Canva là gì? Hướng dẫn cách dùng Canva cơ bản cho người mới

Ngày nay, Canva được đề cập tới trên mạng xã hội rất nhiều và trở thành một công cụ thiết kế quan trọng không chỉ đối với các designer chuyên nghiệp mà còn đối với người nghiệp dư. Vậy Canva là gì? Cách dùng Canva cho người mới như thế nào? Chi tiết hướng dẫn sẽ được nhắc tới trong bài viết dưới đây.

Canva là gì?

Canva là một nền tảng thiết kế bao gồm cả phiên bản ứng dụng và bản website. Lợi thế lớn nhất của nền tảng này là sự tiện lợi. Với kho tài nguyên khổng lồ về font chữ, hình ảnh, hình dạng,…, người dùng có thể dễ dàng hiện thực hóa ý tưởng của mình để tạo ra các sản phẩm đẹp mắt. Không chỉ dừng lại ở thiết kế ảnh, cách mua tài khoản Canva Pro còn là cánh tay đắc lực để người dùng thiết kế các sản phẩm truyền thông nói chung như logo, banner, poster, bài đăng mạng xã hội, slide trình chiếu,…

Canva là gì? Hướng dẫn cách dùng Canva cơ bản cho người mới 1

So với các ứng dụng design khác như Photoshop hay Illustrator thì Canva được đánh giá là “thân thiện” hơn. Bởi công cụ này rất dễ sử dụng, không đòi hỏi nhiều kỹ năng design nên bất cứ ai cũng có thể sử dụng được.

Cách sử dụng Canva chi tiết cho người mới bắt đầu

Cách tạo một thiết kế trong Canva

Trước khi bắt tay vào thiết kế trên Canva, bạn sẽ cần tạo một bản thiết kế với kích thước đúng như mong muốn.

Trước hết, bạn truy cập vào Canva.com và thực hiện các bước đăng nhập (tạo tài khoản nếu chưa có tài khoản).

Nếu bạn muốn tìm kiếm những gợi ý từ những mẫu thiết kế có sẵn, hãy nhập từ khóa mà bạn muốn tìm vào ô Search -> chọn kết quả, và sau đó một danh sách những nội dung mà bạn có thể sử dụng để thiết kế sẽ hiển thị.

Trong trường hợp bạn chỉ muốn tạo một bảng trắng để tự thiết kế, click vào ô Create a design (tạo thiết kế) ở góc phải màn hình -> chọn cỡ ảnh tùy chỉnh hoặc lựa chọn 1 trong các tùy chọn thiết kế bên dưới để đảm bảo kích thước ảnh là chính xác.

Canva là gì? Hướng dẫn chi tiết cách dùng Canva cho người mới

Sau bước này thì cửa sổ làm việc chính của Canva sẽ được hiển thị.

Cách dùng Canva để thiết kế đơn giản

Khác với phần mềm Adobe bản quyền, sử dụng Canva Bạn sẽ thấy màn hình làm việc của Canva được chia làm 2 phần chính: nửa bên phải là phần thiết kế của bạn, còn nửa bên trái là bảng làm việc với các công cụ để bạn sử dụng cho thiết kế của mình.

Tại thanh Menu dọc bên trái ngoài cùng, bạn sẽ thấy icon đầu tiên là Design (Thiết kế). Tại đây, bạn sẽ thấy các template (mẫu) có sẵn để bạn có thể sử dụng luôn. Nếu ngay từ lúc tạo thiết kế bạn đã chọn phương án tạo poster chẳng hạn, thì tại đây bạn sẽ nhìn thấy đa dạng các mẫu poster để lựa chọn (nếu bạn đã có ý tưởng thiết kế riêng thì hãy bỏ qua việc chọn template này)

Canva là gì? Hướng dẫn chi tiết cách dùng Canva cho người mới

Khi đã thấy template ưng ý, bạn click đúp để áp dụng template cho thiết kế của mình.

Canva là gì? Hướng dẫn chi tiết cách dùng Canva cho người mới

Bước tiếp theo là bổ sung các yếu tố vào ảnh. Bạn click chọn Elements (Thành phần) dưới mục Thiết kế. Các thành phần khác nhau được hiển thị, bạn chỉ cần tìm và click đúp vào các thành phần mình muốn thêm vào ảnh.

Canva là gì? Hướng dẫn chi tiết cách dùng Canva cho người mới

Theo cài đặt mặc định thì sau khi click đúp các thành phần này sẽ hiển thị ở chính giữa thiết kế của bạn. Để thay đổi vị trí, bạn click vào thành phần trên ảnh và kéo nó sang vị trí mong muốn. Bạn cũng có thể điều chỉnh kích thước của vật thể bằng cách kéo thành phần theo hướng chéo mũi tên.

Canva là gì? Hướng dẫn chi tiết cách dùng Canva cho người mới

Không chỉ kho tài nguyên Thành phần có sẵn, bạn hoàn toàn được phép tải lên các hình ảnh, video, logo,… của mình để chèn vào thiết kế. Bạn chỉ cần click vào Uploads (Tải lên) để thực hiện công việc này.

Xong phần hình ảnh, có thể bạn sẽ muốn chèn text vào thiết kế của mình. Bạn click chọn icon Text (Văn bản) ở menu dọc -> chọn Add a text box (Thêm ô văn bản).

Canva là gì? Hướng dẫn chi tiết cách dùng Canva cho người mới

Và ô văn bản sẽ hiển thị, việc của bạn là click đúp vào ô văn bản đó rồi chỉnh sửa nội dung theo ý mình. Cũng lưu ý rằng khi ô văn bản hiển thị, thanh menu ngang để tùy chỉnh text cũng sẽ xuất hiện phía trên thiết kế. Tại đây, bạn có thể điều chỉnh font chữ, kích cỡ chữ, độ đậm nhạt, hiệu ứng,… của văn bản.

Canva là gì? Hướng dẫn chi tiết cách dùng Canva cho người mới

Bạn có thể thoải mái thêm/xóa, phóng to/thu nhỏ, di chuyển vị trí của các yếu tố trong thiết kế của mình một cách tùy thích bằng việc click vào vật thể để xuất hiện ô vuông bao quanh vật thể đó.

Canva là gì? Hướng dẫn chi tiết cách dùng Canva cho người mới

Sau khi đã hoàn thành thiết kế, bạn click vào biểu tượng Share (Chia sẻ) ở góc phải màn hình để tải thiết kế xuống dưới định dạng bạn mong muốn.

Tạm kết

Trên đây là cách sử dụng Canva cơ bản. Nền tảng Canva còn rất nhiều tính năng hay ho chờ bạn khám phá đấy, vậy nên đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cấp tài khoản Canva Pro giá rẻ tại Win Giá Rẻ ngay bây giờ bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *