So sánh PowerPoint và Keynote – Dùng cái nào tốt hơn?

Đối với bài tập trên lớp hay công việc ngoài thực tế, chuẩn bị bài thuyết trình là nhiệm vụ cần được thực hiện liên tục. Trong suốt chặng đường đi học và đi làm, có khi chúng ta phải thực hiện đến cả trăm bản trình bày, mỗi bản lại có đến vài chục slide khác nhau. Nếu không có một công cụ làm slide đủ mạnh, bạn sẽ phải liên tục phải “gào thét” vì deadline, nhận điểm kém một cách không đáng có trên lớp hoặc mất lợi thế khi present kế hoạch với đối tác.

2 trong số các công cụ thiết kế bản trình bày tốt nhất hiện nay là PowerPoint (Microsoft) và Keynote (Apple). Vậy bạn nên sử dụng phần mềm nào? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết so sánh PowerPoint và Keynote dưới đây nhé!

Tổng quan về PowerPoint và Keynote

So sánh PowerPoint và Keynote - Dùng cái nào tốt hơn?

PowerPoint là công cụ xây dựng bản trình bày do Microsoft phát hành, nằm trong bộ phần mềm văn phòng Office mà người mua key office 2021 giá rẻ sẽ có được. PowerPoint được xem là phần mềm thiết kế slide phổ biến nhất trên thế giới cho đến tận bây giờ. Hầu như bất cứ ai làm bản thuyết trình trên máy tính đều đã từng ít nhất một lần sử dụng qua PowerPoint. Nền tảng này được tích hợp nhiều tính năng hữu ích và giao diện quen thuộc, tương thích với người dùng máy tính nói chung.

Keynote là công cụ thiết kế bản trình bày của Apple, nằm trong bộ sản phẩm iWork. Được thiết kế dành riêng cho các thiết bị Apple, Keynote đặc biệt tương thích với giao diện của máy Mac nên đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho những tín đồ “hệ táo”. Không chỉ dùng được trên Mac, Keynote còn hoạt động được trên iPhone, iPad, iPod. Giao diện thời trang, hiện đại là điểm mạnh của Keynote xong không chỉ dừng lại ở đó, Keynote còn đem tới cho người dùng hệ thống tính năng hoạt động mượt mà và chỉn chu.

Đều là công cụ thiết kế slide, giữa PowerPoint và Keynote có nhiều đặc điểm tương đồng. Vì vậy, việc lựa chọn sử dụng phần mềm nào luôn là bài toán khó đối với nhiều người.

Chi tiết về PowerPoint và Keynote

PowerPoint

So sánh PowerPoint và Keynote - Dùng cái nào tốt hơn?

Điểm mạnh

 • Dễ sử dụng: giao diện của PowerPoint rất quen thuộc và dễ thao tác đối với người dùng Windows nói chung và các phần mềm Office nói riêng. PowerPoint bao gồm cả một hệ thống hỗ trợ kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng phần mềm nằm bên trong.
 • Tương thích với nhiều loại tệp: PowerPoint là nền tảng thiết kế slide phổ biến nhất, đồng nghĩa với việc công cụ này có khả năng tương thích với đa dạng các loại định dạng tệp. Người dùng sẽ không gặp hạn chế trong quá trình nhập và xuất các loại tệp, kể cả tệp audio.
 • Tùy chỉnh cá nhân hóa: Bao gồm các hiệu ứng đặc biệt được tích hợp trong Microsoft Office.
 • Có cộng đồng lớn người sử dụng: Khi bạn gặp khó khăn trong quá trình dùng PowerPoint, chỉ cần lên mạng tìm kiếm, rất nhanh bạn sẽ tìm được vô số giải pháp từ nhiều người khác nhau. Đó là lợi ích không thể phủ nhận khi bạn sử dụng một nền tảng nổi tiếng toàn cầu như PowerPoint.

Điểm yếu:

 • Cộng tác nhóm trong thời gian thực: Phần lớn người dùng vẫn sử dụng PowerPoint một cách offline như một phần mềm desktop được cài đặt sẵn trong máy. Khả năng cộng tác trong thời gian thực không phải không có, nhưng nó còn hạn chế rất nhiều so với các nền tảng tương tự. Nếu trong quá trình làm việc, bạn thường xuyên có nhu cầu cộng tác nhóm thì PowerPoint không phải phần mềm dành cho bạn.
 • Ít sáng tạo: Một phần đến từ việc các theme có sẵn trong PowerPoint khá ít và đơn điệu, trong khi đó nhiều nền tảng khác đã cải tiến phần này khá mạnh. Một phần khác đến từ nhân thức người dùng rằng PowerPoint là nền tảng đã cũ, ít cải tiến, làm slide thường không đẹp bằng các nền tảng mới hiện nay.

Keynote

So sánh PowerPoint và Keynote - Dùng cái nào tốt hơn?

Điểm mạnh:

 • Dễ sử dụng: Keynote được thiết kế dành riêng cho máy Mac, nên giao diện của nó trên máy Mac rất dễ sử dụng. Còn đối với hệ điều hành Windows, có thể người dùng sẽ mất một khoảng thời gian để làm quen.
 • Sử dụng trên nhiều thiết bị: Người dùng có thể làm việc với Keynote trên nhiều thiết bị như iPhone, iPad và các tệp sẽ được đồng bộ hóa dữ liệu thông qua nền tảng điện toán đám mây.
 • Tùy chỉnh thiết kế: Tương tự như PowerPoint, Keynote cũng tích hợp một số hiệu ứng đặc biệt như ảnh, hiệu ứng chuyển tiếp,…

Điểm yếu:

 • Tương thích với ít tệp: So với PowerPoint, Keynote hỗ trợ ít loại định dạng tệp hơn. Tuy nhiên, Keynote vẫn có khả năng làm việc (nhập/xuất) những loại định dạng tệp chính, ví dụ như tệp PowerPoint (.pptx).
 • Chỉ làm việc được trên máy Mac và các thiết bị Apple: PowerPoint có thể cài đặt được trên cả máy tính Windows và máy Mac, nhưng Keynote lại chỉ cài và làm việc được trên máy Mac. Điều này có nghĩa là khi bạn mượn sử dụng PC của người quen, bạn sẽ không thể làm bản thuyết trình bằng Keynote được.

Nên sử dụng PowerPoint hay Keynote?

Vậy với những ưu nhược điểm trên đây, Keynote hay PowerPoint – đâu mới là sự lựa chọn số 1 dành cho bạn?

 • Lựa chọn PowerPoint: Nếu bạn tìm kiếm phần mềm cho doanh nghiệp, hoặc là người dùng PC cá nhân thích các trải nghiệm truyền thống, an toàn, quen với giao diện của Microsoft Office.
 • Lựa chọn Keynote: Nếu bạn thường xuyên làm việc trên Mac, không muốn bỏ chi phí mua riêng bộ phần mềm Office để cài cho máy Mac của mình, hoặc bạn thích cảm giác thời thượng, sáng tạo, hiện đại hơn.

Tạm kết

Mỗi công cụ lại có những ưu nhược điểm riêng, và đôi khi, việc sử dụng PowerPoint hay Keynote lại phụ thuộc phần nhiều vào sự yêu thích của bạn dành cho phần mềm. Không có công cụ nào là tốt hơn công cụ nào, quan trọng là bạn yêu thích và cảm thấy quen sử dụng cái này hơn.

Hy vọng bài viết trên đây của Win Giá Rẻ đã đem lại những thông tin bổ ích tới bạn. Đừng quên theo dõi các bài viết sau nhé!

5/5 - (20 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *