Cách dọn sạch 100% “rác” sau khi cập nhật Windows 10

Sau quá trình update Windows 10 bản quyền cũng như sau một thời gian làm việc trên máy tính với nhiều file hay phần mềm được tải về, không gian ổ cứng máy tính sẽ không còn trống nhiều nữa, thậm chí báo đỏ, nhiều file rác. Vì vậy việc dọn dẹp Windows 10 sau khi Update là điều cần thiết. Trong nội dung bài viết hôm nay, mình sẽ chỉ bạn cách dọn dẹp lại mớ hỗn độn sau khi nâng cấp lên Windows 10 bản mới nhất, sạch 100% luôn nhé.

Các cách dọn dẹp Win 10 sau khi nâng cấp

Để dọn dẹp win 10 sau khi nâng cấp không chỉ có 1 cách mà có nhiều cách. Wingiare.com sẽ tổng hợp lại các cách dọn dẹp hiệu quả nhất để các bạn dễ theo dõi nhé!

Tuy nhiên bạn cần lưu ý: Theo mình, các bạn hãy sử dụng một vài ngày để theo dõi xem HĐH mới nâng cấp này có chạy ổn định hay không trước khi quyết định dọn dẹp theo các cách bên dưới nhé. Mẹo này giúp bạn có đường lùi trước khi tiến hành dọn dẹp. Trường hợp sau khi nâng cấp mà phát sinh nhiều lỗi vặt quá thì bạn có thể hạ cấp Windows 10 về phiên bản cũ.

Dọn dẹp win 10 sạch 100% thông qua Storage sense

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở giao diện Settings. Hoặc bạn nhấn vào nút Start => nhấn vào Settings.

Bước 2: Tại giao diện Settings bạn chọn System => chọn tiếp Storage => chọn Change how we free up space automatically như hình dưới.

cach-don-dep-windows-10-8

Bước 3: Sau đó, bạn chọn tích vào ô vuông nhỏ các phần:

  • Delete temporary files that my apps aren’t using: Xóa các tệp tạm thời mà ứng dụng của tôi không sử dụng (Mặc định thì nó sẽ tự động xóa trong 30 ngày, hoặc phần này bạn có thể đặt lại thời gian cho nó cũng được).
  • Delete previous version of Windows: Xóa phiên bản trước của Windows.

=> Sau khi tích vào, bạn bấm vào Clean now để thực hiện xóa.

cach-don-dep-windows-10-2

Dọn Windows 10 bằng tính năng Free up space now

Bước 1: Tại giao diện Storage (xem lại ở cách trên để hiện ra giao diện Storage) =>  chọn Free up space now như hình dưới.

cach-don-dep-windows-10-3

Bước 2: Bạn đợi khoảng 5 phút để máy tính quét các file rác và các file backup.

Như hình bên dưới, bạn có thể thấy file Previous Windows installation(s) chính là file backup của hệ điều hành cũ, có dung lượng lên đến 32 GB. Để thực hiện xóa, bạn hãy tích chọn vào file này hoặc có thể tích chọn hết các mục (nếu muốn).

=> Tiếp theo nhấn vào Remove files để thực hiện xóa.

cach-don-dep-windows-10-4

Dọn dẹp Win 10 thông qua Disk Cleanup

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + E để mở This PC lên. Tại đây, bạn nhấn chuột phải vào ổ chứa hệ điều hành (thường là ổ C) => chọn Disk Cleanup như hình dưới.

cach-don-dep-windows-10-5

Bước 2: Bạn nhấn chọn mục Clean up System files để thực hiện quét các file rác hệ thống. Nếu nhấn lần đầu mà nó biến mất thì bạn nhấn tiếp lần 2 vào mục Clean up System files nhé.

cach-don-dep-windows-10-6

Bước 3: Khi tìm ra file backup mang tên Previous Windows installation(s). Bạn hãy tích vào mục này hoặc tích chọn tất cả (nếu muốn) => nhấn nút OK để thực hiện xóa.

Quá trình dọn dẹp sẽ mất thời gian khá lâu. Nên tốt nhất bạn cần tránh vừa làm việc vừa dọn dẹp nhé, sẽ không tốt cho máy tính.

cach-don-dep-windows-10-7

Làm sạch bằng cách xóa file Windows.old sau khi nâng cấp

Thực ra ở bước cách trên, khi bạn xóa file Backup mang tên Previous Windows installation(s) thì bạn đã cũng đã xóa thư mục Windows.old này rồi. Do đó cách thực hiện cũng tương tự.

Tạm kết

Thực hiện dọn dẹp Windows 10 sạch 100% sau khi Update xong, máy tính của bạn sẽ chạy rất mượt, hoạt động ổn định. Theo như lời khuyên của mình thì thỉnh thoảng bạn lên dành ít thời gian để làm sạch máy tính. Ngoài ra, cài win bản quyền thay cho các bản win “lậu” cũng là cách giúp máy tính hoạt động tốt hơn, hạn chế virus, tăng cường tính bảo mật và được Microsoft hỗ trợ nhiều tiện ích.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *