Cách vào Bios, Boot, Recovery trên từng dòng máy tính hiện nay

Bios, Boot, Recovery là những khái niệm rất quan trọng trên máy tính song hầu hết những người không chuyên về IT đều không biết đến chúng. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức cơ bản và các phím tắt vào Bios, Boot, Recovery trên các dòng máy tính HP, Asus, Dell,…

Cách vào Bios, Boot, Recovery trên từng dòng máy tính hiện nay

Thông tin cơ bản về Bios, Boot, Recovery

1 Bios là gì?

Bios (tên đầy đủ Basic Input/Output System) là một loại firmware được tích hợp ngay trên mainboard của máy tính. Chức năng của Bios là điều khiển hệ thống đầu vào – ra trên PC, laptop. Khi máy tính được khởi động, Bios sẽ chạy đầu tiên. Chính vì vậy mà Bios là một phần quan trọng không thể thiếu trong hệ điều hành Windows 10 pro bản quyền.

Ngoài ra, Bios còn thực hiện các nhiệm vụ khác như: theo dõi nhiệt độ, tình trạng, chất lượng của CPU, GPU, ép xung hay ổ đĩa,…

Cách vào Bios, Boot, Recovery trên từng dòng máy tính hiện nay

2 Recovery là gì?

Recovery (phục hồi) là sự khôi phục trở về phiên bản hệ điều hành trước đó trong trường hợp phiên bản hiện tại gặp lỗi. Recovery sẽ là giải pháp tốt nhất đối với những ai không có nhu cầu cài mới Windows. Tuy nhiên, không phải lúc nào Recovery trên máy tính cũng hoạt động vì vậy bạn vẫn sẽ phải reset hoặc cài mới Windows trong các trường hợp bắt buộc.

3 Boot là gì?

Quá trình khởi động máy tính được gọi là Boot. Với boot, hệ điều hành sẽ thiết lập thứ tự trong Bios để khởi động. Khi máy tính bạn gặp vấn đề trong hệ điều hành, một cách thường áp dụng là thay đổi thứ tự boot để chạy các trình sửa lỗi.

Danh sách các phím tắt vào bios, boot, recovery trên các dòng máy tính phổ biến

Hãng Phím tắt bios Phím tắt boot Phím tắt recovery
Dell F2 F12 F8 -> Repair your computer
Asus F2 ESC
Acer F2 F12
HP F10 F9 F11
Lenovo F1 F2 Phím xanh ThinkVantage
Vaio F2 F10

 

Tạm kết

Trên đây là những thông tin tổng quát về bios, boot, recoveryWin Giá Rẻ cho rằng bạn nên biết cho dù không phải là dân chuyên IT. Đặc biệt hãy ghi nhớ phím tắt cho máy tính của mình để sử dụng khi cần thiết bạn nhé.

5/5 - (8 bình chọn)
Subscribe
Thông báo cho
guest

0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận