hướng tới trang Microsoft Start bằng cách nhấn chọn vào nút dấu ba chấm (…) trên mỗi widget và lựa chọn Manage interests.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về cách sử dụng tính năng Widgets trên Windows 11. Hy vọng qua bài viết vừa rồi, mọi người sẽ có thêm những kiến thức, mẹo và kinh nghiệm hữu ích cho bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *