So sánh Google Drive và Dropbox – Dịch vụ lưu trữ nào tốt hơn?

Google Drive và Dropbox là 2 cái tên quen thuộc nhất trên thị trường ứng dụng lưu trữ cloud. Vậy sự khác biệt giữa 2 dịch vụ này là gì? Nên dùng Google Drive hay Dropbox để nhận được nhiều lợi ích hơn? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về Google Drive và Dropbox

Google Drive

Được phát triển bởi Google, Google Drive bản quyền là dịch vụ lưu trữ các file đa phương tiện trên đám mây. Không chỉ lưu trữ, người dùng còn có thể sử dụng nền tảng này để chia sẻ tập tin, chỉnh sửa tài liệu Google Docs, Google Sheet,… và liên kết lưu trữ thư điện tử Gmail. Hiện tại Google Drive đang chiếm vị trí số 1 về mức độ phổ biến so với các dịch vụ lưu trữ đám mây tại Việt Nam.

So sánh Google Drive và Dropbox - Dịch vụ lưu trữ nào tốt hơn?

Dropbox

Cũng là một cái tên có sức nặng trên thị trường dịch vụ lưu trữ trực tuyến, Dropbox được thành lập năm 2008 tại San Francisco. Tương tự Google Drive, người dùng mua dung lượng Dropbox giá rẻ có thể thực hiện nhiệm vụ lưu trữ và chia sẻ tệp tin trên đám mây.

So sánh Google Drive và Dropbox - Dịch vụ lưu trữ nào tốt hơn?

So sánh Google Drive và Dropbox

Mới nhìn qua thì chúng ta sẽ rất khó để trả lời xem Google Drive và Dropbox, cái nào tốt hơn? Dưới đây sẽ là so sánh chi tiết 2 dịch vụ lưu trữ này trên từng khía cạnh để giúp bạn lựa chọn được dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

So sánh Google Drive và Dropbox - Dịch vụ lưu trữ nào tốt hơn?

Dung lượng lưu trữ

Google Drive cung cấp cho người dùng 15GB lưu trữ miễn phí, trong đó Dropbox chỉ có 2GB free, Tuy nhiên, Dropbox lại có chương trình mời bạn sử dụng được tặng thêm dung lượng. Cụ thể, với mỗi người bạn được mời đồng ý sử dụng dịch vụ, bạn sẽ nhận được thêm 500MB, và bạn sẽ được 16GB tối đa dung lượng nhận thêm theo cách này.

Mặc dù 15GB của Google Drive sẽ bao gồm cả dữ liệu từ Gmail, Google Photos và các dịch vụ khác của Google – điều này sẽ khiến 15GB free của bạn bị tiêu hao nhanh chóng, song nếu chỉ xét về dung lượng miễn phí thì Google Drive sẽ là “ứng cử viên” tốt hơn so với đối thủ Dropbox.

Tính bảo mật

Cả Google Drive và Dropbox đều áp dụng xác thực 2 lớp và mã hóa dữ liệu của người dùng khi chia sẻ tài liệu. Đồng thời, cả 2 cũng đều sử dụng mã hóa AES 256-bit mạnh mẽ để bảo mật dữ liệu.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, các phương thức đồng bộ hóa của Google Drive khiến tài liệu người dùng dễ bị lộ hơn khi chia sẻ. Vì vậy, nếu bạn khắt khe về yếu tố bảo mật, Dropbox sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Đồng bộ hóa

2 dịch vụ này sử dụng phương thức đồng bộ hóa khác nhau. Để đồng bộ hóa, Google Drive sẽ phải tải lên/tải xuống toàn bộ tài liệu, và bạn sẽ mất khá nhiều thời gian chờ đợi nếu khối lượng tệp tin cần đồng bộ là lớn. Trong trường hợp mạng Internet bị đứt, quá trình đồng bộ cũng bị ngắt quãng.

Trong khi đó, Dropbox đồng bộ theo khối nên bạn sẽ thấy việc đồng bộ hóa diễn ra nhanh hơn rất nhiều.

Tính năng chia sẻ tài liệu

Cả 2 dịch vụ đều cho phép người dùng chia sẻ tài liệu giống nhau. Tuy nhiên, Dropbox có thêm một tính năng là set mật khẩu cho file được chia sẻ. Điều này đồng nghĩa với việc đối phương chỉ có thể mở file khi điền đúng mật khẩu.

Nếu như Dropbox có được lợi thế về bảo mật thì lợi thế của Google Drive là phổ biến với người dùng hơn. Dù bạn muốn gửi file cho bất cứ ai, link Google Drive luôn là lựa chọn ưu tiên bởi hầu hết mọi người đều sử dụng được, trong khi đó không phải ai cũng dùng Dropbox.

So sánh Google Drive và Dropbox - Dịch vụ lưu trữ nào tốt hơn?

Chi phí

Dropbox cung cấp nhiều gói trả phí hơn Google Drive, chẳng hạn như mua Dropbox Professional cho cá nhân hoặc Dropbox Family bản quyền cho 5 người để tiết kiệm chi phí, qua đó người dùng cũng có nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên, xét theo mặt bằng chung thì giá nâng cấp Dropbox sẽ đắt hơn giá Google Drive, nhất là khi bạn nâng cấp tài khoản Google One hoặc Microsoft 365 có 1TB lưu trữ.

Nên dùng Google Drive hay Dropbox thì tốt hơn?

Mỗi một dịch vụ lưu trữ lại có những ưu nhược điểm riêng. Nếu như bạn muốn tìm một giải pháp phổ thông, quen thuộc, tiết kiệm và chỉ sử dụng cho mục đích cá nhân thì hãy chọn Google Drive. Nhưng nếu bạn muốn 1 dịch vụ lưu trữ mang tính chuyên nghiệp với mức độ bảo mật cao hơn, tiết kiệm hơn trong trường hợp dùng cho doanh nghiệp thì chúng tôi khuyên bạn nên mua Dropbox bản quyền giá rẻ.

-56%
Original price was: 4.700.000 ₫.Current price is: 2.090.000 ₫.
-70%

Microsoft Office

Nâng cấp Microsoft 365 (1 Năm) – 1TB OneDrive

Có sẵn: 0 sản phẩm

Original price was: 990.000 ₫.Current price is: 299.000 ₫.
-72%

Lưu trữ

Nâng cấp Google One (Drive, Photos, Gmail…)

Có sẵn: 0 sản phẩm

249.000 990.000 
-63%

Lưu trữ

Nâng cấp Dropbox Professional (3TB) – 1 Năm

Có sẵn: 0 sản phẩm

Original price was: 4.600.000 ₫.Current price is: 1.690.000 ₫.
-48%

Lưu trữ

Nâng cấp Dropbox Plus (2TB) – 13 Tháng

Có sẵn: 0 sản phẩm

Original price was: 2.890.000 ₫.Current price is: 1.490.000 ₫.

Tạm kết

Hy vọng rằng bài viết đã đem lại nhiều kiến thức hữu ích. Nếu bạn vẫn đang phân vân dùng Google Drive hoặc Dropbox cái nào tốt thì hãy liên hệ với Win Giá Rẻ để được giải đáp và nhận ưu đãi có hạn khi nâng cấp Google Drive, Dropbox tại đây nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *