Tắt, bật chức năng dòng Command gợi ý lệnh trong CAD siêu dễ

Bạn đang sử dụng AutoCAD để thiết kế bản vẽ nhưng đột ngột không biết thanh gợi ý lệnh đã biến mất đi đâu? Việc mất thanh gợi ý lệnh – Command Line khiến tốc độ làm việc của bạn bị chậm hơn, khó khăn hơn trong việc viết đúng lệnh vẽ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách bật gợi ý lệnh trong CAD để bạn có thể tiếp tục dùng Command Line như trước.

bat goi y lenh trong autocad
Cách bật, tắt gợi ý câu lệnh trong Autocad

Gợi ý lệnh trong AutoCAD là gì?

Gợi ý lệnh trong AutoCAD được gọi là Command Line. Cũng như cái tên, chức năng của gợi ý lệnh là gợi ý cho người dùng các lệnh vẽ mà nhờ có tính năng này, các kỹ sư, kiến trúc sư có thể click chọn và áp dụng lệnh mong muốn một cách dễ dàng mà không cần nhập chi tiết, chính xác tên lệnh.

Thông thường, thanh gợi ý lệnh sẽ nằm ở vị trí góc trái bên dưới màn hình. Ngoài ra, gợi ý lệnh cũng sẽ xuất hiện ngay tại con trỏ chuột để bạn tiện làm việc.

Các lệnh vẽ Autocad 2D cơ bản

Lợi ích của việc bật gợi ý gõ lệnh trong AutoCAD

Tính năng gợi ý lệnh đem đến nhiều ích lợi cho các kiến trúc sư, kỹ sư, đặc biệt là những người chưa mới sử dụng AutoCAD và chưa quen với các lệnh mà phần mềm này cung cấp.

Khi bật gợi ý gõ lệnh trong AutoCAD, bạn sẽ nhận được nhiều ích lợi:

– Nhập lệnh chính xác.

Để tạo ra một bản vẽ hoàn chỉnh trong AutoCAD, đòi hỏi người dùng cần phải sử dụng kết hợp rất nhiều lệnh khác nhau. Tuy nhiên, gần như không ai có thể nhớ chính xác 100% các lệnh mà chỉ nhớ tên viết tắt hoặc các ký tự đầu tiên trong lệnh đó. Nếu không bật gợi ý lệnh, bạn sẽ phải tự dựa vào trí nhớ của mình để nhập lệnh đầy đủ và chính xác – mặc dù điều này là rất khó. Nếu bạn nhập sai, AutoCAD sẽ không thể thực hiện lệnh cho bạn.

– Tiết kiệm thời gian

Thay vì bỏ quá nhiều thời gian cho việc nhớ và ghi ra tên các lệnh một cách đầy đủ, việc sử dụng gợi ý lệnh Command Line cho phép bạn làm việc hiệu quả chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Chỉ cần nhập 1 – 2 ký tự đầu, lệnh bạn muốn sử dụng sẽ ngay lập tức xuất hiện – và thế là xong.

Sửa lỗi Preview không hiện ra bản vẽ cần in trong Autocad là sao?

Cách bật gợi ý lệnh trong CAD bằng 2 cách

Cách 1: Bật gợi ý lệnh ở thanh Command Line

Phía dưới khu vực màn hình làm việc sẽ là các thanh công cụ, trong đó có thanh Command Line. Ấn phím Ctrl + 9 để hiển thị thanh này nếu chúng chưa xuất hiện trên màn hình làm việc của bạn.

Tổng hợp 2 cách bật gợi ý lệnh trong CAD nhất định bạn phải biết!

Thông thường, khi bạn nhập ký tự đầu của lệnh vào thanh Command Line, gợi ý lệnh sẽ được hiển thị. Tuy nhiên, nếu tính năng này đang bị tắt ở phần mềm của bạn, bạn sẽ không nhìn thấy bất cứ thông tin gợi ý nào khi viết ký tự đầu của lệnh.

Nếu muốn bật gợi ý lệnh trong AutoCAD, bạn thực hiện các bước sau: chọn biểu tượng cờ lê trên thanh Command Line để mở menu ngữ cảnh -> Chọn Input Settings -> Tick chọn 2 mục là Auto CompleteAuto Correct. Trong đó, Auto Complete là tính năng tự hoàn thành lệnh, còn Auto Correct là tính năng tự động chỉnh sửa lệnh nếu bạn nhập sai.

Tổng hợp 2 cách bật gợi ý lệnh trong CAD nhất định bạn phải biết!

Khi đã hoàn tất quá trình trên, bạn sẽ thấy tính năng gợi ý lệnh trong CAD đã được bật thành công.

Tổng hợp 2 cách bật gợi ý lệnh trong CAD nhất định bạn phải biết!

Tại sao AutoCad bị giật? Cách giảm lag trong AutoCad

Cách 2: Bật gợi ý lệnh trên con trỏ chuột trong AutoCAD

Với hướng dẫn trên, bạn có thể dễ dàng bật gợi ý lệnh trong thanh nhập lệnh Command Line. Tuy nhiên, tính năng gợi ý lệnh của AutoCAD còn cho phép lệnh gợi ý xuất hiện trực tiếp ở khu vực con trỏ chuột. Với thiết kế này, thao tác nhập lệnh của người dùng sẽ được thực hiện nhanh hơn nữa.

Nếu gợi ý lệnh ở khu vực con trỏ chuột của bạn vẫn chưa được kích hoạt, khả năng cao là Dynamic Input của trên phần mềm AutoCAD của bạn đang bị tắt. Để hiển thị gợi ý, bạn ấn phím F12 để bật Dynamic Input. Nếu bạn không dùng được phím tắt, chỉ cần trực tiếp ấn vào biểu tượng Dynamic Input ở thanh công cụ là tính năng này sẽ được bật (bạn thấy xuất hiện chữ On màu xanh là chứng tỏ công cụ này đã được kích hoạt thành công).

Tổng hợp 2 cách bật gợi ý lệnh trong CAD nhất định bạn phải biết!

Như này là bạn đã bật Dynamic Input

Tổng hợp 2 cách bật gợi ý lệnh trong CAD nhất định bạn phải biết!

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kể cả khi bạn đã bật Dynamic Input lên thì gợi ý lệnh vẫn chưa xuất hiện để bạn sử dụng. Để khắc phục tình trạng này, bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Click chuột phải vào khu vực thanh Command Line trắng -> menu thả xuống xuất hiện, chọn Input Search Options.

Tổng hợp 2 cách bật gợi ý lệnh trong CAD nhất định bạn phải biết!

Bước 2: Hộp thoại Input Search Options hiển thị trên màn hình. Việc của bạn là tick đầy đủ các ô như trong hình minh họa bên dưới là được.

Tắt, bật chức năng dòng Command gợi ý lệnh trong CAD siêu dễ 1

Như vậy là gợi ý lệnh đã được bật xong.

Tắt, bật chức năng dòng Command gợi ý lệnh trong CAD siêu dễ 2

Cách tắt gợi ý lệnh trong CAD khi không dùng

Mặc dù gợi ý lệnh rất hữu ích, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bắt buộc phải dùng nó nếu bạn cảm thấy không cần thiết. Bất cứ lúc nào, bạn cũng có thể tắt chúng đi theo 2 cách:

Cách 1: Chọn biểu tượng cờ lê trên thanh Command Line phía dưới màn hình làm việc -> chọn Input Settings trong menu ngữ cảnh -> chọn Auto Correct và Auto Complete để bỏ tick khỏi chúng.

Cách 2: Xóa các tùy chọn Auto CorrectAuto Complete trong hộp thoại Input Search Options.

Mua key bản quyền AutoCad giá rẻ nhất 

Tạm kết

Người dùng AutoCAD có thể tùy ý tắt hoặc bật gợi ý lệnh trong CAD theo hướng dẫn các cách trên đây. Hy vọng bài viết của Win Giá Rẻ đã giúp ích cho bạn nhiều trong quá trình sử dụng phần mềm AutoCAD để thiết kế bản vẽ!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *