Cách kiểm tra máy tính đang sử dụng Win bản quyền hay Win lậu

0

Win “lậu” không những rẻ mà nhiều khi còn được miễn phí với mác “khuyến mãi”. Người dùng máy tính ham rẻ thường hay sử dụng win lậu này nhưng phần lớn họ không biết là mình đang dùng Win bản quyền hay win lậu. Và một phần cũng do “người bán”, ít ai có thể trung thực nói với khách rằng: “bản win này là bản lậu”.

Vậy nên để có thể tự mình xác thực được máy tính mình đang dùng là win “chất”, win xịn hay chỉ là win lậu, win bẩn thì hãy thực hiện theo cách kiểm tra máy tính đang sử dụng Win bản quyền hay Win lậu dưới đây.

Tại sao cần kiểm tra win bản quyền hay win lậu

Nếu bạn đang xài máy tính hay máy tính là phương tiện cần thiết cho công việc của bạn; thì tốt nhất bạn nên kiểm tra xem là máy mình đang xài win bản quyền hay win lậu vì nhiều lý do sau:

  • Giữa win 7/win 8 hay các phiên bản bản quyền Windows 10 và win “lậu” có cách biệt rõ ràng trong quá trình sử dụng máy tính.
  • Windows 10 bản quyền hay các bản win khác được Microsoft đảm bảo mọi quyền lợi: bảo mật an toàn, cập nhật, được hỗ trợ cài đặt và sử dụng nhiều phần mềm – dịch vụ từ MS, máy tính hoạt động ổn định, hiếm khi bị lỗi và nhiều lợi ích khác đi kèm,….
  • Dùng win lậu: máy sẽ không hoạt động ổn định, thường xuyên bị lỗi, tạo điều kiện cho các thành phần xâm nhập, hạn chế trong việc tải phần mềm hay ứng dụng, dễ bị kiện nếu MS phát hiện,…
  • Có một số tiệm bán máy tính họ đã cài Windows sẵn cho rồi, có thể là Windows 7, Windows 8.1 hoặc là Windows 10. Tuy nhiên không ai đảm bảo đó là bản win tốt hay win “khuyến mãi” và có gây gián đoạn công việc của bạn hay không. Nhưng không nên đánh đồng mọi cửa hàng bạn nhé, vẫn còn rất nhiều chỗ uy tín, cung cấp cho bạn các bản win chuẩn.

Cách kiểm tra Windows bản quyền hay lậu

Dù máy tính bạn đang sử dụng win 7/win 8 hay windows 10 bản quyền thì cũng có thể thực hiện theo cách kiểm tra này.

Cách kiểm tra win gồm 2 bước:

Bước 1: Mở cmd với quyền Admin => Nhập lệnh slmgr/xpr vào => nhấn Enter để xem kết quả.

Note: Nếu bạn chưa biết cách mở cmd với quyền admin thì xem thêm cách mở dưới đây:

Đối với Win 7

Bạn nhập cmd vào khung tìm kiếm trong menu Start rồi nhấn chuột phải vào file cmd.exe . Sau đó chọn Run as administrator để chạy với quyền quản trị.

Đối với Windows 8/ 8.1

Sử dụng nhanh tổ hợp phím Windows + X , rồi chọn Command Prompt (Admin) là xong.

Lưu ý: Một số phiên bản Windows 10 cũ, Version 1607 trở xuống cũng thực hiện theo cách này được.

Đối với Windows 10

Nhấn vào biểu tượng của nút tìm kiếm, hoặc là nhấn tổ hợp phím Windows + S . Sau đó nhập từ khóa cmd . Khi màn hình xuất hiện cửa sổ Command Prompt , bạn tiếp tục nhấn chuột phải và chọn Run as administrator là được.

Bước 2: Dựa vào kết quả hiển thị trong cửa sổ Windows Scrip Host để xác định là win xịn hay win lậu.

Nếu trên cửa sổ có hiển thị thông báo: “The machine is permanently activated” thì Windows máy bạn đang xài là win bản quyền chuẩn.

Hiển thị thông báo: “The machine is permanently activated” là win bản quyền chuẩn.
  • Nếu thông báo là: “Volume activation will expire ngày/tháng/năm” (ngày/tháng/năm chính là thời hạn sử dụng) thì Win bạn sử dụng là bản có thời hạn. Win này được kích hoạt bằng key dùng thử hoặc bằng Tool Cr@ck nào đó.

    Hiển thị thông báo là: “Volume activation will expire ngày/tháng/năm” là win có thời hạn
  • Nếu hiển thị thông báo là: Error: “Product key not found thì Windows chưa được kích hoạt.

Ngoài ra, với những bạn đang sử dụng Windows “lậu” thì khi cập nhật lên Windows 10 vẫn được active bình thường. Bạn hãy thử kiểm tra xem key bạn đang sử dụng có phải bản quyền hay đang dùng thử 180 ngày hay không bằng cách thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Mở CMD và nhập lệnh slmgr.vbs -dlv và xem kết quả:

Nếu thông báo không hiển thị dòng thử 180 day thì bạn yên tâm sử dụng, Windows bạn đang sử dụng là bản quyền.

Tạm kết

Rất đơn giản đúng không nào! Chỉ 2 bước với vài click chuột thôi là bạn đã tự mình kiểm tra được máy tính đang sử dụng Win bản quyền hay Win lậu.

Để chắc chắn là máy mình được xài win bản quyền, chất, được đảm bảo mọi quyền lợi từ Microsoft, bạn hãy liên hệ với Wingiare.com. Là một nhà cung cấp dịch vụ Key bản quyền Windows, Microsoft Office chính hãng… với giá cả phải chăng, chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ tốt nhất cho máy tính của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây