Hướng dẫn cách bật/ tắt Smart App Control trên Windows 11

Đơn vị Microsoft đã giới thiệu tới người dùng một tính năng bảo mật mới dành cho hệ điều hành Windows 11, có tên là Smart App Control. Vậy Smart App Control là gì? Cách bật tắt Smart App Control trên Windows 11 như thế nào? Cùng WinGiaRe tìm hiểu ngay nhé!

Tổng quan về Smart App Control

Smart App Control (Kiểm soát ứng dụng thông minh) là tính năng mới đang được triển khai cho những PC đã được đăng ký trong Insider Program của Microsoft. Tính năng này giúp bảo vệ người dùng khỏi những phần mềm độc hại, các mối đe dọa mới và dần nổi lên. Bao gồm cả việc ngăn chặn những ứng dụng không đáng tin cậy hoặc độc hại.

Hướng dẫn cách bật/ tắt Smart App Control trên Windows 11 1

Theo Microsoft mô tả thì đây là tính năng bảo mật dành cho hệ điều hành Windows 11 chính thức “giúp chặn những ứng dụng có khả năng nguy hiểm hoặc không đáng tin cậy.” Và Smart App Control lúc đầu được chạy ở chế độ Evaluation, nhưng nó có thể tự động bật.

Smart App Control lần đầu tiên được cấu hình trong chế độ evaluation. Khi đang ở chế độ evaluation, nó sẽ tìm hiểu xem có thể hỗ trợ bảo vệ bạn mà không cản trở quá nhiều hay không. Từ đó mà nó sẽ được tự động kích hoạt. Nếu không thì SAC sẽ bị tự động vô hiệu hóa. Ở chế độ Evaluation, các bạn có thể bật nó theo phương pháp thủ công trong ứng dụng Windows Security của App & Browser Control.

Smart App Control hoạt động như thế nào?

Khi mọi người đang cố gắng khởi động một ứng dụng nào đó trên Windows 11 Pro, Smart App Control sẽ tiến hành kiểm tra xem dịch vụ bảo mật đám mây thông minh có thể đưa ra dự đoán đáng tin cậy về bảo mật của SAC hay không. Nếu nó cho rằng ứng dụng đó an toàn, Smart App Control sẽ cho phép ứng dụng được khởi động. Và nếu một ứng dụng bị xem là có dấu hiệu nguy hiểm hoặc độc hại thì nó sẽ ngăn chặn ứng dụng đó.

Hướng dẫn cách bật/ tắt Smart App Control trên Windows 11 2
Smart App Control là gì?

Nếu dịch vụ bảo mật không thể thể cung cấp dự đoán chuẩn xác về ứng dụng, SAC sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra xem ứng dụng đó có chữ ký hợp lệ hay không. Smart App Control sẽ cho phép ứng dụng hoạt động khi sở hữu chữ ký hợp lệ. Nếu ứng dụng không và chưa được ký hoặc chữ ký không phù hợp thì Smart App Control sẽ xem ứng dụng đó là không đáng tin cậy và ngăn chặn ứng dụng đó để bảo vệ người dùng.

Lý do Smart App Control bị tắt trên Windows 11

Smart App Control chỉ được khả dụng trên những bản cài đặt mới của hệ điều hành Windows 11 bản quyền. Bên cạnh đó, sẽ có 2 lý do khác khiến Smart App Control có thể bị vô hiệu hóa: 

  • Nếu trong chế độ evaluation xác định rằng các bạn không phải là một người dùng phù hợp cho Smart Application Management thì nó sẽ tắt. 
  • Tính năng sẽ bị vô hiệu hóa theo phương pháp thủ công do người dùng hoặc một ai khác truy cập vào máy tính người dùng đó để thực hiện tắt.

Cách bật tắt Smart App Control trên Windows 11 chi tiết

Khi vô hiệu hóa (nhấn chọn Off) Smart App Control, mọi người không thể bật lại tính năng này. Trừ khi người dùng thực hiện cài đặt lại hệ điều hành Windows 11. Và điều này cũng áp dụng ở chế độ Evaluation.
Nếu mọi người không thể kích hoạt được Smart App Control (nhấn chọn On, Evaluation bị vô hiệu hóa) thì nguyên nhân là do xuất phát từ yêu cầu cài đặt mới.

Như đã nói phía trên, Smart App Control sẽ bảo vệ mọi người khỏi phần mềm độc hại, những mối đe dọa mới và dần nổi lên. Bao gồm cả việc ngăn chặn những ứng dụng không đáng tin cậy hoặc có độc hại.  Mọi người có thể tìm kiếm cài đặt Smart app control trong Application Dashboard và trình duyệt của ứng dụng Windows Security.

Dưới đây là cách bật hoặc tắt Smart App Control trong hệ điều hành Windows 11 bằng phương pháp thủ công mà WinGiaRe tổng hợp lại được.

  • Bước 1: Tại thanh tìm kiếm tác vụ, hãy điền Windows Security. Xong nhấn chọn Windows Security từ kết quả của danh sách.
Hướng dẫn cách bật/ tắt Smart App Control trên Windows 11 3
Tìm kiếm Windows Security
  • Bước 2: Trong phần Windows Security, nhấn chọn vào ô  App & browser control như trong hình dưới đây.
Hướng dẫn cách bật/ tắt Smart App Control trên Windows 11 4
Chọn App & browser control
  • Bước 3: Trên trang  App & browser control, click vào liên kết cài đặt Smart App Control để khởi động.
Hướng dẫn cách bật/ tắt Smart App Control trên Windows 11 5
Chọn tiếp vào mục Smart App Control
  • Bước 4: Cuối cùng, thay đổi tùy chọn Periodic Scan thành On hoặc Off. Vậy là mọi người đã thực hiện xong quá trình.
Hướng dẫn cách bật/ tắt Smart App Control trên Windows 11 6
Thay đổi thành On hoặc Off là hoàn tất quá trình bật tắt

Smart App Control được bắt đầu ở chế độ Evaluation. Đây là khoảng thời gian hệ thống Windows sẽ cố gắng xác định xem mọi người có đủ điều kiện để có thể sử dụng Smart App Control hay không. Nếu bản thân là một người dùng phù hợp cho Smart app control, tính năng này sẽ được tự động bật. Nếu không thì nó sẽ bị vô hiệu hóa. Smart App Control sẽ không ngăn chặn bất kỳ thứ gì khi đang ở chế độ Evaluation.

Lưu ý: 

  • Khi vô hiệu hóa (nhấn chọn Off) Smart App Control, mọi người không thể bật lại tính năng này. Trừ khi người dùng thực hiện cài đặt lại hệ điều hành Windows 11. Và điều này cũng áp dụng ở chế độ Evaluation.
  • Nếu mọi người không thể kích hoạt được Smart App Control (nhấn chọn On, Evaluation bị vô hiệu hóa) thì nguyên nhân là do xuất phát từ yêu cầu cài đặt mới.

Các bạn có thể truy cập ngay vào WinGiaRe.Com để biết thêm được nhiều mẹo hay trên Windows 11 nữa nhé!

Kết luận

Trong bài viết vừa rồi, chúng ta đã tìm hiểu kỹ về tổng quan, cách thức hoạt động và cách bật tắt Smart App Control trên Windows 11. Nếu mọi người gặp bất kỳ vấn đề gì về máy tính, vui lòng hãy liên hệ ngay cho WinGiaRe để được giải đáp nhanh nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *