Làm thế nào để chia 2 màn hình máy tính độc lập trên win 10?

Bạn cảm thấy mệt mỏi khi cứ phải liên tục di chuyển giữa các tab công việc bằng cách click chuột thủ công? Bạn tốn quá nhiều thời gian để vừa search thông tin, vừa làm bài tập hay giải quyết công việc? Đó là bởi bạn chưa biết mẹo chia 2 màn hình độc lập win 10 để có thể xử lý công việc một cách nhanh gọn hơn. Đó là lý do mà bạn nên dành thời gian xem hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Cách bật tính năng chia 2 màn hình độc lập win 10

Trước khi thực hiện chia 2 màn hình độc lập win 10, bạn phải đảm bảo tính năng chia đôi màn hình đã được kích hoạt trên máy tính của mình. Nếu không thì dù bạn có thao tác đúng như thế nào nữa, máy tính cũng không “nghe lời” bạn.

Để bật tính năng chia màn hình trên Windows 10, bạn thực hiện lần lượt các bước:

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings

Bước 2: Tìm kiếm và chọn mục System

Làm thế nào để chia 2 màn hình độc lập Win 10?

Bước 3: Tại thanh menu dọc bên trái, chọn Multitasking

Bước 4: Tại màn hình bên phải cửa sổ Settings, bạn trượt con lăn Snap windows từ Off thành On để bật tình năng chia màn hình. Đồng thời, bạn cũng đảm bảo bật đủ các tùy chọn bên dưới trong mục Work with multiple windows để giúp quá trình thực hiện chia màn hình trở nên đơn giản hơn và không tốn nhiều thời gian căn chỉnh. Làm thế nào để chia 2 màn hình độc lập Win 10?

Cách chia đôi màn hình trên máy tính Win 10 bằng 2 cách

Sau khi đã cho phép máy tính áp dụng tính năng chia màn hình, giờ đây bạn có thể thoải mái chia màn theo ý muốn của mình bằng chuột hoặc phím tắt để nâng cao hiệu suất công việc.

Cách 1: Cách chia đôi màn hình bằng chuột

Cách mà nhiều người thực hiện nhất đó là sử dụng chuột, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Thu nhỏ cửa sổ thứ nhất lại, dùng chuột để kéo nó ra một góc hoặc một cạnh của màn hình và điều chỉnh kích thước vừa phải.

Bước 2: Tương tự với cửa sổ thứ hai, bạn cũng thu nhỏ màn hình, điều chỉnh kích thước và đặt cửa sổ đó sang phần còn lại của mình.

chia doi man hinh may tinh bang chuot
Chia đôi màn hình máy tính bằng chuột

Lưu ý: Sử dụng chuột là cách truyền thống nên được nhiều người thực hiện, tuy nhiên điểm bất lợi là phải điều chỉnh kích thước của hai màn hình sao cho phù hợp.

Nâng cấp  Win 10 bản quyền giá rẻ mua ở đâu?

Cách 2: Dùng phím tắt chia đôi màn hình Win 10

Có một giải pháp chia đôi màn hình Win 10 đơn giản hơn đó là sử dụng tổ hợp phím trên bàn phím.

Bước 1: Đầu tiên, bạn mở cửa sổ trình duyệt mà bạn muốn chia đôi.

Bước 2: Sau đó, nhấn tổ hợp phím Windows + phím mũi tên trái hoặc phải để chia đôi màn hình dọc. Hoặc chia màn hình ngang: Windows + Phím mũi tên lên/xuống. Lúc này, bạn hãy sử dụng chuột để chọn cửa sổ nào sẽ được lấp đầu nửa màn hình còn lại. Với cách này bạn có thể chia thành 4 màn hình bằng nhau.

Làm thế nào để chia 2 màn hình độc lập Win 10?

Theo cài đặt mặc định, 2 màn hình sau khi chia sẽ có kích thước bằng nhau. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh chúng bằng cách di con trỏ chuột đến đường giao giữa 2 màn hình cho đến khi con trỏ chuột chuyển thành mũi tên 2 đầu. Bạn click vào đường giao và kéo chuột sang trái/phải để thay đổi kích thước của 2 cửa sổ như ảnh dưới đây.

Làm thế nào để chia 2 màn hình độc lập Win 10?

Cách chia màn hình nhiều hơn 2 cửa sổ

Nếu bạn có một màn hình cỡ lớn với độ phân giải cao, bạn có thể mở nhiều cửa sổ cùng lúc để nâng cao năng suất làm việc mà không khiến chữ trong từng cửa sổ bị nhỏ, khó nhìn. Phổ biến nhất là chia màn hình làm 4 để hiển thị cùng lúc 4 cửa sổ trình duyệt hoặc ứng dụng.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước bạn cần thực hiện để áp dụng cách chia màn hình này:

Bước 1: Trong cửa sổ bạn muốn thực hiện chia màn hình, click chuột vào thanh cửa sổ và kéo nó về góc màn hình. Bạn di chuột căn chỉnh sao cho hiển thị vị trí ô đúng với mong muốn căn chỉnh của bạn (ví dụ dưới đây lựa chọn chia 4 cửa sổ nên 1 cửa sổ sẽ chiếm 1/4 diện tích màn hình)

Làm thế nào để chia 2 màn hình độc lập Win 10?

Bạn thả chuột ra và đây là kết quả.

Làm thế nào để chia 2 màn hình độc lập Win 10?

Bước 2: Bạn thực hiện tương tự thao tác trên với các cửa sổ còn lại để chia màn hình theo ý muốn. Bạn có thể kéo thả tùy ý và Windows sẽ tự động căn chỉnh kích thước các cửa sổ sao cho chúng vừa vặn để lấp đầy toàn màn hình máy tính của bạn.

Làm thế nào để chia 2 màn hình độc lập Win 10?

Lợi ích của việc chia màn hình nhiều cửa sổ

VIệc chia màn hình nhiều cửa sổ sẽ đem đến rất nhiều ích lợi cho người dùng, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu và học tập. Cụ thể, người dùng khi làm việc với màn hình máy tính chia nhiều cửa sổ sẽ có được các lợi ích:

  • Có thể thoải mái vừa tra cứu dữ liệu, vừa nhập văn bản mà không cần di chuyển nhiều cửa sổ
  • Không mất thời gian sử dụng chuột để di chuyển thủ công giữa các tab công việc
  • Hỗ trợ multi-task (đa nhiệm) hiệu quả
  • Có thể dễ dàng so sánh, đối chiếu giữa nhiều biểu đồ, bảng dữ liệu, phân tích,… tại nhiều cửa sổ cùng lúc
  • Cho phép người dùng vừa xem tutorial (hướng dẫn) vừa thực hành một cách dễ dàng

Với những lợi ích trên đây, quá trình làm việc của những người áp dụng chia màn hình sẽ nhanh hơn, với hiệu quả công việc cao hơn.

Tạm kết

Chia 2 màn hình độc lập win 10 là một thủ thuật máy tính hữu ích mà mọi người dùng đều nên biết để áp dụng trong những trường hợp cần thiết. Hy vọng những hướng dẫn chia màn hình Windows 10 của Win Giá Rẻ trên đây đã giúp ích nhiều cho bạn!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *