3 mẹo sửa lỗi Windows tự reset về mặc định khi reboot

Bạn mất rất nhiều thời gian để cài đặt Windows, sau đó bạn reboot hệ điều hành, và kết quả nhận được là toàn bộ thiết lập bạn đã cài đặt trước đó đều không được lưu và cài đặt hệ thống Windows đã trở về mặc định? Vì sao lại xảy ra lỗi này và làm thế nào để giải quyết? Bài viết với nội dung 3 cách sửa lỗi Windows reset về mặc định khi reboot dưới đây sẽ giải đáp cho bạn?

Vì sao Windows reset về mặc định khi reboot?

Trường hợp Windows bị quay về các thiết lập mặc định mà người dùng mua key Windows 11 Pro bản quyền đang gặp phải có thể xuất phát từ nguyên nhân khác nhau. Trong đó nguyên nhân phổ biến nhất đến từ việc thay đổi hồ sơ người dùng. Hoặc cũng có trường hợp máy tính cài đặt những phần mềm chứa đựng mã độc, hoặc phần mềm gặp sự cố/không được cập nhật thường xuyên gây ảnh hưởng đến hồ sơ người dùng.

3 mẹo sửa lỗi Windows tự reset về mặc định khi reboot 1

Bạn cũng sẽ thấy tình trạng này xuất hiện khi có lỗi hệ thống hoặc sự cố phần cứng của máy tinh. Tuy nhiên, điều này cũng không quá đáng ngại bởi bạn có thể dễ dàng sửa lỗi Windows reset về mặc định khi khởi động lại theo hướng dẫn dưới đây.

3 cách sửa lỗi Windows tự reset về mặc định khi reboot

Kiểm tra các chương trình và phần mềm trên máy tính

Công việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra lại các chương trình và ứng dụng có khả năng tạo ra vấn đề cho máy tính của bạn. Nếu bạn tìm thấy bất cứ ứng dụng nào như vậy, hãy gỡ chúng khỏi máy tính để xem liệu vấn đề đã được giải quyết hay chưa.

Dưới đây là các bước để bạn thực hiện công việc này:

 • Bước 1: Di chuột vào khu vực thanh Taskbar, chọn Task Manager từ menu ngữ cảnh. Hoặc bạn có thể ấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager.
 • Bước 2: Tại cửa sổ Task Manager, chuyển sang tab Processes và tìm xem có bất cứ chương trình hoặc phần mềm nào không cần thiết đang tiêu tốn tài nguyên của bạn.
 • Bước 3: Với những phần mềm nghi ngờ, bạn click chuột phải vào chúng -> chọn End task để tạm dừng phần mềm.

3 mẹo sửa lỗi Windows reset về mặc định khi reboot

 • Bước 4: Vào Control Panel để gỡ cài đặt chương trình.

Sau khi gỡ cài đặt phần mềm, bạn khởi động lại máy tính và xem vấn đề đã được giải quyết chưa.

Chạy tính năng Automatic Startup Repair

Nếu hệ điều hành Windows của bạn vẫn tiếp tục reset toàn bộ thiết lập về mặc định sau khi reboot, có lẽ bạn sẽ cần khởi chạy tính năng Automatic Startup Repair. Tính năng này sẽ giúp bạn sửa các lỗi hệ thống hoặc các tệp tin bị hỏng – có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạn đang gặp phải.

Bạn thực hiện các bước sau để chạy Automatic Startup Repair:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở cửa sổ Settings -> tại menu màn hình bên trái, chọn tab System.
 • Bước 2: Cuộn xuống, tìm kiếm và click vào lựa chọn Recovery.
 • Bước 3: Tiếp tục tìm kiếm Advanced startup trong Recovery option. Tại đây, bạn click vào nút Restart now.

3 mẹo sửa lỗi Windows tự reset về mặc định khi reboot 2

 • Bước 4: Khi máy tính của bạn đã khởi động lại, màn hình Choose an option hiển thị, chọn Troubleshoot.
 • Bước 5: Chọn Advanced options – > chọn Startup Repair

3 mẹo sửa lỗi Windows reset về mặc định khi reboot

Bạn tiếp tục làm theo các hướng dẫn trên màn hình để chạy công cụ Automatic Repair. Sau khi đã hoàn tất toàn bộ các bước mà hệ thống yêu cầu, bạn restart lại máy tính và kiểm tra xem lỗi đang gặp phải đã được khắc phục chưa.

Kiểm tra hồ sơ người dùng

Nếu 2 phương pháp trên vẫn chưa giúp người dùng key Windows 10 bản quyền giá rẻ giải quyết được sự cố, nguyên nhân có thể đến từ hồ sơ người dùng. Bạn sẽ cần check xem hồ sơ người dùng của bạn có đang gặp lỗi hay không.

Cách kiểm tra như sau:

 • Bước 1: Ấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.
 • Bước 2: Nhập regedit -> chọn OK
 • Bước 3: Nếu cửa sổ User Account Control (UAC) hiển thị, chọn Yes để cấp quyền quản trị và khởi chạy Registry Editor.
 • Bước 4: Tại màn hình tiếp theo, điều hướng đến địa chỉ dưới đây:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\ProfileList

Trong thư mục ProfileList, bạn sẽ thấy một vài hồ sơ được bắt đầu bằng S-1-5. Mỗi một hồ sơ tương ứng với một tài khoản người dùng trên máy tính của bạn. Giờ bạn phải nhận diện xem hồ sơ nào thuộc về tài khoản của bạn.

Bạn click chọn lần lượt từng hồ sơ và tìm kiếm mục ProfileImagePath, nhìn xem có cái nào trùng với username của bạn không.

Khi bạn đã tìm được profile đúng, click đúp vào State và thay đổi giá trị từ 1 về 0. Tương tự, thay đổi RefCount từ 1 về 0. Sau đó, bạn có thể restart máy tính và kiểm tra xem lỗi đã được giải quyết chưa.

3 mẹo sửa lỗi Windows reset về mặc định khi reboot

Tạm kết

Lỗi Windows reset về mặc định khi khởi động lại là điều không ai mong muốn khi dùng máy tính bởi nó khiến bạn mất nhiều thời gian thiết lập cài đặt cho máy. Hy vọng bài viết của Win Giá Rẻ trên đây đã giúp ích cho bạn trong việc sửa lỗi này!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *