So sánh sự giống và khác nhau giữa Windows Sever 2019 Datacenter và Standard

Nếu bạn thường xuyên quan tâm tới môi trường bảo mật, quản trị thì chắc chắn bạn sẽ biết đến Window Sever. Datacenter và Standard 2 phiên bản phổ biến nhất của Windows Sever 2019. Vậy sự giống và khác biệt giữa chúng nằm ở đâu? Cùng so sánh Windows Sever Datacenter và Standard trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về Windows Sever 2019

Windows Sever 2019 đang là phiên bản hệ điều hành máy chủ mới nhất do Microsoft phát hành hiện nay. Các tính năng của Windows Sever đáp ứng được nhu cầu của người dùng doanh nghiệp về khía cạnh bảo mật, lưu trữ cũng như quản trị.

So sánh sự giống và khác nhau giữa Windows Sever 2019 Datacenter và Standard 1

Windows Sever 2019 được cung cấp đến người dùng với 3 phiên bản khác nhau: Standard, Datacenter và Essentials, phục vụ nhu cầu tổ chức ở 3 quy mô khác nhau. Trong đó, bản Essential cung cấp dịch vụ cho cơ sở hạ tầng nhỏ nhất, lớn nhất là Datacenter.

Các tính năng mới của Windows Sever 2019

  • Cơ sở hạ tầng siêu hội tụ: cung cấp một tập hợp đi kèm với giấy phép máy chủ, tạo nên nền tảng cho máy chủ. Điều này cực kỳ hữu ích đặc biệt với máy chủ Hyper-V vì nps cho phép tăng/giảm khả năng thực hiện công việc để tránh tình trạng thời gian chết.
  • Giao diện được cải thiện: so với phiên bản 2016 trước đó, Windows Sever 2019 đã có sự thay đổi lớn với giao diện người dùng dạng đồ họa.
  • Nâng cao khả năng bảo mật: Microsoft đã cập nhật thêm nhiều tính năng bảo mật cho phiên bản này. Điển hình là ATP đánh giá vector chung cho vi phạm an ninh, cảnh báo và bảo vệ khỏi các rủi ro rình rập, truyền tải mạng an toàn,…
  • Công cụ quản lý máy chủ mới – Project Honolulu: đây là công cụ mới ra mắt đến người dùng trong phiên bản 2019. Đây là giao diện điều khiển trung tâm để thực hiện quản lý máy chú có và không có giao diện trong môi trường. Hiệu quả đạt được là giúp quản trị viên quản lý hệ thống máy chủ tốt nhất.
  • Container hiệu quả và nhỏ gọn: với các container này, tổ chức sẽ loại bỏ đưPhiợc nhiều máy chủ cồng kềnh, từ đó góp phần giảm thiểu chi phí cho hoạt động công nghệ thông tin (giảm từ 50%-80% so với phiên bản trước đó).

Thông tin chi tiết về Windows Server 2019

1 Windows Server 2019 Standard

So sánh sự giống và khác nhau giữa Windows Sever 2019 Datacenter và Standard 2

Windows Server 2019 Standard là phiên bản tiêu chuẩn, sở hữu những chức năng cơ bản và cốt lõi của Windows Sever. Phiên bản Standard được thiết kế dựa vào môi trường ảo hóa vật lý tối thiểu. Windows Sever 2019 Standard cấp quyền truy cập trong môi trường Azure. Người dùng có thể thống kê, di chuyển dữ liệu sang hệ thống cũ sang cấu hình mới.

Bản Standard cho người dùng tập trung chia sẻ tệp công ty thông qua quá trình đồng bộ hóa máy chủ file Azure mà vẫn đảm bảo tính linh hoạt cũng như hiệu suất của máy chủ cục bộ.

Về ảo hóa, Windows Sever bản Standard cung cấp quyền sử dụng cho OSE và VM, cùng với một máy chủ Hyper-V trên mỗi license. Tuy nhiên, số lượng VM trong bản Standard là không nhiều và bạn cần mua license bổ sung khi hết.

2 Windows Sever 2019 Datacenter

So sánh sự giống và khác nhau giữa Windows Sever 2019 Datacenter và Standard 3

Windows Sever 2019 Datacenter sẽ là sự lựa chọn tốt nhất trong môi trường đám mây và trong các trung tâm dữ liệu ảo hóa. Phiên Datacenter bao hàm toàn bộ các tính năng cơ bản của bản Standard nhưng bên cạnh đó còn thêm nhiều tính năng nâng cao không giới hạn. Windows Sever 2019 Datacenter hỗ trợ vô hạn số lượng Container và Hyper-V.

Một tính năng độc đáo chỉ có trong phiên bản Datacenter là bộ điều khiển mạng, có nhiệm vụ quản lý cơ sở hạ tầng tập trung. Bên cạnh đó còn cung cấp khả năng theo dõi, khắc phục sự cố trong môi trường mạng ảo hóa hoàn toàn tự động thông qua hệ thống thông minh. Bộ điều khiển mạng này còn hỗ trợ người dùng tự đống hóa cấu hình mạng, không phải sử dụng biện pháp thủ công truyền thồng để định cấu hình dịch vụ mạng.

Người dùng Windows Sever 2019 Datacenter bản quyền còn có một ưu thế khác là nhận được quyền lợi hỗ trợ Hyper-V của Host Guardian. Đây là tính năng nhận biết, nó cho bạn biết nếu doanh nghiệp/hoster biết về máy chủ Hyper-V trong môi trường FC. Người dùng cũng có thể quản lý các khóa để khởi động máy ảo. Khi trong chế độ offline, Host Guard vẫn cho phép các máy ảo được bảo vệ bật lên kể cả khi dịch vụ đang không đạt được.

Đặc điểm “đắt giá” nhất của Windows Sever 2019 phiên bản Datacenter là tính năng xây dựng cơ sở siêu hội tụ. Cho đến tận ngày nay, đây vẫn là giải pháp hiệu quả nhất cho người dùng. Bản Datacenter cho phép người dùng mở rộng, tạo một trung tâm dữ liệu được xác định qua phần mềm. Cơ sở hạ tầng siêu hội tụ này có nhiệm vụ quan trọng: hợp nhất tài nguyên điện toán, kết nối mạng với nhau và lưu trữ. Chình vì vậy, tính năng này là biện pháp cải thiện hiệu suất và tiết kiệm nhất đối với tổ chức.

Thông số kỹ thuật của Windows Sever 2019 Standard và Datacenter

Datacenter được xem là phiên bản tốt nhất, toàn diện nhất của Windows Sever 2019. Datacenter sẽ phù hợp với cơ sở hạ tầng lớn, nhiều chức năng để cải thiện trải nghiệm người dùng, đi kèm là mức giá cao hơn phiên bản Standard. Tuy nhiên nếu cơ sở hạ tầng bạn cần áp dụng không lớn đến vậy thì có thể Standard sẽ phù hợp hơn với bạn.

Sự khác biệt chi tiết về thông số của 2 phiên bản này được so sánh trong bảng dưới đây:

So sánh sự giống và khác nhau giữa Windows Sever 2019 Datacenter và Standard 4

Tạm kết

Hy vọng bài viết đã đem lại cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về sự khác nhau giữa Windows Sever 2019 Standard và Datacenter để có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Và đừng quên tiếp tục theo dõi Win Giá Rẻ trong các bài viết sau!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *