Hướng dẫn cách ghi âm bài thuyết trình trên PowerPoint đơn giản!

Chắc hẳn dù bạn đang học tập và làm việc trong bất cứ lĩnh vực nào, sẽ có nhiều lúc bạn cần phải thiết kế slide PowerPoint và thực hiện thuyết trình. Kỹ năng thuyết trình trở nên vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện nay, song bạn có thể đem đến bài thuyết trình chất lượng hơn, tránh tình trạng nói vấp, nói sai khi nắm được hướng dẫn cách ghi âm bài thuyết trình trên PowerPoint đơn giản nhất!

Vì sao bạn nên biết cách ghi âm bài thuyết trình trên PowerPoint?

Thông thường khi đến buổi thuyết trình, chúng ta sẽ có thói quen bật slide trình chiếu lên, sau đó trực tiếp nói vào micro để trình bày nội dung mình đã chuẩn bị trước. Đây là một phương pháp tốt bởi việc giao tiếp trực tiếp giữa người với người sẽ khiến việc truyền tải thông tin trở nên hiệu quả hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, công việc này có thể được thay thế bằng cách ghi âm trước bài thuyết trình trên PowerPoint khi sử dụng Office 2016, Offce 2019, Office 2021Microsoft 365.

Hướng dẫn cách ghi âm bài thuyết trình trên PowerPoint đơn giản! 1

Vậy khi nào, trường hợp nào thì bạn nên ghi âm trước bài thuyết trình trên PowerPoint? Chẳng hạn như khi bạn pitching, thuyết trình dự án với đối tác ở xa thông qua các nền tảng online, thì việc chuẩn bị bài thuyết trình ghi âm trước sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Hoặc khi kỹ năng thuyết trình của bạn không quá tốt, thường xuyên bị căng thẳng nơi đông người, dễ nói sai, nói vấp,… thì việc ghi âm trước sẽ giúp bài thuyết trình của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Mặt khác, phương pháp ghi âm trước này cũng phù hợp với những người phải hoàn thành bài thuyết trình trong khoảng thời gian ngắn (giới hạn thời gian), không cho phép xuất hiện những khoảng “ừm, à,..” khi thuyết trình.

Hướng dẫn cách ghi âm bài thuyết trình trên PowerPoint đơn giản nhất

Chuẩn bị thiết bị

Trước khi thuyết trình, bạn cần đảm bảo micro của mình đã được bật. Nếu không, bạn thuyết trình xong rồi mới phát hiện ra micro thiết bị chưa được kích hoạt, vậy chẳng phải quá mất thời gian và công sức rồi đúng không nào?

Thông thường, chúng ta sẽ thu âm bằng micro được tích hợp sẵn trong máy tính. Nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể sử dụng thiết bị ghi âm chuyên dụng kết nối với máy tính thông qua cổng USB.

Để kiểm tra xem thiết bị ghi âm đã được bật chưa, bạn thực hiện lần lượt các bước dưới đây:

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng âm thanh ở khu vực bên phải trên thanh Taskbar -> chọn Open Sound settings

Hướng dẫn cách ghi âm bài thuyết trình trên PowerPoint đơn giản nhất!

Bước 2: Lúc này, cửa sổ cài đặt âm thanh của máy tính sẽ được hiển thị trên màn hình. Bạn cuộn xuống, tìm mục lớn Input – > chọn thiết bị thu âm mà bạn muốn sử dụng trong menu thả xuống của mục Choose your input device.

Hướng dẫn cách ghi âm bài thuyết trình trên PowerPoint đơn giản nhất!

Nếu bạn đang sử dụng máy Mac thay vì Windows, chỉ cần vào System Settings -> chọn Sound -> thực hiện tương tự các bước như trong trường hợp máy Windows phía trên.

Ghi âm bài thuyết trình trên PowerPoint

Sau khi đã hoàn thành phần chuẩn bị, bạn có thể bắt đầu thuyết trình và ghi âm phần thuyết trình của mình lại theo hướng dẫn lần lượt các bước dưới đây:

Bước 1: Mở phần mềm PowerPoint -> mở phần slide thuyết trình mà bạn đã chuẩn bị.

Bước 2: Chọn tab Slide Show -> chọn Record Slide Show.

Hướng dẫn cách ghi âm bài thuyết trình trên PowerPoint đơn giản nhất!

Bước 3: Lúc này, menu thả xuống ở phần Record Slide Show được xuất hiện với 2 tùy chọn là Record from Current Slide…Record from Beginning…

  • Lựa chọn Record from Beginning nếu bạn muốn bắt đầu ghi âm từ slide đầu tiên của bài thuyết trình bạn đã chuẩn bị.
  • Lựa chọn Record from Current Slide nếu bạn muốn ghi âm từ 1 slide cụ thể (không phải slide đầu tiên) hoặc muốn ghi âm lại 1 slide cụ thể của bài thuyết trình (trong trường hợp phần ghi âm slide này trước đó bị lỗi, bị vấp)

Hướng dẫn cách ghi âm bài thuyết trình trên PowerPoint đơn giản nhất!

Bước 4: Theo cài đặt mặc định, PowerPoint sẽ ghi âm cả phần video và audio. Nếu bạn không cần video quay mặt mình khi thuyết trình mà chỉ lấy âm thanh thuyết trình, click chọn biểu tượng người. Khi bạn thấy dấu gạch chéo ở biểu tượng này thì tức là video được loại bỏ, PowerPoint sẽ chỉ ghi lại âm thanh và slide thuyết trình trên màn hình.

Bước 5: Chọn nút Record để bắt đầu thuyết trình. PowerPoint sẽ đếm ngược 3 giây trước khi chính thức ghi âm để bạn có thời gian chuẩn bị trước khi bắt đầu nói.

Bước 6: Giờ thì bạn có thể thuyết trình. Sử dụng các phím mũi tên trên bàn phím để chuyển slide. Khi đang thuyết trình mà bạn muốn nghỉ 1 lát để lấy hơi hoặc chuẩn bị tài liệu, chọn Pause để tạm dừng thu âm. Thông thường, bài thu âm sẽ tự động kết thúc khi bạn di chuyển đến slide cuối cùng. Tuy nhiên, bạn có thể chủ động tự dừng bài thu âm của mình bất cứ khi nào bằng cách chọn nút Stop. Bạn cũng có thể chọn nút Replay để nghe lại phần mình vừa thu âm

Hướng dẫn cách ghi âm bài thuyết trình trên PowerPoint đơn giản nhất!

Bước 7: Lưu file lại dưới định dạng bài thuyết trình PowerPoint – > chọn tab File trên thanh công cụ -> chọn tab Export -> chọn Create a video. Với người dùng Mac, bạn chọn Export là sẽ đến ngay màn hình cài đặt.

Hướng dẫn cách ghi âm bài thuyết trình trên PowerPoint đơn giản nhất!

Bước 8: Chọn độ phân giải video mà bạn muốn -> chọn Use Recorded Timings and Narrations để giữ thời gian duy trì slide cho tất cả các slide -> chọn Create Video. Với người dùng Mac, bạn chỉ cần chọn định dạng video và click Export là xong.

Hướng dẫn cách ghi âm bài thuyết trình trên PowerPoint đơn giản nhất!

Bước 9: Chọn định dạng video và nơi lưu trữ file ghi âm -> chọn Save

Hướng dẫn cách ghi âm bài thuyết trình trên PowerPoint đơn giản nhất!

Tạm kết

Cách ghi âm bài thuyết trình trên PowerPoint không khó khăn chút nào, phải không nhỉ? Hy vọng bài viết trên đây đã giúp ích nhiều cho bạn. Đừng quên để lại câu hỏi dưới phần bình luận nếu bạn muốn được Win Giá Rẻ hỗ trợ giải đáp thêm nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *