5 Cách fix lỗi gõ bàn phím bị nhảy chữ lung tung trên Win 10

Nhiều người trong quá trình làm việc đã phàn nàn rằng máy tính Windows thường xuyên bị lỗi gõ bàn phím bị nhảy loạn chữ. Nếu bạn cũng gặp phải trường hợp nay, tin chắc rằng hiệu quả làm việc của bạn cũng đã bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, đừng lo lắng bởi đây không phải lỗi quá phức tạp và bạn sẽ biết cách sửa lỗi gõ bàn phím bị loạn chữ Win 10 sau khi đọc xong bài viết dưới đây.

sua loi go ban phim bi loan chu win 10
Cách sửa lỗi gõ bàn phím bị loạn chữ

Nguyên nhân dẫn đến lỗi gõ bàn phím bị loạn chữ Win 10

Bạn không biết vì sao bàn phím đang hoạt động bình thường lại xuất hiện lỗi bị loạn chữ? Bạn đã kiểm tra lại các phần mềm viết dấu (chẳng hạn như Unikey), xem lại thứ tự các phím được lắp trên bàn phím cơ, hoặc vệ sinh bàn phím rồi nhưng hiện tượng này vẫn không chấm dứt?

Bàn phím bị gõ loạn chữ trên máy tính Windows 10 không phải là tình trạng hiếm gặp. Nếu bạn đã kiểm tra Unikey hoặc làm sạch bàn phím rồi mà lỗi vẫn không hết, vậy rất có thể nguyên nhân đến từ việc thiết lập bàn phím (keyboard settings) đã bị vô tình cài đặt sai. Ngoài ra, một lý do khác mà nhiều người dùng máy Win 10 cũng gặp phải dẫn đến tình bàn phím gõ sai này, đó là lỗi driver bàn phím.

Bạn sẽ không biết được chính xác lỗi gõ bàn phím nhảy chữ lung tung mình đang gặp phải là đến từ nguyên nhân nào. Chính vì vậy, bạn nên thử một lượt tất cả các cách dưới đây, từ dễ đến khó để xem phương pháp nào giải quyết được tình huống bạn đang gặp phải.

Lỗi không nhận USB Win 11

Các cách sửa lỗi gõ bàn phím bị loạn chữ Win 10

Sửa lỗi gõ bàn phím bị loạn chữ đối với bàn phím rời

Trước khi thực hành những cách sửa chuyên sâu hơn, tốt nhất là bạn thử áp dụng các biện pháp đơn giản thủ công trước.

Nếu bạn dùng bàn phím cơ thay vì bàn phím laptop, hãy thử thực hiện các bước sau đây: rút dây hoặc đầu USB ra khỏi cổng, đợi một lúc rồi cắm lại. Nếu lỗi vẫn xuất hiện, thử cắm vào cổng USB khác trên máy tính.

Hoặc bạn cũng có thể thử kết nối bàn phím với một máy tính khác. Thao tác này sẽ giúp bạn biết được lỗi đến từ bàn phím hay từ chính máy tính của bạn. Nếu máy tính khác cũng gặp lỗi tương tự, bạn nên mang bàn phím đi sửa hoặc thay bàn phím mới. Ngược lại, nếu bàn phím hoạt động tốt hơn máy tính khác, bạn hãy tiếp tục áp dụng các cách bên dưới để sửa lỗi này.

Bạn đã biết địa chỉ mua key Win 10 Pro bản quyền uy tín

Chạy troubleshoot bàn phím

Công cụ troubleshoot với chức năng tìm kiếm và sửa lỗi được tích hợp trong hệ điều hành Windows có thể sẽ giải quyết được tình huống bạn đang gặp phải. Bạn thực hiện theo các bước dưới đây để khởi chạy troubleshoot bàn phím:

Bước 1: Ấn phím Windows + I để mở Settings ⇒ chọn Update & Security

5 cách sửa lỗi gõ bàn phím bị loạn chữ Win 10 cực đơn giản

Bước 2: Chọn tab Troubleshoot ⇒ tại mục Keyboard, chọn Run the troubleshooter

5 cách sửa lỗi gõ bàn phím bị loạn chữ Win 10 cực đơn giản

Troubleshoot được khởi chạy, bạn đợi một lúc để công cụ này quét lỗi. Trong trường hợp máy quét được lỗi bàn phím, công cụ này sẽ hiện thông báo chi tiết về lỗi và giúp bạn sửa lỗi nhanh chóng.

Cài đặt lại driver bàn phím

Như đã đề cập ở phần trên, nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng bàn phím bị lỗi gõ chữ đến từ việc driver bàn phím bị hỏng hoặc gặp vấn đề. Do đó, thao tác cài đặt lại driver bàn phím có thể giúp ích cho bạn lúc này.

Để cài đặt lại driver bàn phím, bạn thực hiện lần lượt các bước:

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng Start ⇒ chọn Device Manager.

5 cách sửa lỗi gõ bàn phím bị loạn chữ Win 10 cực đơn giản

Bước 2: Cửa sổ Device Manager hiển thị, click đúp vào Keyboards để mở rộng mục ⇒ click chuột phải vào driver bàn phím bạn đang sử dụng ⇒ chọn Uninstall device.

5 cách sửa lỗi gõ bàn phím bị loạn chữ Win 10 cực đơn giản

Bước 3: Hộp thoại xác nhận hiển thị, chọn Uninstall để xác nhận.

Bước 4: Khởi động lại máy và driver bàn phím sẽ tự động được cài đặt lại.

Cách update Windows 11 Pro bản quyền để không bị lỗi bàn phím nữa

Nâng cấp driver bàn phím

Nếu việc cài đặt lại driver bàn phím không đem lại hiệu quả, bạn có thể thử nâng cấp driver. Driver lỗi thời, không tương thích với máy tính cũng là một lý do khiến bàn phím máy tính bị loạn chữ trên Windows 10.

Bước 1: Mở Device Manager theo hướng dẫn trên.

Bước 2: Click đúp vào Keyboards để mở rộng mục ⇒ click chuột phải vào driver bàn phím của bạn ⇒ chọn Update device

5 cách sửa lỗi gõ bàn phím bị loạn chữ Win 10 cực đơn giản

Sau khi quá trình nâng cấp kết thúc, bạn restart máy tính xem lỗi đã được khắc phục chưa.

Kiểm tra lại cài đặt ngôn ngữ

Đôi khi, cài đặt ngôn ngữ sai là nguyên nhân khiến bàn phím nhập nhầm ký tự. Vì vậy, bạn cũng cần đảm bảo máy tính đang được thiết lập ngôn ngữ chuẩn theo hướng dẫn các bước dưới đây:

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run ⇒ nhập control panel ⇒ chọn OK

5 cách sửa lỗi gõ bàn phím bị loạn chữ Win 10 cực đơn giản

Bước 2: Chọn Clock, Language and Region ⇒ chọn Language ⇒ chọn Advanced settings.

Bước 3: Đảm bảo phần ngôn ngữ cài đặt ở 2 mục Override for both Windows display languageOverride for default input method là giống nhau ⇒ Chọn Save

5 cách sửa lỗi gõ bàn phím bị loạn chữ Win 10 cực đơn giản

Nếu bạn sử dụng một ngôn ngữ khác không có trong menu, bạn cần thêm chúng bằng cách ấn Windows + I để mở Settings ⇒ chọn Time & Language ⇒ chọn Region & language ⇒ chọn Add a language ⇒ chọn ngôn ngữ bạn sử dụng làm mặc định. Sau đó, bạn thực hiện lại lần lượt các bước phía trên.

Hướng dẫn thay đổi con trỏ chuột cute

Tạm kết

Bạn có thể không biết chính xác nguyên nhân dẫn đến lỗi gõ bàn phím bị loạn chữ, nhưng bạn sẽ cần biết nguyên nhân đó đến từ máy tính hay từ bàn phím. Nếu lỗi là của bàn phím, thay vì thực hiện các giải pháp trên, bạn cần kiểm tra lại bàn phím của mình.

Hy vọng 5 cách sửa lỗi gõ bàn phím bị nhảy chữ trên đây đã giúp bạn giải quyết vấn đề. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới để Win Giá Rẻ giải đáp cho bạn nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *