TPM 2.0 là gì – Cách kiểm tra máy tính hỗ trợ TMP phiên bản nào

Hiện nay, rủi ro mất cắp dữ liệu trên máy tính đang là vấn đề mà người dùng cự kì quan tâm. Do đó, các nhà sản xuất máy tính luôn luôn chú trọng nâng cao tính bảo mật cho sản phẩm của mình. Con chip TPM 2.0 chính là nền tảng lựa chọn hàng đầu và cũng là yêu cầu cần phải có khi nâng cấp lên hệ điều hành Windows 11. Cùng Win Giá Rẻ tìm hiểu chi tiết về TPM phiên bản 2.0 này nhé!

TPM 2.0 là gì?

TPM (Trusted Platform Modul) được biết đến là bộ vi xử lý nằm trên bo mạch chủ của máy tính, tách riêng biệt với CPU được thiết kế nhằm bảo mật phần cứng máy tính thông qua các khóa mật mã tích hợp và giao tiếp với các bộ phận khác của máy tính từ phần cứng.
TPM 2.0 là phiên bản mới nhất hiện nay với công nghệ mã hóa đã được nâng cấp tân tiến và đem lại những lợi ích tốt nhất cho người dùng.

TPM 2.0 là gì - kiểm tra xem máy tính của bạn hỗ trợ phiên bản TPM nào?

Công dụng của TPM 2.0

  • Tích hợp sẵn trên laptop hay máy tính để bàn được dùng để nhận dạng thiết bị, xác thực thông tin, bảo vệ mật khẩu nhờ các hàm băm.
  • Hỗ trợ mã hóa ổ đĩa trên máy với công nghệ Bitlocker.
  • Mã hóa mật khẩu.
  • Giúp chống lại sự tấn công từ virus hoặc malware.

TPM hoạt động như thế nào?

Thông thường, khi bạn thiết lập mật khẩu bảo mất cho máy tính thì mật khẩu đó sẽ được tự động lưu trữ trong ổ cứng máy tính. Còn với máy tính được trang bị tính năng TMP thì sẽ khác.

  • Mật khẩu của bạn sẽ được mã hóa trên con chip TPM trong máy tính và đồng thời cũng là nền tảng tích hợp cả bảo mật vân tay và mở khóa bằng gương mặt (Windows Hello) trên máy tính.
  • Bên cạnh đó, với tính bảo vệ toàn diện phần cứng khiến TPM trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong số các nền tảng bảo mật về thông tin.

TPM 2.0 là gì - kiểm tra xem máy tính của bạn hỗ trợ phiên bản TPM nào?

TPM dành cho ai?

Trong thời gian đầu khi mới ra mắt, con chip TPM nhắm đến mục tiêu người dùng là các doanh nghiệp hoặc các công ty, doanh nghiệp có quy mô lớn với mục đính chính là bảo mật hệ thống dữ liệu của họ.
Tuy nhiên, đến hiện nay thì con chip TPM này đã trở thành yêu cầu hệ thống bắt buộc đối với tất cả các dòng máy tính xách tay và máy tính để bàn. Với mục đích hướng đến là đảm bảo an toàn thông tin cho mọi người dùng.

Tại sao lại cần có TPM 2.0 khi nâng cấp lên Windows 11

Khi ngày càng có nhiều sản phẩm công nghệ được ra mắt thì người dùng lại ngày càng quan tâm đến vấn đề bảo mật. Đây cũng là điều mà Microsoft luôn hướng đến và muốn chắc chắn rằng các phiên bản hệ thống của họ sẽ được tăng cường bảo mật, tránh khỏi các cuộc tấn công trên không gian mạng.

  • Trên thực tế thì Microsoft đã yêu cầu các OEM hỗ trợ TPM trong những thiết bị của mình kể từ khi ra mắt hệ điều hành Windows 10 nhưng có vẻ như là có rất ít người dùng đã kích hoạt và sử dụng chúng.
  • Do vậy, ngay khi ra mắt TPM phiên bản 2.0 thì Microsoft đã để nó trở thành yêu cầu tối thiểu khi người dùng muốn cài đặt Windows 11 bản quyền.

TPM 2.0 là gì - kiểm tra xem máy tính của bạn hỗ trợ phiên bản TPM nào?

Kiểm tra máy tính có hỗ trợ TPM 2.0 hay không?

Các phiên bản của TPM hầu hết sẽ được tích hợp sẵn trên các loại máy tính. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn là máy đời cũ thì có thể nó chỉ có phiên bản TPM 1.2 mà thôi.
Đa số các PC ra đời trước năm 2016 thường chỉ được hỗ trợ TPM 1.2 thay vì TPM 2.0 cần thiết để update lên hệ điều hành Windows 11. Để biết PC của mình có hỗ trợ TPM 2.0 hay không thì bạn hãy làm theo 2 cách dưới đây để kiểm tra nhé.

Cách 1: Sử dụng hộp thoại Run

Bước 1: Bạn tìm kiếm Run trên thanh tìm kiếm Windows hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run -> gõ tpm.msc -> và nhấn OK để mở Trusted Platform Module (TPM) Management console trên máy tính của bạn.

TPM 2.0 là gì - kiểm tra xem máy tính của bạn hỗ trợ phiên bản TPM nào?

Bước 2: Trong giao diện của TPM Manufacturer Information -> nếu thấy trạng thái The TPM is ready for use trong mục Status -> tiếp tục kiểm tra phiên bản của TPM trong mục TPM Manufacturer Information, nó sẽ được hiển thị bằng giá trị của Specification Version.

TPM 2.0 là gì - kiểm tra xem máy tính của bạn hỗ trợ phiên bản TPM nào?

Dòng thông tin về giá trị này phải bằng 2.0 như ảnh dưới đây thì máy tính của bạn sẽ hỗ trợ TPM phiên bản 2.0 đó.
Bước 3: Nếu không nhìn hoặc nhận được thông báo lỗi thay vì tìm thấy TPM tương thích thì con chip TPM không có trên bo mạch chủ máy tính của bạn hoặc đã bị vô hiệu hóa trong BIOS.

TPM 2.0 là gì - kiểm tra xem máy tính của bạn hỗ trợ phiên bản TPM nào?

Bước 4: Bây giờ, bạn cần phải chuyển chip TPM sang trạng thái On (Bật) trực tiếp từ BIOS.

Cách 2: Sử dụng Windows PowerShell

Bước 1: Mở ứng dụng Windows PowerShell trên máy tính của bạn.
Bước 2: Gõ lệnh get-tpm để thực hiện kiểm tra phiên bản TPM được hỗ trợ trên máy tính của bạn.

TPM 2.0 là gì - kiểm tra xem máy tính của bạn hỗ trợ phiên bản TPM nào?

Tạm kết

Bài viết trên đây đã chia sẻ khá đầy đủ đến bạn về các thông tin liên quan đến TPM 2.0 cũng như cách kiểm tra xem máy tính của bạn hỗ trợ phiên bản TPM nào rồi đó. Hi vọng bài viết đã giúp ích cho bạn. Đừng quên ghé thăm Website của Win Giá Rẻ để cập nhật các tin tức và thủ thuật Windows mới nhất nhé!

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *