Thu nhỏ, phóng to trong CAD giữ nguyên kích thước chuẩn

Bạn đang tập sử dụng AutoCAD để thiết kế bản vẽ, nhưng vẫn chưa nắm rõ hết các mẹo thiết kế với phần mềm này? Bạn muốn scale không thay đổi kích thước trong AutoCAD nhưng chưa biết phải làm thế nào? Đừng bỏ qua bài viết này, bởi dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cách scale không thay đổi kích thước trong CAD đơn giản nhất mà bạn cần biết!

Scale ma khong thay doi kich thuoc trong CAD
Scale trong cad mà không thay đổi kích thước

Tại sao bạn cần biết cách phóng to thu nhỏ kích thước không đổi trong CAD?

Đối với nhiệm vụ thiết kế bản vẽ xây dựng hoặc kỹ thuật, yếu tố quan trọng hàng đầu chính là đảm bảo độ chính xác gần như tuyệt đối. Nguyên nhân là bởi thiết kế này sau sẽ được đưa vào thực thi, do đó bất cứ một lỗi sai thông số kỹ thuật dù chỉ là nhỏ nhất cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cả một công trình.

Để đáp ứng được đòi hỏi chính xác cực kỳ khắt khe này, trong nhiều trường hợp, bạn không được phép thay đổi kích thước của bản vẽ. Nhưng sẽ có những lúc bạn cần điều chỉnh tỷ lệ của chúng.

May mắn cho bạn, phần mềm thiết kế bản vẽ AutoCAD có tích hợp công cụ mạnh mẽ để người dùng dễ dàng scale không thay đổi kích thước trong CAD. Thao tác này không quá khó khăn, bạn có thể tự luyện tập và ghi nhớ để áp dụng cho những lần làm việc sau.

Mua AutoCad bản quyền giá rẻ

Hướng dẫn cách scale không thay đổi kích thước trong CAD

Sử dụng lệnh Scale là phương pháp đơn giản nhất khi bạn muốn thay đổi tỷ lệ của một vật thể bất kỳ trong AutoCAD. Lệnh này cho phép bạn chọn một hoặc nhiều vật thể, thay đổi kích thước của chúng theo một tỷ lệ cụ thể.

Để sử dụng lệnh Scale mà không thay đổi kích thước trong AutoCAD, bạn thực hiện lần lượt các bước sau:

  • Bước 1: Chọn đối tượng mà bạn muốn scale
  • Bước 2: Chọn công cụ Scale trên thanh công cụ hoặc nhập “scale” để tìm kiếm và nhấn Enter.
  • Bước 3: Chọn điểm cơ sở để bắt đầu scale.

Lưu ý rằng khi sử dụng lệnh Scale, điều quan trọng bạn phải để ý là lựa chọn điểm cơ sở sao cho chính xác. Điểm cơ sở là điểm gốc mà vật thể xung quanh nó sẽ được scale. Nếu bạn không chú ý kỹ điểm này, hình dáng và kích thước vật thể sau khi scale sẽ bị sai lệch.

Cách scale không thay đổi kích thước trong CAD - Bạn đã biết?

  • Bước 4: Nhập hệ số scale mà bạn muốn áp dụng cho bản vẽ của mình. Chẳng hạn, nếu bạn muốn tăng kích thước đối tượng đã chọn gấp 2 lần so với ban đầu, bạn nhập “2” và nhấn Enter. Sau đó, nhấn Enter 1 lần nữa để xác nhận thao tác scale.

Cách scale không thay đổi kích thước trong CAD - Bạn đã biết?

Lúc này, bạn sẽ thấy là đối tượng vật thể đã được scale theo đúng tỷ lệ mà bạn yêu cầu, tuy nhiên kích thước bản vẽ cũng bị tăng tương ứng. Nếu bạn muốn scale không thay đổi kích thước trong AutoCAD, tiếp tục thực hiện các bước dưới đây.

  • Bước 5: Chọn mục Annotation trên thanh công cụ -> chọn Dimension Style Manager -> hộp thoại Dimension Style Manager hiển thị, chọn New.
  • Bước 6: Điền tên mới vào ô New Style Name (ví dụ trong ảnh đặt là “Scale 2”) -> chọn Continue.
  • Bước 7: Chọn tab Primary Units -> điền giá trị Scale Factor -> chọn OK

Về giá trị Scale Factor, bạn lưu ý chúng bằng 1/tỷ lệ. Trong trường hợp ví dụ này, tỷ lệ là tăng gấp đôi, vậy thì giá trị Scale Factor sẽ là 1/2 = 0.5

  • Bước 8: Chọn OK -> Chọn Close

Cách scale không thay đổi kích thước trong CAD - Bạn đã biết?

Bước 9: Lúc này, bạn quay trở về màn hình chính. Chọn toàn bộ kích thước -> chọn Annotation trên thanh công cụ -> chọn style mà bạn vừa tạo (Scale 2).

Cách scale không thay đổi kích thước trong CAD - Bạn đã biết?

Như vậy là xong. Bạn sẽ thấy kích thước của bản vẽ quay trở về như ban đầu.

Preview không hiện ra bản vẽ cần in trong CAD là vì sao?

Một số lệnh scale quan trọng khi scale không thay đổi kích thước trong CAD

Để có thể thực hiện trơn tru quá trình scale không thay đổi kích thước bản vẽ trong AutoCAD, bạn cần nắm được những lệnh scale cơ bản thường áp dụng. Việc nắm rõ những lệnh này cũng sẽ giúp bạn làm việc với phần mềm hiệu quả hơn trong tương lai.

Lệnh đối xứng

Lệnh đối xứng làm nhiệm vụ giúp vật thể di chuyển đối xứng mà không thay đổi kích cỡ hay làm hỏng bản vẽ. Để thực hiện lệnh này, bạn chỉ cần nhập lệnh MI rồi ấn Enter -> chọn đối tượng muốn đối xứng -> xác định 2 điểm đầu cuối của đối tượng, ấn Enter là xong.

Cách scale không thay đổi kích thước trong CAD - Bạn đã biết?

Lệnh thay đổi chiều dài

Lệnh này sẽ hỗ trợ bạn kéo dài hoặc thu ngắn lại một đối tượng bất kỳ trong bản vẽ. Để thực hiện lệnh, bạn nhập S -> nhấn Enter -> chọn đối tượng mà bạn muốn đổi bằng cách quét từ trái qua phải, chọn điểm trên đối tượng đó và nhập kích thước điều chỉnh mong muốn.

Lệnh bắt 2 điểm

Đây là một lệnh scale rất tiện lợi và bạn sẽ cần sử dụng nhiều trong quá trình thiết kế bản vẽ. Bạn thực hiện lệnh bắt 2 điểm theo các bước: nhập AL, nhấn Enter -> click chọn 2 điểm trong đối tượng mà bạn muốn scale -> nhấn Enter -> giao diện hiển thị 2 lựa chọn YesNo, chọn Yes để xác nhận thực thi lệnh.

Cách scale không thay đổi kích thước trong CAD - Bạn đã biết?

Tạm kết

Bên cạnh việc nắm rõ các lệnh cơ bản, để thiết kế bản vẽ AutoCAD hiệu quả, tiết kiệm thời gian và không bị sai sót thì bạn cũng cần phải nắm rõ một số mẹo nhỏ. Và cách scale trong CAD mà không thay đổi kích thước là một trong số đó.

Hy vọng rằng bài viết trên của Win Giá Rẻ đã giúp bạn giải đáp “bài toán khó nhằn” trong quá trình làm việc với AutoCAD. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *