5 Cách sửa lỗi màn hình hồng khi chơi game thành công 100%

Giống như những trường hợp màn hình máy tính bị đổi màu xanh, nhiều người dùng cũng cảm thấy lo lắng khi gặp lỗi màn hình hồng khi chơi game. Nguyên nhân của tình trạng này có thể đến từ cả lỗi phần mềm và lỗi phần cứng của máy tính. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về lỗi này cũng như các cách khắc phục lỗi mà bạn có thể áp dụng cho máy tính của mình.

loi man hinh hong khi choi game
Cách sửa lỗi màn hình hồng khi chơi game

Dấu hiệu nhận biết lỗi màn hình hồng khi chơi game

Có thể bạn đã nghe qua về “Màn hình xanh chết chóc” của Windows, nhưng đây lại là lần đầu tiên gặp phải lỗi màn hình hồng khi chơi game. Trên thực tế, tình huống này cũng tương tự như khi màn hình máy tính bị đổi màu xanh, máy tính hoàn toàn có thể bị ám màu hồng. Khi đó, màn hình sẽ chuyển sang thành màu hồng hoặc ám các vệt hồng với mức độ khác nhau tùy theo từng nguyên nhân riêng biệt.

Việc nhận biết lỗi này khá đơn giản. Bạn chỉ cần xem máy tính của mình có xuất hiện sọc hồng không trên màn hình không, đôi khi có thể thêm dấu hiệu màn hình bị bóng, mờ. Lỗi máy tính ám hồng có khả năng xuất hiện trên cả PC và laptop.

Nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị ám hồng

Màn hình bị chuyển sang màu hồng có thể do lỗi phần cứng hoặc lỗi phần mềm. Màn hình bị hỏng, hệ màu không chính xác, đèn cao áp hoặc ổ đĩa máy tính có vấn đề, dây nối màn hình bị lỏng hoặc đứt, GPU “bốc hỏa” là những vấn đề phổ biến đến từ phần cứng của máy tính gây nên nên hiện tượng này.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, lỗi phần mềm, chẳng hạn như trình điều khiển đồ họa lỗi thời, máy tính bị nhiễm virus,… lại là tác nhân chính gây nên lỗi màn hình hồng khi chơi game.

Cách khắc phục lỗi màn hình hồng khi chơi game

Dừng kết nối với các thiết bị ngoài

Khi gặp phải lỗi này, đầu tiên hãy ngắt mọi kết nối bên ngoài để xem tình hình có được khắc phục không. Đồng thời, hãy kiểm tra lại các cáp và cổng kết nối xem chúng có bị bụi bẩn hoặc sứt mẻ không.

Sau khi kiểm tra xong, bạn hãy chỉ kết nối lại những thiết bị cơ bản nhất như màn hình, chuột và bàn phím rồi bật máy tính để xem lỗi đã được giải quyết hay chưa.

Nâng cấp driver của card đồ họa.

Card đồ họa cũ, lỗi thời có thể là nguyên nhân của màn hình Windows bị ám màu. Hãy thực hiện các bước dưới đây để update drive card đồ họa:

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng Start trên thanh Taskbar để mở menu shortcuts -> chọn Device Manager

Lỗi màn hình hồng khi chơi game, nguyên nhân màn hình bị ám màu?

Bước 2: Khi cửa sổ Device Manager hiển thị, bạn tìm kiếm card đồ họa máy tính của mình trong danh sách. Ví dụ trường hợp trong ảnh là card đồ họa NVDIA. Bạn click đúp chuột vào mục Display adapters để mở rộng mục -> click chuột phải vào card đồ họa -> chọn Update driver

Lỗi màn hình hồng khi chơi game, nguyên nhân màn hình bị ám màu?

Bước 3: Chọn Search automatically for drivers và thực hiện theo các bước tiếp theo trên màn hình để nâng cấp card đồ họa.

5 Cách sửa lỗi màn hình hồng khi chơi game thành công 100% 1

Sau khi hoàn tất quá trình nâng cấp, bạn khởi động lại máy tính xem lỗi đã khắc phục chưa.

Nâng cấp hệ điều hành Windows

Phiên bản hệ điều hành mới của Windows luôn bao gồm các bản vá lỗi cũng như cải thiện hiệu suất cho máy tính. Bạn cần đảm bảo rằng máy tính của mình đang ở phiên bản hệ điều hành mới nhất, nếu không thì có thể lỗi màn hình PC bị màu hồng xuất phát từ việc Windows đã lỗi thời.

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings

Bước 2: Chọn Windows Update, chọn Check for Updates

5 Cách sửa lỗi màn hình hồng khi chơi game thành công 100% 2

Nếu có sẵn một phiên bản hệ điều hành mới hơn phiên bản bạn đang sử dụng, hãy tải và cài đặt phiên bản đó.

Mua WIN 11 Pro bản quyền giá rẻ

Kiểm tra nhiệt độ của card đồ họa

Card đồ họa bị quá nhiệt là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng màn hình bị hồng khi chơi game. Tình trạng này có thể diễn ra do bụi bặm tích tụ trong card đồ họa hoặc quạt máy tính, gây ảnh hưởng đến hoạt động của GPU. Đây cũng là lý do mà bạn cần vệ sinh máy tính thường xuyên.

Bạn sẽ cần kiểm tra xem lỗi màn hình màu hồng của mình có phải do card đồ họa bị quá nhiệt hay không bằng cách thực hiện các bước đơn giản dưới đây:

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng Start -> chọn Task Manager

Lỗi màn hình hồng khi chơi game, nguyên nhân màn hình bị ám màu?

Bước 2: Chọn tab Performance. Nếu bạn không nhìn thấy tab Performance, click chọn nút More Details ở bên trái phía dưới cửa sổ Task Manager

Lỗi màn hình hồng khi chơi game, nguyên nhân màn hình bị ám màu?

Bước 3: Tại đây, bạn sẽ xem được hiệu năng GPU cũng như nhiệt độ của nó theo thời gian thực.

Lỗi màn hình hồng khi chơi game, nguyên nhân màn hình bị ám màu?

Gỡ cài đặt ứng dụng game

Lỗi màn hình hồng khi chơi game có khả năng cao là do ứng dụng game mà bạn đang chơi có vấn đề, hoặc khi quá trình tải game và cài đặt lên máy tính gặp lỗi. Bạn cần kiểm tra xem phiên bản game bạn tải về có phải patch mới nhất chưa, đồng thời xóa đi và cài đặt lại game.

Tạm kết

Lỗi màn hình PC bị màu hồng, hoặc màn hình bị ám màu là các trường hợp hi hữu mà không người dùng nào muốn gặp phải. Nếu tất cả các cách fix lỗi trên không hiệu quả với bạn, đã đến lúc bạn cần mang máy tính của mình ra hàng sửa để kiểm tra chi tiết hơn các lỗi hệ thống bên trong máy.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hữu ích. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của Win Giá Rẻ để cập nhật những thông tin bổ ích về thủ thuật máy tính bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *