Mách bạn 2 cách gộp ổ cứng Win 11 không mất dữ liệu

Máy tính của bạn có nhiều ổ cứng, nhưng dung lượng mỗi ổ cứng lại hạn chế khiến bạn phải loay hoay tìm cách sắp xếp các file, thư mục sao cho gọn gàng nhất để tiết kiệm tối đa dung lượng ổ? Để khắc phục tình trạng này, bạn hoàn toàn có thể gộp 2 ổ cứng lại với nhau. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những cách gộp ổ cứng Win 11 đơn giản và lợi ích đạt được khi thực hiện thay đổi này.

Gộp ổ cứng trong Windows 11 là gì?

Có thể bạn chưa từng nghe thấy cách gộp ổ cứng Win 11 để đem lại hiệu suất máy tính cao hơn, dễ dàng quản lý các tệp tin hơn. Cụ thể, gộp ổ cứng trong Windows 11 là cách bạn ghép 2 ổ cứng lại thành 1 ổ cứng được hiển thị duy nhất trên máy tính với dung lượng lớn hơn. Vậy nên, cũng có thể hiểu gộp ổ cứng ở đây là gộp dung lượng của 2 ổ cứng trên máy tính Windows 11.

Lợi ích của việc gộp ổ cứng trên Windows 11

Kết quả của việc gộp ổ cứng trên Win 11 sẽ đem đến nhiều lợi ích hơn bạn tưởng rất nhiều.

Thứ nhất, việc gộp ổ cứng sẽ giúp phần dung lượng lưu trữ được mở rộng đáng kể. Nhờ vậy, người dùng sẽ có khoảng không gian lưu trữ lớn để lưu những chương trình tốn nhiều dung lượng. Có thể bình thường, bạn sẽ không để ý đến điều này. Nhưng đối với những người đang chuẩn bị cài đặt một chương trình rất nặng trong máy, trong khi tất cả các ổ cứng trên máy họ đều không đủ chỗ trống, thì công việc này sẽ trở nên cực kỳ hữu ích.

Thứ hai, khi gộp ổ cứng, tất cả dữ liệu sẽ được di chuyển về cùng 1 vùng. Như vậy, người dùng sẽ dễ dàng kiểm soát được dữ liệu mình đang có, thực hiện các tác vụ quản lý dữ liệu cũng như lưu tệp, tìm kiếm tệp vừa lưu,… nhanh chóng hơn.

Cuối cùng, gộp ổ cứng trên máy tính Win 11 sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bạn backup dữ liệu trong trường hợp lỗi hệ thống xuất hiện.

Windows 11 bản quyền giá rẻ chính hãng

Hướng dẫn cách gộp ổ cứng trên Windows 11

Để gộp ổ đĩa cứng Win 11, bạn có thể sử dụng 2 cách: 1 là tận dụng Disk Management có sẵn trong hệ điều hành Windows, 2 là sử dụng phần mềm từ bên thứ 3. Win Giá Rẻ sẽ giới thiệu đến bạn cả 2 phương pháp này.

Cách gộp ổ cứng Win 11 bằng Disk Management

Bước 1: Chọn Search (icon kính lúp) trên Taskbar Win 11 ⇒ nhập vào ô tìm kiếm Disk Management ⇒ chọn kết quả Create and format hard disk partitions

Mách bạn cách gộp ổ cứng Win 11 cực kỳ dễ thực hiện

Bước 2: Cửa sổ Disk Management hiển thị. Click chuột phải vào vùng ổ cứng mà bạn muốn mở rộng ⇒ chọn Extend Volume. (Trong trường hợp mục Extend Volume bị bôi xám và bạn không thể click vào được, thì tức là dung lượng ổ không còn để gộp. Lúc này, bạn sẽ cần click chọn Delete Volume để xóa dữ liệu trong ổ. Bạn sẽ cần cân nhắc thật kỹ khi áp dụng thao tác này, hoặc backup dữ liệu trước đó, nếu không bạn sẽ mất toàn bộ dữ liệu trong ổ).

Mách bạn cách gộp ổ cứng Win 11 cực kỳ dễ thực hiện

Bước 3: Chọn Next trong cửa sổ Extend Volume Wizard

Bước 4: Ở cửa sổ tiếp theo, bạn sẽ lựa chọn mức dung lượng mong muốn để gộp. Tuy nhiên thì chúng tôi khuyên bạn nên gộp toàn bộ dung lượng còn trống ⇒ chọn Next

Mách bạn cách gộp ổ cứng Win 11 cực kỳ dễ thực hiện

Bước 5: Khi cửa sổ hiện nút Finish thì bạn click vào đó để hoàn tất quá trình.

Mua key Win 10 bản quyền giá rẻ

Cách gộp ổ cứng Win 11 bằng phần mềm ngoài

Tuy sử dụng Disk Management có sẵn trong hệ điều hành Windows 11 là cách vô cùng tiện lợi, nhưng nó cũng tiềm ẩn rủi ro cao với sự cố mất dữ liệu. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc sử dụng phần mềm bên thứ 3 để gộp ổ cứng thay vì dùng Disk Management.

Trong khuôn khổ bài viết này, Win Giá Rẻ sẽ hướng dẫn bạn gộp ổ cứng bằng phần mềm EaseUS Partition Master.

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm EaseUS Partition Master theo link này:

Link tải EaseUS Partition Master

Bước 2: Sau khi cài đặt xong phần mềm, mở phần mềm để bắt đầu làm việc. Click chuột phải vào ổ mà bạn muốn giữ lại -> menu ngữ cảnh xuất hiện, chọn Merge

Mách bạn cách gộp ổ cứng Win 11 cực kỳ dễ thực hiện

Bước 3: Cửa sổ Merge hiển thị trên màn hình. Click chuột vào ổ mà bạn muốn gộp vào ổ đầu tiên. Lưu ý rằng ổ đĩa này sẽ biến mất và được nhập dung lượng vào ổ đĩa mà bạn đã chọn ở bước 2.

Bước 4: Chọn OK

Mách bạn cách gộp ổ cứng Win 11 cực kỳ dễ thực hiện

Bước 5: Cửa sổ Merge biến mất, bạn quay về không gian làm việc chính của phần mềm. Chọn Execute Task ở góc phải của màn hình.

Bước 6: Chọn Apply trong cửa sổ Pending Operations.

Mách bạn cách gộp ổ cứng Win 11 cực kỳ dễ thực hiện

Sau khi hoàn thành xong các bước này, 2 ổ đĩa sẽ được hợp lại làm một, và các dữ liệu trong ổ thứ 2 sẽ được di chuyển đến ổ thứ nhất.

Khắc phục các vấn đề khi gộp ổ cứng trên Windows 11

Lỗi thường thấy nhất khi người dùng thực hiện thao tác gộp ổ cứng trên Win 11 chính là mất dữ liệu. Cụ thể, nếu bạn áp dụng phương pháp gộp ổ cứng bằng Disk Management được hướng dẫn phía trên, nhiều khả năng bạn sẽ mất toàn bộ dữ liệu có trong ổ.

Để khắc phục tình trạng này, tốt nhất là bạn nên backup dữ liệu trước đó theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings.

Bước 2: Chọn tab Accounts ⇒ chọn Windows backup

Mách bạn cách gộp ổ cứng Win 11 cực kỳ dễ thực hiện

Bước 3: Lựa chọn OneDrive làm nơi backup dữ liệu sẽ là tiện lợi và hiệu quả nhất trong mọi trường hợp. Bạn chọn Manage sync settings

Mách bạn cách gộp ổ cứng Win 11 cực kỳ dễ thực hiện

Bước 4: Ở cửa sổ tiếp theo, bạn sẽ lựa chọn các thư mục bạn muốn backup lên OneDrive. Sau khi chọn xong, chọn Start backup

Mách bạn cách gộp ổ cứng Win 11 cực kỳ dễ thực hiện

Backup dữ liệu sẽ rất hữu ích trong trường hợp bạn gặp phải bất cứ sự cố nào khi gộp ổ. Khi ấy, bạn có thể khôi phục lại các dữ liệu cũ.

Tạm kết

Trong số 2 cách gộp ổ cứng Win 11 nêu trên, phương pháp sử dụng phần mềm thứ ba sẽ an toàn và dễ thực hiện hơn. Vì vậy bạn nên cân nhắc áp dụng phương pháp này nếu bản thân không có nhiều kinh nghiệm về sửa chữa máy tính.

Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi các bài viết khác trên Win Giá Rẻ để cập nhật những thủ thuật máy tính hữu ích nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *