Windows Server 2022 sắp ra mắt với hàng loạt cải tiến mới

“Ông lớn” Microsoft đang trong giai đoạn phát triển và sẽ sớm cho ra mắt Windows Server 2022 trong thời gian tới, hứa hẹn sẽ có những cải thiện đáng kể về mặt bảo mật – yếu tố quan trọng đối với người dùng Internet hiện nay.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những cải tiến mới mẻ trong phiên bản Windows Server 2022 đáng mong chờ này.

Tổng quan về Windows Server 2022

Sau sự thành công của 2 phiên bản Windows Server 2016, 2019, Windows Server 2022 phát hành với bản Long Term Servicing Channel (LTSC). Cụ thể, Microsoft Windows Server 2022 sẽ hỗ trợ chính trong vòng 5 năm (đến năm 2026) và thực hiện hỗ trợ mở rộng trong vòng 10 năm (đến năm 2031).

Windows Server 2022 sắp ra mắt với hàng loạt cải tiến mới

3 biến thể của Windows Server 20222 là Standard, Datacenter, Datacenter: Azure.

Đây cũng là lần đầu tiên máy chủ Secured-core được áp dụng trên Windows Server. Secured-core được xem là điểm sáng trong phiên bản Server lần này với khả năng bảo vệ mạnh mẽ, loại bỏ các mối nguy hại rình rập.

Microsoft cũng tiết lộ rằng Windows Server 2022 sử dụng kết nối bảo mật bằng mã hóa AES 256. Windows Container Runtime cũng có nhiều thay đổi đáng mong đợi, tiêu biểu như ảo hóa múi giờ, hỗ trợ IPV6,…

Windows Server 2022 và sự xuất hiện của máy chủ Secured-core

Ngày nay, tình trạng lỗ hổng firmware gia tăng trở thành một vấn đề nan giải của nhiều đơn vị. Những lỗ hổng này tạo cơ hội để kẻ tấn công vượt qua Secure Boot. Và Secured-core PC được phát triển để khắc phục hiện tượng này. Secured-core sở hữu khả năng bảo vệ tích hợp nhằm đảm bảo người dùng rtánh xa các mối nguy hại liên quan đến lỗ hổng firmware, cũng như lỗi driver.

Windows Server 2022 sắp ra mắt với hàng loạt cải tiến mới 1

Nhờ vậy, Secured-core là giải pháp hoàn hảo để chống lại các tác nhân gây vô hiệu hóa các tính năng bảo mật trước đây. Cụ thể, Secured-core hỗ trợ người dùng với nhiều khả năng:

  • Bảo mật cấp độ firmware.
  • Tải Windows an toàn.
  • Đảm bảo an toàn danh tính.
  • Môi trường an toàn.

Các tính năng bảo mật chính của Windows Server 2022

1 Kết nối an toàn

Windows Server 2022 sử dụng Transport Layer Security (TLS) 1.3. Đây là phiên bản mới nhất, hiện đại nhất trong giao thức bảo mật, mã hóa dữ liệu nhờ vậy mà tạo nên kênh giao tiếp có độ bảo mật cao xuyên suốt.

Điểm mạnh của TLS 1.3 là việc thay thế các thuật toán lỗi thời trong phiên bản cũ bằng các mật mã có tính bảo mật cao vượt trội. TLS 1.3 được kích hoạt mặc định trong Windows Server 2022 để bảo đảm dữ liệu của máy khách được an toàn khi kết nối với máy chủ.

Trong trường hợp kết nối với các dữ liệu quan trọng, HTTPS sẽ được bật lên và tạo nên một lớp bảo mật bổ sung, góp phần nâng cao tính an toàn khi di chuyển data.

2 Giảm thiểu khai thác lỗ hổng

Giảm thiểu khai thác lỗ hổng được áp dụng triệt để nhờ vào các thay đổi về phần cứng. Cụ thể, với ROP – kỹ thuật khai thác, chiếm lấy sự điều khiển dự định của chương trình – Windows Server 2022 sẽ được bảo mật tối đa.

3 Các tính năng khác

Ngoài các cập nhật về kết nối và bảo mật, Windows Server 2022 cũng được tích hợp thêm các tính năng mới bao gồm:

  • Windows Server on-prem với Azure Arc.
  • Windows Admin Center đời mới giúp quản lý máy ảo hiệu quả hơn.
  • Cập nhật ứng dụng .NET qua containerization.
  • Nâng cao chất lượng triển khai container với dung lượng file nhỏ, đơn giản hóa network policy.
  • Bảo vệ đa lớp.
  • Di chuyển máy chủ tập tin sang Azure.

Tạm kết

Sự ra mắt của Microsoft Windows Server 2022 chắc chắn sẽ là tin tức đáng mong chờ đối với các người dùng cá nhân nói riêng và các doanh nghiệp nói chung. Trong thời gian tới, Win Giá Rẻ sẽ liên tục cập nhật thêm thông tin về phiên bản Windows Server 2022 mới nhất này nên hãy theo dõi thường xuyên các bài viết tiếp theo bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *