VMware Fusion 13 phát hành chính thức, hỗ trợ cài Win cho Mac M1, M2

VMware là một trong số các ứng dụng ảo hóa phổ biến và tốt nhất trên thị trường ngày nay. Và đây là sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo đối với những người dùng có nhu cầu chạy hệ điều hành Windows trên máy tính của Apple. Sau thời gian thử nghiệm thì VMWare Fusion 13 đã chính thức ra mắt đã hỗ trợ và tương thích toàn diện cho những dòng chipset M1 hoặc M2 mới trên Apple (Apple Silicon) và hiện đã hỗ trợ hệ điều hành Windows 11.

VMware Fusion là gì?

VMware Fusion là một phần mềm ảo hóa được phát triển bởi công ty VMware dành cho máy Mac của Apple. VMware Fusion cho phép máy Mac dựa vào nền tảng Intel để chạy những máy ảo có hệ điều hành khác ngoài MacOS. Có thể kể đến như Windows, Solaris, NetWare, Linux.

VMware Fusion 13 phát hành chính thức, hỗ trợ cài Win cho Mac M1, M2 1

VMware for Mac M1 sử dụng kết hợp giữa ảo hóa phần cứng với ảo hóa song song. Và có thể thực hiện được nhờ quá trình chuyển đổi từ máy Mac sang bộ xử lý Intel vào năm 2006. Đây là cột mốc đánh dấu bước đầu tiên của VMware vào ảo hóa x86 dựa theo Macintosh. VMware Fusion sử dụng Intel VT tích hợp trong nền tảng vi kiến ​​trúc Intel Core. 

Phần lớn những công nghệ cơ bản trong ứng dụng VMware Fusion sẽ được kế thừa từ những sản phẩm khác của VMware. Ví dụ như VMware Workstation, nó cho phép VMware Fusion cung cấp những chức năng như hỗ trợ 64-bit và SMP. 

Thông tin về VMware Fusion hiện đã hỗ trợ chạy Windows trên máy Mac M1 và M2

Theo WinGiaRe cập nhật được thì sau khi phát hành Tech Preview miễn phí vào tháng 7, VMware 13 Pro và Player hiện đã chính thức khả dụng. và đây cũng là bản cập nhật lớn đầu tiên của ứng dụng này kể từ năm 2020. Phiên bản mới hỗ trợ sẽ đồng thời cả những máy Mac trang bị chip Intel đời cũ; cũng như các model chạy CPU M-series, cụ thể ở đây chính trên máy Mac M1 và M2. Bất kể mọi người đang sử dụng dòng máy Mac nào thì phần mềm VMware 13 Pro cũng sẽ cung cấp đến một Virtual Trusted Platform Module. Vmware Fusion 13 sẽ cho phép cài đặt hệ điều hành Windows 11 mà không cần hack hoặc tiến hành làm bất kỳ giải pháp can thiệp thứ cấp nào.

VMware Fusion 13 phát hành chính thức, hỗ trợ cài Win cho Mac M1, M2 2
Ứng dụng VMware Fusion hiện đã hỗ trợ chạy Windows trên máy Mac M1 và M2

Giống như Parallels Desktop, phiên bản M1 và M2 sẽ bị giới hạn để chạy những hệ điều hành có hỗ trợ ARM gốc. Đó là bao gồm cả hệ điều hành Windows 11 (có thể mô phỏng hầu hết những ứng dụng Windows x86) và một vài phiên bản phân phối Linux. Sẽ có một số điểm khác biệt như tính năng kéo và thả tệp vẫn bị giới hạn đối với các máy Mac tích hợp chip Intel. Hay đồ họa DirectX 11 vẫn chỉ được hỗ trợ trên chip Intel. Với máy Mac M1 và M2, VMware Fusion M1 chỉ hỗ trợ OpenGL 4.3, đồng nghĩa với việc là nhiều ứng dụng và trò chơi có đồ họa 3D sẽ không thể tương thích.

Với các hạn chế đó của VMware Fusion, Parallels Desktop dường như vẫn là phần mềm ảo hóa tốt nhất trên Mac cho phần lớn người dùng. Parallels hỗ trợ đầy đủ mọi tính năng chia sẻ tệp và nhiều tiện ích phổ biến khác trên chip Apple Silicon. Đặc biệt là nó có thể hoạt động với DirectX 11 (trừ DirectX 12). Nhưng VMware Fusion Player lại miễn phí cho những mục đích sử dụng cá nhân, trong khi Parallels lại khá đắt đỏ. Bên cạnh đó, VMware Fusion cũng đang cải thiện tính năng hỗ trợ Linux trên máy Mac chạy chip Apple Silicon. Miễn là người dùng vẫn sử dụng phiên bản Linux được cập nhật mới, mọi thứ sẽ hoạt động tốt trong VMware Fusion.

Kết luận

Vừa rồi là toàn bộ tin tức về việc VMware Fusion hiện đã hỗ trợ chạy Windows trên máy Mac M1 và M2. Hãy truy cập ngay vào WinGiaRe.Com để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

2 những suy nghĩ trên “VMware Fusion 13 phát hành chính thức, hỗ trợ cài Win cho Mac M1, M2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *