5 Cách sửa lỗi Recovery Win 10, Win 11 0xc00000e nhanh nhất

Nếu đột nhiên bạn gặp phải màn hình lỗi Recovery 0xc00000e trên máy tính Windows 10, Win 11 của mình, có lẽ bạn sẽ rất hoang mang và nghĩ rằng máy tính đã bị hỏng nặng. Thực tế là mọi thứ không trầm trọng như bạn nghĩ. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng một vài cách fix lỗi xanh màn hình trong Windows 0xc00000e đơn giản dưới đây để khắc phục tình trạng này.

sua loi recovery 0xc00000e

Lỗi 0xc00000e tại sao lại xuất hiện?

Lỗi Recovery 0xc00000e trên Win 10 và Win 11 là một lỗi xuất hiện trong quá trình khởi động máy tính. Thông thường, lỗi 0xc00000e sẽ báo hiệu đến bạn kèm màn hình xanh hoặc đen, với nội dung yêu cầu bạn cần phải sửa máy tính ngay lập tức – điều này khiến những người dùng không am hiểu máy tính sẽ vô cùng hoảng loạn.

Tổng hợp 5 cách sửa lỗi Recovery Win 10 0xc00000e không hề khó khăn!

Có nhiều lý do gây ra lỗi 0xc00000e trên máy tính Windows 10 của bạn, và cũng rất khó để bạn biết tình trạng bạn đang gặp phải là bắt nguồn từ nguyên nhân nào. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất của lỗi Recovery Win 10 0xc00000e:

  • Hỏng hoặc mất tệp tin trong Boot Configuration Database (BCD), ảnh hưởng đến việc boot Windows.
  • Sự cố ổ cứng SSD hoặc các ổ cứng lưu trữ dữ liệu trên máy tính.
  • Lỗi phần cứng khiến hệ thống không thể nhận định hệ điều hành Windows 10 được cài trên máy.

Ảnh hưởng của lỗi Recovery Win 10 0xc00000e đến hệ thống máy tính

Lỗi 0xc00000e không phải là một lỗi quá lớn. Tuy nhiên, đây lại là một lỗi khá “dai dẳng”. Một khi các tệp tin hệ thống trong BCD bị lỗi, máy tính không nhận diện được Windows 10, thì dù bạn có restart máy tính bao nhiêu lần, lỗi này vẫn sẽ không được khắc phục và bạn vẫn sẽ tiếp tục gặp phải chúng.

Khi gặp lỗi Recovery Win 10 0xc00000e, bạn sẽ không thể truy cập và sử dụng hệ điều hành Windows 10 như bình thường. Tình trạng này sẽ cản trở bạn làm việc cũng như giải trí, trải nghiệm các ứng dụng trên máy tính Windows 10.

Cách gộp ổ cứng trên Windows 11 siêu đơn giản

Các cách sửa lỗi Recovery 0xc00000e trên Win 10 và Win 11

Cách 1: Sử dụng Automatic Startup Repair

Automatic Startup Repair là một công cụ hữu ích trên Windows 10 giúp bạn quét ổ cứng máy tính để tìm ra các lỗi đang ngăn chặn quá trình boot đúng cách của hệ điều hành.

Để khắc phục lỗi 0xc00000e bằng công cụ này, bạn thực hiện lần lượt các bước sau:

Bước 1: Khởi động lại máy tính. Khi hiển thị logo Windows trên màn hình, ngay lập tức ấn phím tắt (thông thường là F2, nhưng có thể thay đổi tùy từng loại máy tính) để vào màn hình boot.

Bước 2: Sau đó, thay đổi boot thành USB boot (nếu bạn đã tạo USB boot) hoặc CD/DVD ROM (nếu bạn sử dụng CD chứa hệ điều hành) -> kết nối đĩa CD/DVD hoặc USB chứa cài đặt Win 10 -> restart máy tính và lúc này, hệ thống sẽ tự động thay bạn khởi động máy thông qua USB hoặc đĩa CD/DVD đã chọn trước đó.

Bước 3: Thông báo Press any key to boot from CD or DVD được hiển thị trên màn hình, bạn ấn một phím bất kỳ để bắt đầu công việc fix lỗi Windows. Chọn ngôn ngữ và múi giờ chính xác hiện tại theo hướng dẫn trên màn hình -> chọn Repair your computer

Tổng hợp 5 cách sửa lỗi Recovery Win 10 0xc00000e không hề khó khăn!

Bước 4: Chọn Troubleshoot -> chọn Advanced Options -> chọn Startup Repair.

Tổng hợp 5 cách sửa lỗi Recovery Win 10 0xc00000e không hề khó khăn!

Bước 5: Đợi một lúc để hệ thống quét tìm ra lỗi và khắc phục.

Cách 2: Xây dựng lại các tệp BCD

Nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi này là tệp BCD bị hỏng. Quá trình tạo dựng lại tệp BCD có thể giúp bạn khắc phục lỗi có trong tệp gốc.

Để xây dựng lại tệp BCD, đầu tiên bạn thực hiện tương tự 3 bước đầu ở cách trên. Sau đó tiếp tục:

Bước 4: Chọn Troubleshoot -> chọn Advanced Options -> chọn Command Prompt

Tổng hợp 5 cách sửa lỗi Recovery Win 10 0xc00000e không hề khó khăn!

Bước 5: Trong cửa sổ CMD, nhập từng câu lệnh dưới đây và ấn Enter sau mỗi lệnh:

bootrec /scanos
bootrec /fixmbrr
bootrec /fixboot
bootrec /rebuildbcd

Tổng hợp 5 cách sửa lỗi Recovery Win 10 0xc00000e không hề khó khăn!

Bước 6: Thoát CMD và khởi động lại máy tính.

Cách 3: Khởi động lại cấu hình BIOS/UEFI

Bước 1: Bật máy tính và ấn phím F2 (có thể thay đổi tùy máy tính) để vào truy cập vào menu boot -> sử dụng các phím điều hướng trên bàn phím để lựa chọn BIOS Setup

Bước 2: Chọn cài đặt Default -> ấn Enter để bắt đầu quá trình reset.

Tổng hợp 5 cách sửa lỗi Recovery Win 10 0xc00000e không hề khó khăn!

Bước 3: Ấn phím F10 để lưu thay đổi và thoát khỏi BIOS

Cách 4: Kiểm tra thay pin CMOS nếu cần

Pin CMOS sẽ cung cấp nguồn điện cho chip CMOS trên bo mạch chủ máy tính của bạn. Bộ phận này làm nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu hệ thống BIOS như ngày giờ và một số cài đặt phần cứng quan trọng.

Để khắc phục lỗi Recovery đang gặp phải, việc thay pin CMOS trong nhiều trường hợp sẽ là cần thiết. Sau khi thay pin, bạn nên cấu hình lại cài đặt BIOS.

Mua bản quyền Windows 10 giá rẻ nhất

Cách 5: Reset hệ điều hành Windows

Nếu tất cả các cách trên đều chưa giúp bạn giải quyết được vấn đề hiện tại, hãy thực hiện reset Windows. Vì reset Windows không đồng nghĩa với việc fix được lỗi, mà chỉ là thiết lập máy tính lại từ đầu, do đó bạn chỉ nên áp dụng phương pháp này nếu như không còn giải pháp nào khác, cũng như không lo máy tính bị mất dữ liệu.

Sau khi quá trình reset kết thúc, hệ điều hành được thiết lập lại trên máy tính của bạn và không còn lỗi Recovery 0xc00000e trong hệ điều hành Windows xuất hiện nữa.

Tạm kết

Gặp phải các lỗi hệ thống là điều khó tránh khỏi trong quá trình sử dụng máy tính. Hy vọng rằng dù không phải là một kỹ thuật viên chuyên nghiệp, bạn vẫn có thể tự khắc phục được lỗi Recovery win 10 0xc00000e theo hướng dẫn của Win Giá Rẻ trên đây. Chúc bạn thành công!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *