Cách tạo ổ đĩa ảo và mount file ISO đĩa cài Win 10 đơn giản

Bạn muốn mở file ISO nhanh chóng mà không sử dụng phần mềm chuyên dụng? Bạn đang gặp khó khăn trong việc tạo ổ đĩa ảo và mount file ISO trên Windows 10? Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách tạo ổ đĩa ảo và mount file ISO trên Windows 10. Cùng theo dõi nhé.

File ISO là gì?

Tệp ISO (hay gọi là ảnh ISO), là một tệp lưu trữ chứa một bản sao hoặc hình ảnh giống hệt dữ liệu được tìm thấy trên đĩa quang, như CD hoặc DVD. Chúng thường được sử dụng để sao lưu các đĩa quang hay phân phối các tập tin lớn được dùng để ghi vào đĩa quang mà không cần phải dùng tới các công cụ lưu trữ vật lý như trước.
Cách tạo ổ đĩa ảo và mount file ISO đĩa cài Win 10 đơn giản 1
File ISO mà bạn thường hay bắt gặp nhất là các bản cài đặt hệ điều hành Windows. Và trên hệ điều hành Windows 10 hiện nay đã hỗ trợ chức năng này mà không cần đến bất kì phần mềm thứ 3 nào khác.

Mount file ISO là gì?

Đây là một tính năng vô cùng hữu dụng khi bạn muốn sử dụng những phần mềm chuyên dụng hơn. Nó sẽ luôn tạo ra trên máy tính của bạn một ổ đĩa ảo ngay khi bạn cài bất cứ phần mềm hổ trợ xem file ISO nào. Khi bạn muốn xem một file ISO nào đó thì chỉ cần mount chúng đến ổ đĩa ảo là được.
Với Windows 10, bạn có ít nhất là 3 cách để có thể Mount file ISO như: bấm đúp vào tệp, sử dụng menu ngữ cảnh khi bấm chuột phải hay tùy chọn trong thanh công cụ.

Hướng dẫn Mount file ISO win 10 bằng cách nhấp đúp file

Bước 1: Bạn mở File Explorer bằng cách nhấn vào This PC hoặc tổ hợp phím Windows + E.
Bước 2: Trên màn hình sẽ hiện lên file ISO của bạn -> nhấp đúp vào file đó.
Trong trường hợp nếu bạn không thấy tùy chọn file ISO hiện lên thì có thể file của bạn đang ở chế độ mở mặc định ở phần mềm giải nén. Vậy thì hãy làm theo các thao tác dưới đây nhé.

  • Bạn click chuột phải vào file ISO -> chọn Properties.Cách tạo ổ đĩa ảo và mount file ISO đĩa cài Win 10 đơn giản 2
  • Trong giao diện của General -> chọn Change.Cách tạo ổ đĩa ảo và mount file ISO đĩa cài Win 10 đơn giản 3
  • Tiếp tục chọn Windows Explorer.Cách tạo ổ đĩa ảo và mount file ISO đĩa cài Win 10 đơn giản 4
  • Sau đó nhấn Apply -> chọn OK để thực hiện sự thay đổi. Và kết quả sẽ hiện lên như hình dưới đó.Cách tạo ổ đĩa ảo và mount file ISO đĩa cài Win 10 đơn giản 5

Để rút ngắn thời gian hơn nữa thì bạn hoàn toàn có thể click chuột phải vào file ISO -> chọn Open with -> chọn Windows Explorer cũng sẽ đem lại kết quả như trên.

Cách tạo ổ đĩa ảo và mount file ISO đĩa cài Win 10 đơn giản 6

Hướng dẫn Mount file ISO bằng cách dùng Menu ngữ cảnh

Bước 1: Bạn mở File Explorer bằng cách nhấn vào This PC hoặc tổ hợp phím Windows + E.
Bước 2: Trên màn hình hiện ra file ISO của bạn -> nhấp chuột phải -> chọn Mount để bắt đầu quá trình tạo ổ đĩa ảo.

Cách tạo ổ đĩa ảo và mount file ISO đĩa cài Win 10 đơn giản 7

Tạm kết

Như vậy bài viết đã hướng dẫn cụ thể cho bạn cách tạo ổ đĩa ảo và mount file ISO đĩa cài Windows 10 có kèm dẫn chứng hình ảnh chi tiết. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng file ISO. Nếu bạn có những thắc mắc nào khác hãy bình luận ở phía dưới để Win giá rẻ có thể hỗ trợ bạn nha. Chúc bạn thành công.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *