Hướng dẫn cách xoá phần mềm đã cài trên Windows 11 chi tiết

Bên cạnh việc cài đặt ra, thì việc xóa phần mềm cũng là một trong số các tác vụ khá quan trọng trên bất kỳ chiếc máy tính nào. Đối với một phần mềm đã không còn cần thiết hoặc gây ra lỗi phần mềm, xung đột hệ thống thì việc xóa cài đặt nó là điều vô cùng bình thường. Bài viết sau đây của Win Giá Rẻ sẽ hướng dẫn mọi người cách xóa phần mềm Windows 11 chi tiết, đơn giản và cực kỳ nhanh chóng.

Xóa phần mềm Windows 11 bằng Start Menu

Bước 1: Đầu tiên, hãy nhấn vào nút Start trên thanh taskbar dưới đáy màn hình. Trong phần giao diện menu Start hiện ra, chọn vào mục “All Apps” ở góc phía trên bên phải.

Hướng dẫn cách xoá phần mềm đã cài trên Windows 11 chi tiết 1

Bước 2: Trên màn hình “All Apps”, mọi người tìm phần mềm mà mình muốn xóa trong danh sách phần mềm hiện có trên hệ thống. Nhấn chuột phải vào biểu tượng của phần mềm rồi chọn “Uninstall” từ menu nhỏ xuất hiện.

Hướng dẫn cách xoá phần mềm đã cài trên Windows 11 chi tiết 2

Bước 3: Nếu đây là một phần mềm Windows Store, mọi người sẽ thấy một cửa sổ được hiển thị lên xác nhận. Nhấn vào “Uninstall” và phần mềm sẽ lập tức được xóa bỏ hoàn toàn.

Hướng dẫn cách xoá phần mềm đã cài trên Windows 11 chi tiết 3

Bước 4: Với trường hợp đây là một phần mềm của Win32 cổ điển, Control Panel sẽ dẫn tới trang “Programs and Features”. Trên màn hình, mọi người tìm phần mềm mà mình muốn xóa, chọn nó rồi nhấn vào nút “Uninstall” trên thanh công cụ ngay ở trên danh sách phần mềm.

Bước 5: Nhấn chọn vào nút “Yes” trong cửa sổ xác nhận đang hiển thị và Windows sẽ xóa bỏ chương trình này hoàn toàn.

Xóa phần mềm Windows 11 bằng Settings

Mọi người cũng có thể xóa phần mềm, ứng dụng một cách dễ dàng bằng việc sử dụng menu Settings Windows. Sau đây là Cách gỡ cài đặt Win 11 với 4 bước siêu tốc mà Win Giá Rẻ tổng hợp lại được:

Bước 1: Đầu tiên, khởi động ứng dụng Settings Windows qua việc nhấn tổ hợp phím Windows + I. Hoặc mọi người có thể nhấn chuột phải vào nút Start trên thanh tác vụ taskbar rồi chọn “Settings” từ menu được hiển thị lên.

Hướng dẫn cách xoá phần mềm đã cài trên Windows 11 chi tiết 4

Bước 2: Khi cửa sổ Settings hiển thị, hãy nhấn vào mục “Apps” trong danh sách bên phải. Rồi chọn vào mục “Apps & Features”.

Hướng dẫn cách xoá phần mềm đã cài trên Windows 11 chi tiết 5

Bước 3: Trên màn hình cài đặt Apps & Features, lướt xuống danh sách phần mềm và tìm phần mềm mà mọi người muốn gỡ cài đặt. Nhấn vào nút ba chấm bên cạnh phần mềm đó rồi chọn “Uninstall”.

Hướng dẫn cách xoá phần mềm đã cài trên Windows 11 chi tiết 6

Bước 4: Khi hệ thống yêu cầu xác nhận, bạn hãy nhấn vào “Uninstall” và phần mềm sẽ được xóa bỏ ngay lập tức nếu đây là một phần mềm Windows Store. Trong trường hợp đó là phần mềm Win32, người dùng cần phải nhấp vào “Yes” trên cửa sổ xác nhận thêm lần nữa, và quá trình xóa bỏ sẽ được diễn ra.

Xóa phần mềm Windows 11 bằng Control Panel

Hiện tại, Windows 11 vẫn tích hợp giao diện Control Panel kế thừa, cho dù Microsoft đang dần chuyển nhiều tính năng của nó sang ứng dụng Cài đặt. Nếu mọi người muốn biết Cách xóa file trên máy tính Win 11 thông qua Control Panel thì hãy đọc các bước sau đây:

Bước 1: Khởi động Control Panel, rồi nhấn vào “Uninstall a Program”.

Hướng dẫn cách xoá phần mềm đã cài trên Windows 11 chi tiết 7

Bước 2: Trong mục “Programs and Features”, người dùng cuộn qua danh sách và tìm phần mềm mà mình muốn xóa. Sau khi tìm thấy thì hãy nhấn chọn phần mềm đó rồi nhấp vào nút “Uninstall” trên thanh công cụ ở phía trên danh sách.

Hướng dẫn cách xoá phần mềm đã cài trên Windows 11 chi tiết 8

Bước 3: Chọn “Yes” khi cửa sổ xác nhận hiển thị và phần mềm đó sẽ được xóa bỏ.

Cách xóa phần mềm không thể xóa trên Windows 11

Trên Windows, có một số phần mềm mà bạn muốn xóa thuộc danh sách không thể xóa được theo các cách thông thường. Ví dụ: Windows không muốn người dùng xóa những phần mềm như Your Phone, Alarms, Cortana, Windows Camera, Windows Maps,… Tuy nhiên, mọi người vẫn có Cách xóa ứng dụng trên máy tính Win 11 mà không làm ảnh hưởng đến hệ điều hành. Và sau đó còn có thể cài đặt lại bằng Microsoft Store bất kỳ lúc nào bạn cần.

  • Lưu ý: Nếu mọi người cài đặt Windows 11 từ đầu thì sẽ cần phải cập nhật Windows Package Manager (App Installer) trước khi thực hiện xóa phần mềm không thể xóa bằng Windows PowerShell.

Bước 1: Nhấn chuột phải vào nút Start, rồi nhấn chọn vào Windows PowerShell mà không cần quyền admin.

Hướng dẫn cách xoá phần mềm đã cài trên Windows 11 chi tiết 9

Bước 2: Điền winget list rồi nhấn Enter. Nếu mọi người sử dụng winget lần đầu thì cần đồng ý những điều khoản của Microsoft. Nhấn Y xong nhấn Enter. Tiếp theo, Windows PowerShell sẽ hiển thị cho mọi người danh sách những phần mềm đang cài đặt trên máy tính.

Hướng dẫn cách xoá phần mềm đã cài trên Windows 11 chi tiết 10

Bước 3: Tất cả những gì người dùng cần đó là cột đầu tiên với tên gọi “Name“. Một vài phần mềm trong Start Menu với trong Windows PowerShell sẽ được đặt tên khác nhau. Ví dụ: Weather và MSN Weather hoặc Camera và Microsoft Camera. Người dùng cần viết ra hoặc ghi nhớ tên phần mềm được hiển thị trong Windows PowerShell.

Bước 4: Để xóa phần mềm không thể xóa khỏi Windows 11 thì hãy điền câu lệnh sau: winget uninstall app_name xong nhấn Enter. Thay thế “app_name” bằng tên phần mềm tương ứng. Ví dụ: winget uninstall Cortana. Lặp lại lệnh winget uninstall cho tất cả những phần mềm mà mọi người muốn xóa khỏi máy tính.

Hướng dẫn cách xoá phần mềm đã cài trên Windows 11 chi tiết 11

Lưu ý: Nếu phần mềm mọi người muốn xóa có hai từ trong tên, thì phải đặt tên của ứng dụng trong ngoặc kép. Ví dụ: winget uninstall “Your Phone”.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin trên đây của Win Giá Rẻ, sẽ giúp mọi người tham khảo và lựa chọn được cách xóa phần mềm trên Windows 11 phù hợp với bản thân mình nhất. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *