2 cách cài đặt bắt điểm trong AutoCAD đơn giản cho người mới

Bắt điểm trong CAD là một kỹ năng quan trọng đối với mọi kỹ sư thực hiện thiết kế bản vẽ trên AutoCAD. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ cũng như sử dụng thành thạo kỹ năng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt bắt điểm trong AutoCAD, giúp quá trình thực hiện bản vẽ trở nên nhanh chóng, đơn giản hơn.

Bắt điểm trong AutoCAD là gì?

Chế độ bắt điểm trong CAD được gọi là Object Snap (OS), được các kỹ sư sử dụng để xác định những vị trí đặc biệt (trung điểm, tâm điểm,…) của đối tượng. Nói cách khác, Object Snap giống như một chế độ “tìm”, khi áp dụng sẽ ngay lập tức tìm đúng vào điểm bạn đang muốn xác định trên không gian làm việc của CAD.

Các lệnh bắt điểm trong AutoCAD

Chế độ Object Snap trên AutoCAD tích hợp nhiều lệnh truy bắt điểm khác nhau, mỗi lệnh lại có một lợi ích riêng để các kỹ sư lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu làm việc hiện tại của mình.

Dưới đây là một số lệnh bắt điểm phổ thông được sử dụng nhiều trong CAD mà bạn cần chú ý:

Lệnh Midpoint

Midpoint là lệnh bắt trung điểm của đối tượng. Trong đó, đối tượng ở đây có thể là đoạn thẳng, điểm giữa 2 hình, hình vuông, hình chữ nhật,…

2 cách cài đặt bắt điểm trong CAD đơn giản cho người mới

Lệnh Endpoint

Tương tự như cái tên, Endpoint là lệnh bắt điểm cuối cùng – đầu mút của đoạn thẳng. Người dùng sẽ cần đến Endpoint khi muốn truy bắt điểm mút 2 đầu của các đoạn thẳng cấu thành hình dạng (chữ nhật, vuông, đa giác,…) trên bản vẽ CAD.

Lệnh Intersection

Intersection là lệnh bắt điểm giao nhau trong CAD. Điểm giao nhau ở đây có thể áp dụng cho trường hợp một đường thẳng cắt một hình học hoặc giữa 2 đường thẳng trong một hình học.

Lệnh Extension

Lệnh Extension được áp dụng với điểm kéo dài ngoài một đường thẳng nằm trên không gian làm việc của CAD.

Một số lệnh khác

  • Lệnh Quadrant: bắt điểm thuộc góc phần tư của đường tròn
  • Lệnh Perpendicular: bắt điểm vuông góc
  • Lệnh Node: bắt điểm nằm ở phía chân đường dim
  • Lệnh Nearest: bắt điểm bất kỳ ở gần đó nhất
  • Lệnh Parallel: bắt đường song song
  • Lệnh Apparent Intersection: bắt điểm giao vuông góc giữa 2 đối tượng
  • Lệnh Tangent: bắt điểm tiếp tuyến
  • Lệnh Center: bắt tâm điểm đường tròn

2 cách cài đặt bắt điểm trong CAD đơn giản cho người mới

Hướng dẫn bắt điểm trong AutoCAD

Cách cài đặt bắt điểm trong AutoCAD

Để có thể thực hiện thao tác bắt điểm trong CAD, trước hết bạn cần phải kích hoạt thiết lập bắt điểm trước. Sau khi kích hoạt, bạn có thể để AutoCAD tự động bắt điểm theo mong muốn của bản thân khi cần mà không mất nhiều thời gian.

Mua key AutoCAD bản quyền

Bạn thực hiện thiết lập bắt điểm trên AutoCAD theo lần lượt các bước dưới đây:

Bước 1: Nhập OS vào thanh Command Line -> ấn Enter.

2 cách cài đặt bắt điểm trong CAD đơn giản cho người mới

Bước 2: Bảng cài đặt nháp trên AutoCAD được hiển thị. Chọn tab Object Snap -> tick vào ô Object Snap On để kích hoạt quyền truy bắt điểm trên bản vẽ AutoCAD.

Bước 3: Trong mục Object Snap modes, bạn có thể thấy danh sách toàn bộ các lệnh bắt điểm có trong AutoCAD. Bạn muốn kích hoạt lệnh nào thì tick vào ô vuông của lệnh đó. Nếu bạn muốn kích hoạt tất cả các lệnh để thuận tiện cho quá trình sử dụng, chọn Select All.

2 cách cài đặt bắt điểm trong CAD đơn giản cho người mới

Bước 4: Cuối cùng, chọn OK để xác nhận cài đặt truy bắt điểm trên phần mềm AutoCAD.

Cách áp dụng lệnh bắt điểm trong AutoCAD

Sau khi đã thiết lập cho phép bắt điểm trong CAD, bạn có thể bắt tay vào sử dụng lệnh truy bắt điểm cho bản vẽ của mình. Có 2 cách bắt điểm chính trong CAD là bắt điểm tạm thời và bắt điểm liên tục.

Cách bắt điểm liên tục trong AutoCAD

Bắt điểm liên tục trong AutoCAD tức là khi bật Object Snap, phần mềm sẽ tự động bắt các điểm mà bạn đã tick trong bảng Cài đặt khi kích hoạt bắt điểm theo hướng dẫn trên. Bạn chỉ cần thực hiện 2 bước sau để thiết lập luôn bắt điểm trên CAD

Bước 1: Mở màn hình làm việc CAD lên

Bước 2: Ấn phím F3 để bật truy bắt điểm hoặc trực tiếp click chọn biểu tượng Object Snap trên thanh công cụ.

2 cách cài đặt bắt điểm trong CAD đơn giản cho người mới

Lợi ích của cách truy bắt điểm này là bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng tìm được các điểm trên đối tượng chỉ bằng thao tác di chuột.

2 cách cài đặt bắt điểm trong CAD đơn giản cho người mới

Cách bắt điểm tạm thời trong AutoCAD

Ngược lại so với bắt điểm liên tục, bắt điểm tạm thời là cách bắt điểm thủ công, trong đó phần mềm sẽ chỉ bắt điểm khi bạn ấn phím Shift + click chuột phải. Nếu bạn đang làm việc trên bản vẽ có quá nhiều đối tượng, chế độ bắt điểm luôn luôn sẽ khiến bản vẽ rất rối và người thiết kế sẽ khó tìm được điểm mong muốn. Đó chính là lúc bạn cần thực hiện bắt điểm tạm thời trong CAD theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Gõ lệnh để vẽ hình trên CAD

Bước 2: Trước khi thả chuột ra, ấn phím Shift + click chuột phải -> menu ngữ cảnh hiển thị, chọn lệnh bắt điểm theo nhu cầu của bạn.

2 cách cài đặt bắt điểm trong CAD đơn giản cho người mới

Khi ấy, chấm xanh bắt điểm sẽ được đặt ở đúng vị trí điểm theo lệnh mà bạn đã chọn. Dù bạn có thả chuột ở vị trí nào thì chấm xanh vẫn sẽ bắt đúng vào điểm bạn đã yêu cầu

2 cách cài đặt bắt điểm trong CAD đơn giản cho người mới

Nguyên nhân và giải pháp bắt điểm trong AutoCAD bị lỗi

Lỗi bắt điểm bị lag, giật

Hầu hết mọi tình trạng bắt điểm bị lag, giật đều đến từ nguyên nhân file nặng. Do đó khi gặp trường hợp này, bạn hãy “dọn dẹp” lại file làm việc của mình thông qua lệnh PU rồi mở lại phần mềm xem lỗi đã được khắc phục chưa.

Lỗi bắt điểm sai vị trí

Nếu đây là lần đầu sử dụng tính năng bắt điểm và chưa quen với chúng, rất có thể bạn đã cài đặt sai khiến AutoCAD bắt điểm không chính xác. Để khắc phục, bạn hãy kiểm tra xem tính năng bắt điểm đã được bật chưa, lệnh bắt điểm mà bạn muốn sử dụng đã được kích hoạt chưa nhé.

Tạm kết

Bắt điểm trong AutoCAD là một thao tác cực kỳ quan trọng mà bất cứ người dùng AutoCAD nào cũng cần nắm vững. Hy vọng bài viết trên đây của Win Giá Rẻ đã cung cấp hướng dẫn đầy đủ nhất để bạn cài đặt bắt điểm trong CAD thành công. Nếu bạn còn gặp bất cứ khó khăn gì trong quá trình thiết kế bản vẽ với AutoCAD, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *