So sánh Appe Music và Spotify, nên đăng ký trả tiền app nào để nghe nhạc

Ngoài iPod và iTunes thì SpotifyApple Music là các dịch vụ phát nhạc trực tuyến được nhiều người dùng ưa chuộng. Tuy nhiên để người dùng quyết định gắn bó với dịch vụ nào, thì trước tiên họ phải nắm được các ưu nhược điểm của dịch vụ đó và đặc quyền sẽ nhận được khi sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ so sánh về Spotify và Apple Music để bạn biết được nên dùng Spotify hay Apple Music.

So sánh Appe Music và Spotify, nên đăng ký trả tiền app nào để nghe nhạc 1

So sánh về Spotify và Apple Music

Trong phần dưới đây, mình sẽ so sánh 2 ứng dụng Spotify và Apple Music ở nhiều khía cạnh: Tính năng, Bộ sưu tập nhạc và các nghệ sĩ, Giá cả, Thiết bị được hỗ trợ, Chất lượng của Apple Music so với Spotify.

1 Tính năng

Ứng dụngSpotifyApple Music
Tính năngCác “Crossfade songs” giúp loại bỏ sự im lặng giữa các bản nhạc nên giữa chúng có sự chuyển tiếp tự nhiên hơn.Apple Music cung cấp tất cả những điều cơ bản bạn thực sự cần, nhưng có thể không có sự tinh vi về thuật toán như Spotify.
Tính năng “Friend Activity”: bạn có thể tìm hiểu những gì bạn bè của bạn đang nghe trong thời gian thực.Apple Music cũng có các tính năng thú vị như: “Friends are listening to” (tìm hiểu những gì bạn bè của bạn đang nghe),…
Các thuật toán Spotify đủ thông minh để dự đoán thị hiếu của bạn một cách chính xác.Dễ dàng tải xuống ngoại tuyến hay phát trực tiếp trên nhiều thiết bị.
Tính năng “Discover Music” mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn, kể cả các nghệ sĩ chưa được biết đế.Có nhiều chức năng tương tự như bất kỳ sản phẩm nào khác trong hệ sinh thái Apple.

 

nen-dung-spotify-hay-apple-music-1

Kết luận: Spotify là ứng dụng tiên phong trong các dịch vụ phát nhạc theo yêu cầu. Do đó có thể thấy nó có nhiều tính năng hơn so với Apple Music. Tuy nhiên xét về cơ bản, các tính năng của 2 dịch vụ này xem xem nhau.

2 Giá cả

Về giá, giữa Apple MusicSpotify không có sự khác biệt nhiều, vì cả 2 dịch vụ này đều có mức giá như nhau ($9,99 – 230.000/tháng).

  • Spotify cung cấp một gói cơ bản miễn phí. Tuy nhiên sự miễn phí này đôi khi gây bất tiện vì người dùng phải chấp nhận quảng cáo xuất hiện cứ sau mỗi 2 bài hát.
  • Apple Music cung cấp bản dùng thử miễn phí 90 ngày (nhiều hơn gấp 3 lần so với mức 30 ngày của Spotify).

Bộ sưu tập nhạc và các nghệ sĩ

1 Apple Music

  • Bộ sưu tập khổng lồ với 50 triệu bài hát.
  • BST thú vị nổi trội và thú vị hơn do được chọn lọc và xem xét kỹ lưỡng.
  • Bạn có thể thêm 100.000 bài hát vào thư viện của ứng dụng, cao gấp 10 lần so với Spotify.

2 Spotify

  • Spotify bộ sưu tập không kém Apple Music với có 35 triệu bài hát.
  • BST của Spotify không nổi trội, nhiều khi bạn phải sàng lọc qua rất nhiều nội dung tầm thường.

nen-dung-spotify-hay-apple-music-2

Kết luận: Có thể thấy, ở khía cạn này, Apple Music có lợi thế vì nội dung tổng thể phù hợp hơn.

Chất lượng của Apple Music so với Spotify

  • Apple Music hỗ trợ tốc độ bit 256 kbps. Các bài hát trên Apple có chất lượng âm thanh trong AAC rất rõ nét, mượt mà và chi tiết. Đây cũng là điểm nổi bật đáng kể.
  • Spotify hỗ trợ tốc độ bit 320 kbps, cao hơn so với Apple Music. Tuy nhiên đối với người dùng bình thường thì sự chênh lệch nhẹ này không đáng kể. Spotify sử dụng định dạng OGG nên chất lượng cũng có sự khác biệt.

Ngoài ra, một điều quan trọng khác là: chất lượng cũng phụ thuộc vào thiết bị phát được sử dụng. Apple Music phát ra âm thanh tốt nhất khi nghe trên iPhone, iPad, Macbook hoặc HomePod. Còn Spotify cho âm thanh tốt khi nghe trên điện thoại thông minh Android và loa Google Home.

Thiết bị được hỗ trợ

Apple Music chỉ hữu ích cho người dùng hệ sinh thái Apple. Còn các ứng dụng có sẵn với: Android, Windows PC, Sonos và Amazon Echo có thể không tuyệt vời lắm. Để sử dụng, trước tiên bạn phải chuyển đổi bộ sưu tập không phải của Apple sang iTunes.

nen-dung-spotify-hay-apple-music-3

Spotify có thể phát nhạc từ bất kỳ thiết bị nào: di động, máy tính bảng, PC, smartwatch hay game console.

Nếu bạn sở hữu Google Home thì nên lựa chọn Spotify. Vì Apple Music không hỗ trợ được trên loa này.

Kết luận: Spotify lợi thế hơn về mặt này. Mặc dù Apple Music đang cố gắng cải thiện trải nghiệm người dùng trên các thiết bị không phải của Apple.

Tạm kết

Dựa vào các khía cạnh mình so sánh ở trên, bạn sẽ biết được nên dùng Spotify hay Apple Music. Theo như mình gợi ý: Nếu bạn có gu âm nhạc tốt thì Apple Music là lựa chọn phù hợp. Nhưng nếu bạn muốn có sự phong phú của các tính năng thì Spotify ưu việt hơn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *