Giới thiệu A-Z về Safe Mode – chế độ cực hữu ích trên Windows 10

Safe Mode (chế độ an toàn) là một tính năng hay ho của Windows 10. Không nhiều người biết đến chế độ này cũng như những công dụng hữu ích mà nó mang lại. Do đó, trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cũng tìm hiểu từ A – Z những điều thú vị nhất về tính năng này cũng như cách sử dụng nó.

Giới thiệu A-Z về Safe Mode - chế độ cực hữu ích trên Windows 10 1

Safe Mode là gì?

Safe Mode là chế độ khởi động Windows 10 mà không có sự xuất hiện của các ứng dụng bổ sung. Khi dùng Safe Mode, trình điều khiển thiết bị sẽ trở nên tối giản, loại bỏ sự can thiệp của nhiều ứng dụng. Nhờ vậy, Safe Mode giúp người dùng biết được lỗi Windows nằm ở đâu để từ đó có biện pháp khắc phục (nếu khi dùng Safe Mode mà bạn không gặp lỗi, tức là lỗi không đến từ cài đặt gốc của hệ điều hành và ngược lại).

Phân loại Safe Mode

Người dùng mua Win 10 bản quyền vĩnh viễn khi tìm hiểu sẽ thấy Safe Mode không chỉ bao gồm một chế độ duy nhất. Thực tế, Safe Mode bao gồm 4 chế độ:

  • Minimal: khởi động hệ điều hành với trình điều khiển tối giản, lượng ứng dụng ít nhất. Giao diện người dùng vẫn được duy trì song màn hình chính sẽ có sự thay đổi do trình điều khiển màn hình đã được tắt khi áp dụng chế độ này.
  • Alternate Shell: khởi động hệ điều hành ở giao diện cửa sổ Command Prompt thay vì giao diện bình thường. Để áp dụng chế độ này người dùng buộc phải biết các lệnh CMD.
  • Active Directory Repair: chế độ truy cập vào thông tin riêng của máy, model phần cứng.
  • Network: bên cạnh trình điều khiển hệ điều hành tối thiểu, tùy chọn thêm các chương trình kết nối mạng khác.

Trường hợp nào nên dùng Safe Mode?

1 Khi Windows 10 khởi động sai cách

Khi Windows 10 khởi động gặp lỗi, giao diện Automatic Repair hiển thị, bạn chọn Advanced Options -> Startup Settings -> Enable Safe Mode. Lưu ý rằng mỗi phiên bản Win 10 khác nhau sẽ có giao diện khác nhau một chút.

Giới thiệu A-Z về Safe Mode - chế độ cực hữu ích trên Windows 10 2

Giới thiệu A-Z về Safe Mode - chế độ cực hữu ích trên Windows 10 3

2 Khi Windows 10 gặp trục trặc

Trong quá trình sử dụng, rất nhiều lúc bạn sẽ gặp phải lỗi. Nhiều lỗi khác nhau và bạn không biết đâu mới là nguyên nhân để tìm cách giải quyết phù hợp. Lúc này, việc nên làm là khởi động Safe Mode và tìm ra sự cố.

Thao tác có thể thực hiện khi sử dụng Safe Mode

Khi máy tính gặp vấn đề và bạn dùng Safe Mode, hãy thực hiện các thao tác dưới đây để giải quyết vấn đề nhanh chóng:

  • Dùng System Restore: đưa máy tính quay trở về lúc hoạt động tốt. Việc bật Safe Mode sau đó mới chạy System Restore sẽ quá trình phục hồi không gặp gián đoạn do lỗi ứng dụng.
  • Loại bỏ ứng dụng khả nghi: một ứng dụng bất thường trong máy tính của bạn cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi toàn hệ thống. Sử dụng Safe Mode để xác định đó có phải là ứng dụng gây ra lỗi thiết bị hay không.
  • Kiểm tra phần mềm độc hại: nếu bạn đã sử dụng quét virus ở chế độ thường mà không thể “triệt tận gốc” virus. hãy bật Safe Mode và chạy phần mềm quét nhé.

Cách sử dụng Safe Mode

Bước 1: Tại khung tìm kiếm trên Taskbar (hoặc chọn biểu tượng Windows trên thanh Taskbar nếu phiên bản Windows của bạn không tự động hiện khung tìm kiếm), nhập msconfig -> chọn System Configuration.

Giới thiệu A-Z về Safe Mode - chế độ cực hữu ích trên Windows 10 4

Bước 2: Chọn tab Boot -> tại mục Boot options chọn Safe boot -> chọn OK để xác nhận.

Giới thiệu A-Z về Safe Mode - chế độ cực hữu ích trên Windows 10 5

Thao tác vô cùng đơn giản và nhanh chóng, phải không nào. Và trong lần khởi động lại tiếp theo, máy tính của bạn sẽ được khởi động ở chế độ Safe Mode.

Tạm kết

Safe Mode trên Win 10 là một trong những công cụ khá hữu ích mà mọi người dùng đều nên biết để có thể sử dụng thành thạo khi cần thiết. Win Giá Rẻ tin rằng khi đã biết cách dùng Safe Mode, bạn sẽ biết cách giải quyết lỗi Windows 10 ngay tại nhà! Chúc bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *