Cách bỏ dấu gạch đỏ, gạch xanh trong Word 2003, 2010,…2019

Trong quá trình soạn thảo văn bản, chúng ta đã không ít lần khó chịu bởi các gạch đỏ, gạch xanh dưới các chữ trong word. Nhiều người không biết thì cho đó là lỗi, nhiều người biết thì không cho đó là lỗi nhưng họ vẫn không biết làm cách nào để các gạch đỏ gạch xanh đó biến mất được. Để giúp các bạn có thể soạn thảo văn bản một cách thoải mái, không cảm thấy khó chịu, mình sẽ chỉ cho các bạn cách bỏ dấu gạch đỏ, gạch xanh trong Word 2003/2007/2010/2019 qua bài viết dưới đây.

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản miễn phí của Word thì có thể tham khảo bán key Office giá rẻ để sử dụng bản quyền Microsoft Office với giá phải chăng để tận dụng và sử dụng tất cả những tính năng của Word.

Lý giải gạch đỏ gạch xanh trong word có phải là lỗi hay không

Thực chất gạch đỏ là tính năng Spelling, còn gạch xanh là tính năng Grammar. Trong một vài trường hợp khi bạn soạn thảo văn bản trong word sẽ có gạch đỏ hoặc gạch xanh xuất hiện dưới dòng chữ. Tuy nhiên đây không phải là lỗi gì nghiêm trọng, nên bạn không cần phải quá lo lắng. Nó chỉ khiến bạn khó chịu, nhìn vướng mắt khi làm việc mà thôi.

Spelling và Grammar được hiểu theo một cách đúng nhất là 2 tính năng giúp người dùng kiểm tra lỗi chính tả (vần và ngữ pháp) khi soạn thảo văn bản. Nó sẽ trở nên hữu ích và cần thiết nếu như bạn soạn thảo văn bản bằng Tiếng Anh. Nhưng bạn là người Việt và gõ tiếng Việt thì 2 gạch xanh đỏ đó trở nên vô nghĩa.

Dưới đây là lý giải đầy đủ nhất về đường gạch đỏ và gạch xanh trong word:

  • Đường răng cưa màu đỏ (Spelling): Tính năng hỗ trợ kiểm tra vần trong MS Word. Có nghĩa là kiểm tra một từ được nhập vào văn bản có tồn tại trong bộ từ điển Tiếng Anh hay không.
  • Đường răng cưa màu xanh (Grammar): Tính năng phát hiện lỗi sai ngữ pháp, cú pháp.

cach-bo-dau-gach-do-gach-xanh-1

Lưu ý: Gạch xanh gạch đỏ không hoàn toàn chỉ kiểm tra lỗi tiếng Anh. Vì trong những phiên bản word mới như 2013, 2016 thì mình thấy nó có hỗ trợ cả tiếng Việt. Có thể là 2 tính năng này đã có những cải tiến trong phiên bản word mới. Tuy nhiên nếu bạn không cần đến tính năng này và thấy khó chịu thì cứ bỏ nó đi. Bỏ bằng cách nào thì dưới đây là hướng dẫn.

Hướng dẫn bỏ dấu gạch đỏ, gạch xanh trong Word 2003…2013

Cách bỏ dấu gạch đỏ hay gạch xanh trong Word 2003, 2010,…2013 sẽ không giống nhau. Tùy vào mỗi phiên bản word mà có cách thực hiện riêng.

Dưới đây là hướng dẫn cụ thể cho từng phiên bản word:

Cách bỏ dấu gạch đỏ trong word 2003

Bước 1: Bạn vào Tools chọn Options...

cach-bo-dau-gach-do-gach-xanh

Bước 2: Khi cửa sổ Options hiện ra bạn chọn Spelling & Grammar rồi bỏ hết các dấu tích ở các dòng có chữ spelling đi. Cụ thể, các bạn bỏ dấu tích ở các ô sau:

  • Check spelling as you type.
  • Check grammar as you type.
  • Check grammar with spelling.

Bước 3: Sau khi bỏ tích, bạn nhấn OK để hoàn thành. Như vậy là xong rồi.

cach-bo-dau-gach-do-gach-xanh-3

Lúc này bạn mở văn bản lên, bạn sẽ thấy nó hoàn toàn sạch sẽ, không còn các dấu gạch xanh, gạch đỏ nữa.

Cách bỏ dấu gạch đỏ, gạch xanh trong word 2007

Đối với word 2007, bạn bỏ gạch xanh gạch đỏ theo hướng dẫn sau:

Bạn nhấn vào Office Button chọn Word Options rồi chọn tiếp Proofing bỏ tích tất cả ở các ô kiểm tại phần When correcting spelling and grammar in Word cuối cùng nhấn OK là xong.

cach-bo-dau-gach-do-gach-xanh-4

cach-bo-dau-gach-do-gach-xanh-5

Quá đơn giản!

Cách bỏ dấu gạch đỏ gạch xanh trong Word 2010, 2013 và 2016

Đầu tiên: Bạn nhấn vào File chọn Options

cach-bo-dau-gach-do-gach-xanh-6

Sau đó tương tự với word 2007, bạn vào phần Proofing bỏ tích tất cả ở các ô kiểm tại phần When correcting spelling and grammar in Word cuối cùng click OK là xong.

cach-bo-dau-gach-do-gach-xanh-7

Trên đây chỉ là một thủ thuật nhỏ nhưng mình nghĩ nó sẽ cần thiết cho những ai thường xuyên làm việc với văn bản.

Tạm kết

Với thủ thuật trên, bạn chỉ cần lưu ý đến phiên bản word là 2003, 20117,…mà thôi. Bạn không cần quan tâm đến phiên bản win nhé; vì win 7, win 8 hay windows 10 bản quyền thì cũng không ảnh hưởng đến cách thực hiện của bạn.

3.6/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *